Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà là như thế nào?

Đâu là triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà mà người chăn nuôi cần biết để kịp thời phát hiện, ngăn chặn bệnh không bùng lên thành dịch? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của đá gà Thomo BET để có thêm thông tin hữu ích về căn bệnh thường gặp này.

Những nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh này còn được biết đến với tên gọi khác là gà toi, thường hay xuất hiện ở hầu hết các loài gia cầm. Tụ huyết trùng có tốc độ lây lan nhanh, nếu không biết triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà như thế nào, rất dễ bệnh sẽ lây lan ra cả đàn gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Nguyên nhân gây bệnh chính là do vi khuẩn Pasteurella multocida. Chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh trong điều kiện môi trường nuôi bẩn, thức ăn để lâu có nấm, thời tiết nắng mưa thất thường…

Khi mắc bệnh gà sẽ biểu hiện thông qua hệ tiêu hóa và hô hấp. Nó khiến cho gà giảm miễn dịch, mệt mỏi, chết rất nhanh, tỷ lệ chết cao hơn nhiều so với những bệnh khác.

Trieu Chung Benh Tu Huyet Trung O Ga 1
Nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn

Các triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Tùy vào từng giai đoạn bệnh mà các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng cũng sẽ có sự khác nhau như sau:

Triệu chứng của thể quá cấp tính

Thể gà này có tốc độ chết cực nhanh. Thời gian nhiễm bệnh, phát bệnh cực nhanh chóng nên người nuôi ít quan sát được biểu hiện bệnh. Gà con chỉ ủ rũ một lúc thôi cũng có thể lăn đùng ra chết.

Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà thể cấp tính

Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà với thể cấp tính này dễ phát hiện hơn. Gà sẽ ủ rũ, bỏ ăn, mào tím, miệng chảy nhớt… vì thế mà chúng sẽ bị khó thở và chết.

Triệu chứng gà mắc bệnh tụ huyết trùng ở thể mãn tính

Đây là giai đoạn gà đã tích mầm bệnh trong người quá lâu, chỉ biểu hiện ra bên ngoài lúc cuối thời điểm dịch bệnh mà thôi. Gà trông rất gầy, đi lờ đờ do viêm khớp, hệ tiêu hóa kém, phân có màu vàng.

Trieu Chung Benh Tu Huyet Trung O Ga 2
Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tích bệnh tụ huyết trùng gà

Ở phía trên chính là triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà thường thấy qua từng giai đoạn. Khi gà bị nhiễm bệnh và chết, ta sẽ dễ dàng quan sát thấy trên xác gà có tình trạng xuất huyết dưới da, thậm chí có chỗ bị hoại tử. Nội tạng cũng bị xuất huyết, kèm nhiều dịch nhầy. Gan và tim của nó sưng lên làm cho gà không thở được và bị chết.

Các cách phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Tụ huyết trùng là bệnh cực kỳ nguy hiểm, để phòng tránh cho đàn gia cầm của mình không bị mắc bệnh, luôn khỏe mạnh thì người nuôi cần kịp thời nhận biết triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà và thực hiện các công tác phòng bệnh sau đây:

Vệ sinh chuồng trại

Trước tiên, tiến hành dọn dẹp, vệ sinh khử trùng chuồng nuôi bằng vôi bột cả trong và ngoài chuồng. Toàn bộ các dụng cụ cho gà ăn uống cũng phải được vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch chuyên dụng. Lúc đang chăn nuôi cũng nên vệ sinh chuồng, dụng cụ nuôi thường xuyên để tránh được các mầm bệnh.

Với gà nuôi còn nhỏ dưới 1 tháng, tốt nhất nên tách chúng ra nuôi riêng. Khi gà đã quen với môi trường, thức ăn rồi thì có thể ghép đàn và quan sát thật kỹ để kịp thời phát hiện các triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà càng sớm càng tốt.

Tăng cường sức đề kháng cho gà

Tăng cường đề kháng cho gà cũng là cách phòng bệnh hiệu quả. Theo đó người nuôi bổ sung vitamin B.COMPLEX-C hoặc  ELECTROLYTE trộn với nước uống hoặc thức ăn của gà để giúp gà tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung thêm men tiêu hóa giúp gà có hệ tiêu hóa tốt, hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Trieu Chung Benh Tu Huyet Trung O Ga 3
Tăng đề kháng cho gà để giảm nguy cơ mắc bệnh

Tiêm phòng vacxin tụ huyết trùng để phòng bệnh

Hiện nay vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng được bán rất phổ biến, có cả dạng tiêm và dạng uống. Người nuôi có thể cho gà ăn thêm vitamin K để giảm sự tụ máu. Ngoài việc nắm bắt được triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà, các vacxin phòng bệnh, người nuôi cũng cần biết các loại thuốc tốt dùng để chữa bệnh cực kỳ hiệu quả như sau:

  • TETRA-COLIVIT
  • FLORFEN-B
  • AMILYTE hoặc VITROLYTE
  • SORAMIN hoặc LIVERCIN

Ngoài ra còn nhiều loại thuốc khác nữa mà người nuôi có thể tham khảo ý kiến của cán bộ thú y. Lưu ý, phải dùng đều đặn cho tới khi gà khỏi bệnh.

Đó là một số triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường ở từng giai đoạn. Người nuôi hãy đặc biệt lưu ý để kịp thời phát hiện gà bị bệnh và có cách xử lý kịp thời tránh lây lan cả đàn gây thiệt hại kinh tế lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *