Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Điểm mặt 17 loại vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không chọn

Bên cạnh những vảy tốt, vảy đẹp thì gà chiến cũng có những vảy gà chọi xấu mà sư kê nên tránh. Bởi những con gà sở hữu các loại vảy này thường đá không hay, sức bền kém và dễ thua độ. Vậy cụ thể những vảy nào được gọi là vảy xấu, hãy cùng đá gà Thomo BET tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết sau đây.

Vảy gà chọi xấu nghĩa là gì?

Như đã chia sẻ ở trên, vảy gà chọi xấu chính là những loại vảy không mang lại may mắn cho chiến kê. Căn cứ vào chúng, người ta có thể nhận biết được con gà nào đòn hay, đá tốt, con nào đá dở, sức bền kém và không may độ.

Trong đá gà chuyên nghiệp, các sư kê đặc biệt chú ý tới việc xem vảy gà vì đây chính là căn cứ quan trọng để nhận biết gà chiến tốt xấu tương đối chuẩn. Nếu thấy chiến kê nào có những vảy xấu thuộc “list” mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, anh em nên bỏ qua ngay để đỡ mất công chăm bẵm và huấn luyện. Vì có cố gắng nuôi chúng đi chăng nữa cùng sẽ không mang lại kết quả gì.

Top 17 loại vảy gà chọi xấu không nên chọn

Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ chia sẻ tới anh em 17 loại vảy gà chọi xấu mà các chuyên gia khuyến cáo không nên chọn để tránh mất thời gian và công sức.

Vảy độ tiền thiếu

Cái tên đầu tiên trong danh sách này mà anh em cần nhớ chính là vảy độ tiền thiếu. Những con nào sở hữu vảy này đá cực kém, khả năng giữ thăng bằng khi tiếp đất cũng không tốt bất kể khi tấn công hay né đòn đều rất dễ bị ngã, trúng đòn của đối thủ.

vảy gà chọi xấu

Theo Kinh kê gà chọi, vảy ở ngón ngoại và ngón nội phải có 14 vảy, ngón chúa phải 19 vảy mới là tốt. Những con nào có vảy độ tiền thiếu và ngón chân lại ngắn, to thì càng xấu, nên bỏ qua luôn.

Vảy vấn án hoành khai (hoành không)

Loại vảy này nhìn khá giống vảy vấn án, nhưng nó lại mọc quấn từ hàng thành (hàng ngoại) đến hàng quách (hàng nội). Điểm cuối của bên hàng quách có hình dạng nhỏ dần nhưng không giống vảy Xiên Đao. Đây cũng là vảy gà chọi xấu không nên chọn. Nhưng nếu nó mọc từ hàng 4 trở lên hoặc hàng 5 trở xuống thì cũng có thể tạm chấp nhận được.

Vay Ga Choi Xau 2

Vảy song cúc – Vảy gà chọi xấu

Song cúc trông hao hao giống vảy tam tài hoặc huyền trâm, nóc mọc ở dưới cựa gồm hai vảy dậm nhỏ mọc liền nhau hướng thẳng đứng. Nếu vảy này chỉ có ở một bên chân thì được gọi là vảy cú bồn, còn nếu có ở cả hai chân thì gọi là song cúc. Chiến kê sở hữu vảy này không có gì đặc biệt, kỹ thuật đá dở, đa phần thua nhiều hơn thắng.

Vay Ga Choi Xau 3

Vảy dặm ngoại

Vảy này mọc cách dặm ngoại chừng 3 vảy. Những con gà chiến sở hữu vảy này đá rất dở, không có gì đặc biệt, dù được chăm sóc huấn luyện cỡ nào đi nữa chúng vẫn không thể làm nên chuyện. Con nào chân còn có tiền nát thì càng xấu, nên gạt bỏ ngay.

Vay Ga Choi Xau 4

Vảy liên giáp ngoại

Liên giáp ngoại là vảy gà chọi xấu gồm có hai vảy nhỏ dính vào nhau ở hàng Thành (hàng Ngoại) tạo nên vảy có kích thước lớn. Dĩ nhiên, gà chiến có vảy này đá kém, lối đánh không có gì đặc sắc. Nhưng nếu vị trí của vảy này nằm ở hàng tư từ gối xuống thì được đánh giá cao, vảy này được gọi là vảy Kích Biên.

Vay Ga Choi Xau 5

Vảy khai hậu – Vảy nát hậu

Vảy khai hậu, nát hậu mà kết hợp với cựa sừng trâu nữa thì không khác gì “combo hủy diệt”. Sư kê nên né ngay nếu thấy những con gà nào sở hữu loại vảy này. Tức đá vừa kém lại còn không may độ.

Vay Ga Choi Xau 6

Vảy kém hậu

Thêm một vảy gà chọi xấu nữa mà sư kê cần lưu ý đó chính là vảy kém hậu mọc từ gối xuống trông như bị rẽ thành hai hàng không liền mạch. Loại vảy này cũng không được giới chuyên môn đánh giá cao, gà đá rất kém, chỉ nên nuôi để thịt mà thôi.

Vay Ga Choi Xau 7

Vảy hậu thiếu

Những con có vảy hậu chạy chưa tới cựa gà được gọi là vảy hậu thiếu không nên chọn. Chiến kê sở hữu vảy này thường đá kém, đá dưới chân đối thủ do đã bị lai tạo hoặc xuống bổn.

Vay Ga Choi Xau 8

Khai vuông tám vảy

Vảy khai vuông tám vảy chính là cái tên tiếp theo nằm trong danh sách những vảy gà chọi xấu không nên chọn. Bởi đa phần chúng đã bị lai tạo với những giống gà khác, không còn giữ được tính thuần chủng. Chúng thường đá dưới chân đối thủ, ít may độ. Tốt nhất nên bỏ qua ngay vì có rèn cỡ nào cũng khó mà thành tài.

Vay Ga Choi Xau 9

Vảy lộc điền ngoại

Nếu như vảy lộc điền nội được đánh giá cao thì vảy lộc điền ngoại lại là vảy gà chọi xấu nên tránh. Chúng nhìn khá giống vảy lộc điền nội nhưng phần mũi lại hướng ra bên ngoài. Chúng đá không hay, không có gì ấn tượng, không nên chọn để đá hay đúc mái vì đều không tốt.

Vay Ga Choi Xau 10

Vảy lộc điền tự

Loại vảy này mọc ở cả hàng thành và hàng quách nhưng ở giữa có một khoảng trống ngăn cách. Đây cũng là vảy gà chọi xấu nên bỏ qua cho đỡ mất thời gian.

Vay Ga Choi Xau 11

Vảy khai tiền

Vị trí mọc của vảy này đó chính là hàng thành, trên chân gà bị nứt ra. Bất kể nó nằm ở trên hay dưới đều không được đánh giá cao, là vảy gà chọi xấu nên loại bỏ. Bởi đặc trưng của những con gà chọi có vảy này thường có sức bền kém, thi đấu chỉ được vài hồ là đã rệu rã trông thấy.

Vay Ga Choi Xau 12

Vảy cán dưới

Trong khi vảy cán trên mọc ở giữa phần gối và cựa gà thì vảy cán dưới mọc ở khoảng chậu và cựa. Đây cũng là vảy xấu không nên chọn vì chúng đá kém, khó nuôi thành tài và kém độ.

Vay Ga Choi Xau 13

Vảy dậm chậu và rọc chậu

Rọc chậu là vảy nằm sát ngón chân nhưng lại bị đứt. Còn vảy dậm chậu là vảy nhỏ mọc ở sát ngón trước của gà. Cả hai loại này đều là vảy gà chọi xấu và có thể di truyền cho đời sau nên sư kê cần loại bỏ ngay đỡ mất công.

Vay Ga Choi Xau 14

Vảy gà ém

Rất nhiều anh em nhìn vảy này nhầm lẫn với vảy huyền châm. Chúng có kích thước nhỏ hơn, mọc ở dưới cựa hoặc trên cựa gà. Những con gà sở hữu vảy gà ém thường không được đánh giá cao, đá thua rất nhiều nên anh em cũng nên loại bỏ ngay từ đầu. Vì dù có chăm sóc huấn luyện tốt cỡ nào đi nữa chúng cũng không thể khá lên được.

Vay Ga Choi Xau 15

Vảy bể biên nội và bể biên ngoại

Những con gà có vảy bể biên nội, bể biên ngoại cũng không nên chọn làm gà chiến bởi đó đều là những loại vảy xấu, đá kém, không có tài cán gì, nuôi để thịt mà thôi.

Vay Ga Choi Xau 16

Vảy tứ hoành khai

Tiếp tục là một vảy gà chọi xấu mà sư kê nên né đó chính là tứ hoành khai. Nó được tạo nên từ 4 vảy nhỏ, mọc sát gối, thường mọc ở dạng chùm hoặc nhiều vảy gộp lại. Những con gà có vảy này đá kém, không có gì nổi trội trong lối đánh cũng như thể lực, dễ bị gặp chấn thương, khó huấn luyện thành tài.

Lời Kết

Đó chính là 17 loại vảy gà chọi xấu với các đặc điểm nhận diện cụ thể mà anh em cần nắm được. Quan sát thấy chiến kê nào có một trong các loại vảy nêu trên, hãy thẳng tay gạt bỏ để tránh mất thời gian, công sức. Vì theo kinh nghiệm của những người chơi đá gà lâu năm, những con gà như vậy dù cố gắng nuôi dưỡng, huấn luyện tới cỡ nào chúng cũng khó mà làm nên chuyện khi tham gia thi đấu.