Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Cách dùng thuốc trị tiêu chảy cho gà hiệu quả cho từng bệnh

Cách dùng thuốc trị tiêu chảy cho gà sẽ có sự khác nhau cho từng loại bệnh. Tuy nhiên nhiều sư kê không nắm được điều này, dẫn tới dùng thuốc không đúng cách khiến gà bị bệnh nặng hơn. Vậy phải làm sao để gà mau hết tiêu chảy? Cùng tham khảo bài viết này của đá gà Thomo BET để có thêm thông tin hữu ích về vấn đề trên.

Cách dùng thuốc trị tiêu chảy cho gà với bệnh thông thường

Nhiều người chủ quan khi thấy gà bị tiêu chảy thông thường. Tuy nhiên loại bệnh này có tốc độ lây lan rất nhanh. Nếu không kịp thời có biện pháp cách ly, điều trị sớm, các cá thể có thể bị lây nhau và gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Với trường hợp gà bị tiêu chảy thông thường, ta chưa cần dùng thuốc trị tiêu chảy cho gà ngay mà có thể áp dụng các cách sau đây:

Chữa tiêu chảy cho gà bằng búp ổi

Búp ổi non từ xa xưa đã được coi là thần dược thiên nhiên trị tiêu chảy cực nhạy. Tinh chất trong búp ổi có tác dụng kích thích màng ruột, làm co mạch, se da, từ đó giảm hẳn tình trạng đi ngoài ở gà. Với cách trị tiêu chảy này, ta sẽ tiến hành như sau:

Thuoc Tri Tieu Chay Cho Ga 3
Dùng búp ổi trị tiêu chảy cho gà
 • Chuẩn bị búp ổi non, gạo rang và nước gừng.
 • Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, đun tới khi nước rút lại còn chừng 1 bát cơm thì tắt bếp.
 • Cho gà uống nước cốt đó từ 2 – 3 ngày liên tục sẽ có hiệu quả.

Chữa bằng thuốc trị tiêu chảy cho gà

Trường hợp gà bị tiêu chảy nặng, sư kê buộc phải dùng thuốc để chứa dứt điểm, tránh làm gà mất nước quá nhiều dẫn tới mệt mỏi, kiệt sức và lây lan sang các cá thể khác. Một số thuốc trị tiêu chảy cho gà đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như: Tetra vàng, Becberin hoặc Cloxit.

Ngoài ra, khi gà bệnh sư kê cũng nên bổ sung thêm men vi sinh, chất điện giải, vitamin 3B, 8B để hỗ trợ tăng cường đề kháng cho gà, giúp gà nhanh hồi phục sức khỏe. Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống đầy đủ.

Thuốc trị tiêu chảy cho gà
Dùng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh

Tình trạng gà bị tiêu chảy do mắc bệnh bạch lỵ, thương hàn

Còn đối với trường hợp gà bị tiêu chảy phân xanh, phân trắng do mắc bạch lỵ, thương hàn gây ra, sư kê cần đặc biệt chú ý. Bởi bệnh này rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh. Bệnh do vi khuẩn Salmonella Pullorum gây ra và thường gặp ở gà dưới 3 tuần tuổi.

Tiêu chảy do thương hàn gây ra nguyên nhân chính là do chủng vi khuẩn Salmonella Gallinarum gây nên và hay gặp ở những con gà trưởng thành. Cả hai bệnh này đều vô cùng nguy hiểm, lây rất nhanh. Nếu người nuôi không có biện pháp can thiệp, cách ly kịp thời có thể để lại hậu quả xấu, khiến cả đàn bị nhiễm bệnh và thiệt hại nặng về kinh tế.

Những con đường lây nhiễm bệnh tiêu chảy ở gà

Khi tìm hiểu cách dùng thuốc trị tiêu chảy cho gà, người nuôi cũng cần nắm được các con đường lây bệnh để có thể tìm ra được cách xử lý đúng nhất. Hiện nay, bệnh tiêu chảy ở gà chủ yếu lây nhiễm theo 2 con đường: Truyền ngang và truyền dọc:

 • Truyền dọc: Những con gà mắc bệnh mãn tính, bệnh truyền vào trứng và ảnh hưởng tới gà con khi nở ra.
 • Truyền ngang: Gà mắc bệnh do tiếp xúc với những cá thể bị bệnh thông qua thức ăn, nước uống, phân, dụng cụ chăn nuôi…
Thuoc Tri Tieu Chay Cho Ga 1
Bệnh dễ lây lan giữa các cá thể với nhau

Dấu hiệu nhận biết gà bị tiêu chảy

Đối với những cá thể mắc bệnh tiêu chảy, chúng sẽ có một số biểu hiện như sau:

 • Với gà con: Biểu hiện chủ yếu là tiêu chảy, ủ rũ, bỏ ăn, cánh xệ, liên tục uống nước nhiều hơn mức bình thường và miệng hay kêu chip chip. Phân gà mùi rất hôi, có màu vàng rồi chuyển qua trắng vôi, dính ở hậu môn. Với những cá thể gà bị tiêu chảy ở giai đoạn úm, khi được 2 tuần tuổi tỷ lệ tử vong cực cao.
 • Gà trưởng thành bị tiêu chảy mãn tính, dấu hiệu không rõ ràng bằng. Phân chúng lỏng, màu xanh lục và cũng dính quanh hậu môn, mồng tích bị teo dần.
 • Gà đẻ trứng: Trước khi dùng thuốc trị tiêu chảy cho gà đẻ trứng, người nuôi nên quan sát biểu hiện của chúng. Gà sẽ có xu hướng giảm đẻ, trứng bị méo, có phôi chết cao, tỷ lệ ấp nở cực thấp. Gà con khi nở ra trông rất yếu ớt.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho gà

Khi xác định được lý do gà bị tiêu chảy cho gà là gì, do bạch lỵ hay thương hàn, ta nên sử dụng các loại thuốc tiêu chảy cho gà như kháng sinh: Bio-Enrofloxacin 10% Oral hoặc Bio-Norfloxacin 200 Oral hoặc dùng Bio-Ampi Coli Max. Bên cạnh đó, có thể cho gà uống thêm Bio Vita-Electrolytes để tăng đề kháng. Liều lượng sử dụng như thế nào, sư kê xem kỹ trên giấy hướng dẫn, dùng đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cách phòng bệnh cho gà tiêu chảy do nhiễm bạch lỵ, thương hàn

Bạch lỵ và thương hàn là hai bệnh thường gặp trong hăn nuôi gia cầm, mức độ lây lan nhanh. Để tránh cả đàn bị lây nhiễm bệnh của nhau, người chăn nuôi cần có phương án đề phòng tiêu chảy như sau:

Thuoc Tri Tieu Chay Cho Ga 2
Cách phòng ngừa tiêu chảy hiệu quả
 • Với gà con vừa bắt về, cho uống ngay Bio-Tetra Colivit hoặc Bio Amcoli-Plus ® thuốc trị tiêu chảy cho gà theo liều lượng chỉ định. Trong giai đoạn úm, nên sử dụng một đợt kháng sinh với tần suất 2 ngày/ tuần để tăng đề kháng, phòng ngừa bệnh cho gà.
 • Cần nuôi tách riêng gà con và gà trưởng thành, không nuôi lẫn với nhau. Gà con đề kháng kém hơn, dễ bị lây bệnh từ gà to.
 • Vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, máng ăn uống định kỳ. Đồng thời vệ sinh trứng trước khi ấp bằng dung dịch sát trùng Bioxide với liều lượng 1ml pha với 1 lít nước sạch. Nhúng trứng qua dung dịch này rồi đem đi ấp.
 • Nên kiểm tra phản ứng huyết thanh của gà để xác định, loại bỏ những con non mang mầm bệnh trong người.
 • Trong giai đoạn giao mùa khi thời tiết có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ. Nên dùng kháng sinh như: Bio-Gentatrim, Bio Enro C, Bio-Tylodox Plus cho gà. Ngoài ra, cần bổ sung định kỳ các vitamin khoáng chất cần thiết để tăng đề kháng, hỗ trợ giảm stress cho gà như: Bio-Electrolytes, Bio-Vitamin C 10%, hoặc Bio Anti-Stress.

Lời Kết

Đó là cách dùng thuốc trị tiêu chảy cho gà với từng trường hợp cũng như cách phòng ngừa bệnh này hiệu quả mà người chăn nuôi có thể tham khảo. Bệnh tiêu chảy là bệnh cực kỳ nguy hiểm, vậy nên sư kê cần theo dõi sát sao tình trạng của gà để kịp thời phát hiện bệnh và có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh lây sang cá thể khác tạo thành dịch, gây thiệt hại kinh tế lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *