Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Vì sao gà ăn sỏi đá? Gà ăn sỏi đá có gây hại gì không?

Vì sao gà ăn sỏi đá chính là điều mà nhiều sư kê thắc mắc. Bởi nếu chú ý quan sát một chút sẽ thấy, khi được thả ra ngoài môi trường tự nhiên, gà rất hay bới đất, ăn sỏi đá xung quanh chuồng. Liệu rằng thói quen này của chúng có gây hại gì không? Hãy cùng đá gà Thomo BET giải mã cụ thể qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao gà ăn sỏi đá

Theo các chuyên gia nuôi gà, gà ăn sỏi đá là hiện tượng phổ biến, nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa của chúng một cách hiệu quả. Gà chỉ có mỏ cứng, không có răng nên một số loại thức ăn không được nghiền nát hoàn toàn. Thức ăn được đẩy xuống dạ dày mà không được nghiền qua quá trình nhai sẽ khiến hệ tiêu hóa của gà làm việc vất vả, dễ bị đầy hơi và khó tiêu.

Khi gà bị đầy hơi, khó tiêu, chúng có xu hướng tìm cát sỏi để thúc đẩy quá trình này. Các góc cạnh của đá, sỏi không quá sắc nên không gây tổn thương nội tạng của gà. Bên cạnh đó, những cạnh này sẽ giúp thức ăn được nghiền nát tốt hơn, các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn, giúp cơ thể gà phát triển khỏe mạnh.

Vi Sao Ga An Soi Da 1
Gà thích ăn sỏi đá do tập tính và để giảm tình trạng khó tiêu

Gà ăn sỏi đá có nguy hại gì không?

Ở trên chúng tôi vừa lý giải cho anh em biết vì sao gà ăn sỏi đá. Nhưng thói quen này của gà có gây nguy hại gì cho chúng hay không? Theo các cao nhân nuôi gà, gà ăn sỏi đá chỉ nguy hiểm trong trường hợp chúng vô tình nuốt phải viên sỏi quá to, làm cổ họng bị thương trước khi sỏi đá trôi xuống diều. Nhưng trường hợp này cực kỳ hiếm gặp, mỏ gà không ngậm được hết sỏi thì cũng khó lòng nuốt trôi được nên gà sẽ không lựa chọn.

Vi Sao Ga An Soi Da 2
Gà ăn sỏi đá không gây nguy hiểm

Không cho gà ăn sỏi đá có được không?

Hiểu được vì sao gà ăn sỏi đá từ những phân tích trên, thế nhưng nhiều người chăn nuôi vẫn lo ngại việc chúng nuốt sỏi đá vào bụng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Liệu rằng không cho gà ăn sỏi đá có được không và nên xử lý như thế nào trong trường hợp này?

Giữ chuồng trại sạch sẽ, hạn chế sỏi đá

Như đã lý giải ở trên về nguyên nhân vì sao gà ăn sỏi đá. Thực chất chúng không hề thiếu chất dinh dưỡng, đó chỉ là thói quen khi hệ tiêu hóa của chúng cảm thấy khó chịu mà thôi. Vậy nên người nuôi có thể hạn chế rủi ro bằng cách tiến hành dọn chuồng sạch sẽ, chỉ giữ lại những viên sỏi đá tròn, nhỏ, không góc cạnh sắc.

Nhưng nếu không cho gà ăn sỏi đá, sư kê cũng nên cho chúng sử dụng một số loại thuốc tiêu hóa để tránh tình trạng gà bị đầy hơi chướng diều. Điều này có ý nghĩa quan trọng, bởi kể cả khi gà có ăn sỏi đá đi chăng nữa, sư kê cũng nên cho chúng dùng kết hợp thuốc uống để quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn.

Tìm hiểu một số loại thuốc tiêu hoá cho gà

Không chỉ tìm hiểu nguyên nhân vì sao gà ăn sỏi đá, anh em cũng nên tìm hiểu các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa cho gà. Bởi gà ăn sỏi, tất lẽ chúng đang có vấn đề về việc tiêu hóa. Và dưới đây là vài loại thuốc rất tốt cho tiêu hóa, sư kê có thể tham khảo, sử dụng cho gà để cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn, phát triển khỏe mạnh hơn.

Vi Sao Ga An Soi Da 3
Cho gà uống thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hoá TETRAMAX 50S

Thuốc này có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa của gà khỏe mạnh hơn, hạn chế được tình trạng gà khò khè, mồng thâm, bị tụ huyết trùng. Bên cạnh đó, TETRAMAX 50S cũng kích thích gà ăn tốt hơn và thường dùng trong trường hợp muốn gà tăng trọng nhanh chóng.

Thuốc tiêu hoá CHLORACIN 50S

Loại thuốc tiếp theo có tác dụng hỗ trợ đường ruột gà tiêu hóa hiệu quả anh em có thể tham khảo đó là thuốc CHLORACIN 50S. Thuốc này còn có thể giúp gà tránh bị nhiễm khuẩn đường ruột E.coli, khuẩn tụ huyết trùng, bạch lỵ, CRD, cầu trùng… rất tốt.

Thuốc MOXYCOLI NANO

Ở phần trên chúng tối đã giúp anh em hiểu vì sao gà ăn sỏi đá, chủ yếu do gà bị đầy hơi, khó tiêu. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, anh em sư kê có thể dùng thuốc MOXYCOLI NANO để gà khỏe hơn, tránh mắc phải các bệnh về tiêu hóa, truyền nhiễm hoặc các bệnh E.coli.

Chính vì tác dụng vượt trội nêu trên, đường tiêu hóa của gà sẽ luôn khỏe mạnh, sạch sẽ, hoạt động tốt, hạn chế được tình trạng chướng bụng đầy hơi. Từ đó hạn chế được việc gà ăn sỏi đá.

Tất cả các loại thuốc nêu trên đều được bán rất phổ biến tại các quầy thuốc thú y. Giá bán cũng khá tốt, anh em có thể mua và sử dụng nhiều lần cho gà, kể cả gà đã trưởng thành đều hiệu quả.

Tới đây có lẽ anh em đã hiểu vì sao gà ăn sỏi đá rồi đúng không? Hãy tham khảo và sử dụng các loại thuốc được đề cập ở trên để gà tiêu hóa tốt hơn, bớt ăn sỏi đá, luôn khỏe mạnh và không mắc các bệnh tiêu hóa, truyền nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *