Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà theo từng độ tuổi chuẩn nhất

Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà sẽ có sự khác nhau theo từng độ tuổi. Vì thế người nuôi cần nắm rõ thông tin này để tiêm chủng đầy đủ, phòng bệnh hiệu quả cho gà. Cụ thể lịch tiêm như thế nào, hãy cùng đá gà Thomo BET cập nhật ngay sau đây.

Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà theo khuyến cáo

Theo các cơ quan thú ý, người chăn nuôi cần tuân thủ lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà từ khi còn nhỏ để chúng có sức đề kháng tốt nhất. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển mà lịch tiêm sẽ có sự điều chỉnh về liều lượng, thời gian như sau:

Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà
Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà từ khi mới nở
 • Tiêm vacxin Newcastle chủng F (Lasota): Mũi này nên tiêm khi vừa mua gà về hoặc gà nở được từ 1 – 3 ngày tuổi. Lọ vacxin 50 liều có thể pha cùng 5ml nước cất. Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà cần nhắc lại sau khoảng 3 tuần kể từ lần tiêm đầu. Lưu ý, vacxin pha xong phải dùng ngay, có thể nhỏ vào mũi gà con.
 • Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà chủng M cần thực hiện khi chúng được 2 tháng tuổi trở lên. Và tiêm nhắc lại mũi này sau nửa năm để gà duy trì được đề kháng tốt nhất, tránh mắc bệnh.
 • Tiêm vacxin vô hoạt cho gà khi chúng trong thời gian đẻ trứng (tầm 20 tuần tuổi), tiêm vùng da sau cổ.

Lưu ý về vị trí tiêm vacxin Newcastle

Không chỉ chú ý tới lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà, người nuôi cũng cần lưu tâm về vị trí tiêm sao cho phù hợp. Thường thì gà sẽ được tiêm vào chân đùi hoặc vùng da dưới cánh. Tiêm vào đâu còn tùy vào mục đích nuôi gà của chủ kê. Trường hợp nuôi lấy thịt, trứng thì chỉ cần tiêm ở vị trí thuận lợi là được. Còn với gà đá thì tránh tiêm chân để không ảnh hưởng tới tới lực đá của chúng.

Chỉ định và chống chỉ định tiêm vacxin Newcastle

Để việc tiêm phòng mang lại hiệu quả tối đa cho các liều được tiêm, ngoài việc tuân thủ lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà theo từng độ tuổi, người nuôi cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Chỉ định của bác sĩ về tiêm phòng bệnh Newcastle chủng M: Chỉ tiêm cho gà khỏe mạnh từ 60 ngày tuổi trở lên.
 • Không tiêm phòng cho gà đang mắc các bệnh khác, chưa đủ ngày tuổi và chưa tiêm chủng F (chủng Lasota) theo lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà.
Lich Tiem Vacxin Newcastle Cho Ga 3
Một số chống chỉ định khi tiêm vacxin cho gà

Tiêm vacxin Newcastle cho gà sao cho đúng cách?

Đối với Vacxin Newcastle, người nuôi cần tiêm đúng cách, đúng liều theo chỉ dẫn sau:

 • Pha vacxin Newcastle chủng M với nước muối sinh lý loãng trong điều kiện nhiệt độ thường.
 • Mỗi liều vacxin với thể tích phù hợp tầm 0.5ml căn cứ vào cách tiêm theo hướng dẫn ghi trên từng lọ.
 • Vị trí tiêm lý tưởng là da cổ, dưới cánh hoặc cơ ức, phần mặt trong của đùi.

Cách bảo quản vacxin Newcastle chuẩn

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản vacxinNewcastle chủng M là nhiệt độ -15 độ C, không để vacxin tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh. Khi vận chuyển có thể tăng lên thành 2 – 8 độ C.

Đặc biệt, ngoài việc tuân thủ lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà theo từng độ tuổi, người chăn nuôi cũng cần lưu ý khử trùng dụng cụ tiêm bằng nhiệt. Bởi các dụng cụ, hóa chất khác có thể làm ảnh hưởng tới tác dụng kháng bệnh của thuốc.

Một số lưu ý khác trong quá trình tiêm

Bà con chăn nuôi cần tuân thủ nghiêm lịch tiêm vacxin Newcastle cả về thời gian, liều lượng. Chỉ nên dùng vacxin sau khi pha tối đa 3 tiếng để đảm bảo tác dụng của thuốc không bị thay đổi. Nếu thấy lọ vacxin có dấu hiệu bị nứt, vỡ, bị mở nắp cũng không nên sử dụng. Lưu ý, chỉ sử dụng các chai vacxin có nhãn hiệu rõ nét, không bị dập, xóa hoặc mờ. Như vậy để tránh tình trạng mua phải thuốc quá hạn, tác động xấu đến sức khỏe của đàn gà.

Lich Tiem Vacxin Newcastle Cho Ga 2
Một số điều cần lưu ý khi tiêm

Hậu quả của việc không tuân thủ lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà

Như chúng ta đã biết, bệnh Newcastle là bệnh thường gặp ở gà, chúng còn được biết với tên gọi thuần Việt đó là gà rù. Bệnh này gây ra bởi một loại virus ARN là Paramyxovirus. Khi mắc bệnh, gà sẽ có một số biểu hiện như sau:

 • Gà ủ rũ, đầu luôn bị ngoẹo sang một bên, lây lan với tốc độ nhanh chóng.
 • Đầu, mào gà sưng, mồng tím tái thẫm màu.
 • Khi mắc bệnh này gà chết rất nhanh, tỷ lệ chết có thể tới 100%. Vậy nên nếu gà không được thực hiện tiêm theo đúng lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà theo từng độ tuổi rất dễ mắc bệnh và chết cả đàn.
 • Bệnh gà rù ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa của gà, dẫn tới tình trạng xuất huyết đường ruột, thực quản… Gà bị sốt cao, có thể tới 43 độ C.

Trên đây là lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà theo từng độ tuổi, người chăn nuôi cần nắm rõ và tuân thủ theo chỉ định của cán bộ thú y. Đây là bệnh phổ biến và cực kỳ nguy hiểm, nên tiêm phòng đầy đủ để đàn gà phát triển khỏe mạnh và đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *