Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Một số bệnh thường gặp ở gà con – Nguyên nhân, cách phòng tránh

Có một số bệnh thường gặp ở gà con mà người nuôi cần đặc biệt lưu tâm tới. Bởi đây là thời điểm gà còn non, đề kháng yếu rất dê bệnh, thậm chí tử vong nếu không được chăm sóc đúng cách. Dưới đây đá gà Thomo BET sẽ chia sẻ một số bệnh thường gặp của gà trong giai đoạn này cũng như cách phòng tránh mà người nuôi cần nhớ.

Một số bệnh thường gặp ở gà con – Bệnh sổ mũi (bệnh Coryza)

Đây chính là căn bệnh thường gặp ở gà con, nguyên nhân gây bệnh chính là một loại vi khuẩn ký sinh trong môi trường tên là Avibacterium paragallinarum (còn gọi là Haemophilus paragallinarum).

một số bệnh thường gặp ở gà con
Bệnh Coryza khiến gà chảy mũi, khó thở

Biểu hiện bệnh Coryza

Nguyên nhân gây bệnh này đó chính là vi khuẩn Haemophilus paragallinarum, nó tấn công hệ hô hấp của gà. Khi mắc Coryza, gà sẽ có hiện tượng bị chảy nước mũi, mặt sưng, khó thở và thở khò khè.

Phương pháp phòng tránh bệnh Coryza

Đối với một số bệnh thường gặp ở gà con, đặc biệt là Coryza, người nuôi cần đảm bảo chuồng trại kín gió, khô thoáng để gà không bị nhiễm khuẩn. Cùng với đó, phun thuốc sát trùng định kỳ để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh ở gà. Gà con nên cho ăn uống đầy đủ, bổ sung thuốc cần thiết để tăng đề kháng.

Cách điều trị bệnh Coryza

Cũng giống như một số bệnh thường gặp ở gà con khác, cách điều trị mà chúng ta nên áp dụng đó chính là dùng kháng sinh. Các loại kháng sinh điều trị bệnh này hiệu quả mà người nuôi cần lưu tâm tới đó là: Nexymix, Amoxy, Moxcolis.

Một số bệnh thường gặp ở gà con – Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (bệnh ORT)

Tiếp tục là một bệnh đường hô hấp thường gặp ở gà con đó chính là ORT. Bệnh này do Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Biểu hiện, cách phòng và điều trị bệnh này như sau:

Mot So Benh Thuong Gap O Ga Con 2
Bệnh hô hấp ORT ở gà

Biểu hiện bệnh ORT

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp này khiến gà hắt hơi nhiều, sốt cao và khó thở. Bệnh lây qua đường hô hấp với tốc độ lây lan cực nhanh, tỷ lệ chết rất cao.

Phương pháp phòng bệnh ORT

Đối với bệnh này, người nuôi cần khử khuẩn chuồng trại thường xuyên bằng Nano bạc. Thay trấu lót, vệ sinh phân sạch sẽ. Ngoài ra cũng cần chú trọng dinh dưỡng của gà con, bổ sung thêm Megacid L+ để tăng hiệu quả kháng vi khuẩn.

Cách điều trị bệnh ORT

Cũng giống một số bệnh thường gặp ở gà con về đường hô hấp khác, để điều trị bệnh ORT ở gà, chủ trại cần sử dụng thuốc hạ sốt để gà ổn định thân nhiệt. Tiếp đến dùng thuốc đặc trị chữa kháng sinh chứa Moxcin Vet 50.

Một số bệnh thường gặp ở gà con – Bệnh túi huyết (Bệnh Gumboro)

Bệnh túi huyết cũng nằm trong danh sách một số bệnh thường gặp ở gà con do virus ARN 2 sợi thuộc họ Birnaviridae gây ra. Bệnh này cực kỳ nguy hiểm, khiến gà chết nhanh. Biểu hiện, cách phòng tránh và điều trị bệnh này như sau:

Biểu hiện bệnh Gumboro

Khi mắc bệnh, gà sẽ xuất hiện tình trạng xù lông, chán ăn, ủ rũ và tách đàn. Cùng với đó, gà sẽ tiêu chảy phân trắng lẫn máu và bọt khí. Có một số con gà bị tử vong do tự mổ hậu môn.

Phương pháp phòng bệnh Gumboro

Để bảo vệ đàn gà không mắc bệnh này, người nuôi cần khử khuẩn chuồng trại bằng Nano bạc với tỷ lệ 100ml/200-400m2 nền chuồng theo chu kỳ. Cùng với đó, đảm bảo cho gà ăn uống no, đủ chất để tăng cường đề kháng.

Cách trị bệnh Gumboro ở gà con

Với các cá thể gà mắc bệnh, cần bổ sung thêm kháng thể KTG có chứa K+ Glucose và Paracetamol vitamin C để có chất miễn dịch vi khuẩn Birnaviridae.

Bệnh thường gặp ở gà con – Gà con bị ủ rũ

Trong các giai đoạn phát triển đầu đời của gà, tình trạng gà bị ủ rũ thường hay gặp phải. Đây chính là biểu hiện gà mắc bệnh Newcastle.

Mot So Benh Thuong Gap O Ga Con 3
Gà ủ rũ, chán ăn khi mắc Newcastle

Biểu hiện gà mắc Newcastle

Thường thì bệnh này hay gặp ở gà đông tảo và gà chọi. Bị bệnh, gà sẽ trông lờ đờ, chân run, hay ho, khó thở và thậm chí là bị mất tri giác.

Phương pháp phòng tránh

Cũng tương tự như các phòng tránh một số bệnh thường gặp ở gà con, muốn gà tránh mắc bệnh này, người nuôi cần giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát. Bên cạnh đó, tiêm kháng thể Gumboro để miễn dịch virus gây bệnh Newcastle.

Cách trị bệnh Newcastle

Hiện giờ chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh này. Chẳng có cách nào tốt hơn ngoài việc phòng tránh bệnh, giữ an toàn cho gà theo các chỉ dẫn ở trên.

Trên đây là một số bệnh thường gặp ở gà con mà người nuôi cần đặc biệt lưu tâm tới. Hãy nhớ rõ biểu hiện bệnh, cách phòng tránh và điều trị được chia sẻ ở trên để bảo vệ đàn vật nuôi khỏe mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *