Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Làm chuồng gà bằng tre đơn giản, tiết kiệm sư kê cần biết

Làm chuồng gà bằng tre đang “hot” trở lại, ngày càng được nhiều anh em sư kê yêu thích. Vậy cách làm chuồng bằng vật liệu tự nhiên này có đặc điểm gì, ưu điểm và hạn chế như thế nào? Hãy cùng đá gà Thomo BET tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây.

Nguyên liệu làm chuồng gà bằng tre

Nguyên liệu chính để làm chuồng nuôi gà loại này đó chính là tre. Cần ưu tiên chọn những cây tre, nứa là cây đực. Cột, khung đỡ của chuồng gà phải chọn những cây thân thẳng, lóng nhỏ nhìn chắc chắn.

Chuồng gà bằng tre
Những nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Những vách ngăn nếu muốn làm bằng tre thì nên chẻ thành các khúc cóp độ dài khớp với vách ngăn của chuồng. Dùng dây thép để buộc cố định lại, cưa, búa để cố định các bộ phận lại với nhau.

Hướng dẫn làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Cách làm chuồng gà bằng tre không khó, chỉ cần có đủ nguyên vật liệu nêu trên và thực hiện theo các bước sau đây là sẽ thành công.

Lam Chuong Ga Bang Tre 1
Tiến hành làm chuồng gà bằng tre

Bước 1: Chọn vị trí đặt chuồng gà

Đầu tiên, sư kê cần xác định vị trí đặt chuồng rồi mớ đo kích thước. Ưu tiên đặt chuồng ở nơi có địa hình bằng phẳng, không lồi lõm, không đọng nước và quay hướng Đông Nam là tốt nhất.

Bước 2: Làm sàn cho chuồng gà

Bước tiếp theo trong làm chuồng gà bằng tre đó chính là làm sàn. Sàn chuồng được làm bằng tre, chọn những cây thân thẳng, chẻ chúng thành những thanh bằng nhau để ghép sàn. Không dùng đinh để đóng cố định, ưu tiên dùng dây thép buộc. Như vậy sàn tre có thể linh hoạt di chuyển khi cần.

Bước 3: Làm cột chuồng

Phần cột chống đóng vai trò quan trọng trong làm chuồng gà bằng tre, nó quyết định độ bền của chuồng. Cột nên được làm từ các cây tre đực già và có thân thẳng. Chia cây tre thành các kích cỡ mong muốn rồi cố định bằng đinh. Cột chống là phần không di chuyển được nên mọi thứ phải đảm bảo sự chắc chắn tối đa.

Bước 4: Làm vách chuồng

Khi làm chuồng gà bằng tre, phần vách chuồng nên làm từng phên tre rời rồi mới ghép cố định vào thành chuồng. Phần vách này chỉ cần làm từ những cây tre bánh tẻ, chẻ chúng thành những thanh tre mỏng và đan chúng lại với nhau thành các phên có kích thước mong muốn. Cách nhanh nhất là ta sẽ đóng các thanh tre thành hàng rào song song, cố định 2 thanh ngang có kích thước mong muốn và ghép chúng vào làm vách chuồng, cố định chúng bằng đinh.

Bước 5: Hoàn thiện chuồng gà

Tới đây, khi tất cả các bộ phận như sàn, cột, vách ngăn đã được ghép cố định, ta dùng vật liệu có độ che phủ tốt làm mái đậy để tránh mưa nắng cho gà là xong.

Ưu nhược điểm của làm chuồng gà bằng tre

So với chuồng gà được làm từ các vật liệu khác, chuồng gà làm bằng tre có những ưu điểm và hạn chế như sau:

Lam Chuong Ga Bang Tre 3
Ưu điểm và hạn chế của chuồng gà tồng gà 

Ưu điểm

  • Tre là nguyên vật liệu dễ kiếm, giá rẻ hơn so với các nguyên vật liệu hiện đại. Như vậy, làm chuồng bằng tre sẽ giúp tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.
  • Làm chuồng gà bằng tre cũng đơn giản, không cần dùng máy móc, thiết bị hiện đại mà vẫn có thể đảm bảo chuồng chắc chắn.
  • Chuồng gà bằng tre cực thoáng mát, dân dã, phù hợp với đặc tính sống của gà.

Nhược điểm

Ngoài các ưu điểm đáng chú ý kể trên, chuồng gà tre cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định gồm:

  • Độ bền của tre không cao, dễ bị mối mọt, mục gãy dưới tác động nắng mưa của thời tiết.
  • Chuồng dễ bị ẩm khi vào mùa nồm, mùa mưa. Hơn nữa, việc dọn rửa bằng nước thường xuyên cũng ảnh hưởng tới độ bền của chuồng.

Đó là hướng dẫn các bước làm chuồng gà bằng tre đơn giản, tiết kiệm chi phí mà mọi người có thể tham khảo. Lưu ý, cách này chỉ phù hợp cho chăn nuôi gà số lượng ít mà thôi. Gà nuôi theo hướng thương phẩm khoảng vài chục con trở lên ưu tiên làm kiên cố bằng các vật liệu chắc chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *