Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Kinh kê gà chọi là gì, có gì thú vị ở trong cuốn sách này?

Kinh kê gà chọi được các sư kê lâu năm nhắc tới rất nhiều trong các bài chia sẻ kinh nghiệm chọn, chăm sóc và huấn luyện như một cuốn bách khoa toàn thư mà ai cũng nên sở hữu. Vậy chính xác Kinh kê gà chọi là gì, có từ bao giờ và trong cuốn sách này có chứa những thông tin gì? Hãy cùng đá gà Thomo BET tìm hiểu cụ thể ngay sau đây.

Kinh kê gà chọi là gì?

Đây được coi là cuốn bách khoa toàn thư về kinh nghiệm lựa chọn, chăm nuôi, huấn luyện gà chiến mà sư kê nào cũng nên có để gối đầu giường. Các kiến thức trong này đều là những kinh nghiệm thực tiễn được tích lũy và truyền lại từ đời này qua đời khác. Chính vì thế mà những ai đang nuôi gà đá nhất định phải có để có thêm kiến thức chăm gà chiến chuẩn nhất.

kinh kê gà chọi

Kinh kê gà chọi có từ bao giờ?

Chẳng ai biết cuốn sách này có từ khi nào, chỉ biết rằng từ thời vua chúa ngày xưa người ta đã chép tay những kinh nghiệm chăm nuôi gà chiến và lưu truyền lại cho hậu thế. Kinh kê gà chọi được các sư kê miền Bắc biết đến nhiều hơn so với khu vực miền Trung và miền Nam. Bởi nhiều người cho rằng văn hóa đá gà ở miền Bắc phát triển sớm nhất.

Kinh Ke Ga Choi La Gi 3

Những nội dung thú vị trong Kinh kê gà chọi

Kinh kê được viết tay dưới dạng thơ lục bát vần điệu nên người đọc rất dễ nhớ, dễ thuộc, ghi nhớ rất lâu. Nội dung cuốn sách rất phong phú, mang tới cho người đọc nhiều kiến thức hữu ích về đá gà từ cách chọn gà chiến chuẩn cho tới chăm sóc, huấn luyện chúng trở thành các chiến kê xuất chúng. Dưới đây là một số trích đoạn thơ hay trong Kinh kê mà anh em có thể tham khảo:

 “Cho tường là vảy tam truyền,

Cho tường là vảy chướng thiên chỗ nào.

Câu loan tình trạng làm sao,

Ngư lân, yến nguyệt tài cao thế gì,

Ba hàng rốt chậu vảy qui,

Hoành hoành chỉ địa ai thời dám đương.

Châu giáp, huyền giáp phải tường,

Châu hơn đã hẳn huyền nhường lại châu.

Nhựt thần vảy đóng ở đâu,

Ðóng mà ngang cựa để hầu phòng thương.

Lạc mai giáp đóng phi thường,

Hoặc bày dưới cựa hoặc tường lên trên.

Khai vương giữa chậu hoặc bên,

Chẳng sớm thời muộn chẳng quên đòn tài.

Hai hàng dầu cách dặm dài,

Nhứt cách nhứt chiếu quảng hoài phải kiêng.

Long ẩn mà có ẩn huyền,

Nước ba thời thấy đá phiên một đòn.

Cao nào ngón giữa ẩn son,

Qua khuya một chút chúng lòn chạy ngang.

…..”

Kinh Ke Ga Choi La Gi 2

Kiến thức trong Kinh kê gà chọi có áp dụng được vào thực tế?

Cho tới nay, những điều mà Kinh kê gà chọi chia sẻ vẫn là các kinh nghiệm quý báu có tính ứng dụng cao. Đặc biệt là cách đoán tướng, xem vảy gà chọi vô cùng chuẩn xác. Chỉ cần thông qua một số đặc điểm bên ngoài ta cũng có thể biết đâu là chiến kê đòn hay, đá tốt, là thần kê, linh kê nên chọn:

  • Về dáng mắt: Những con gà đá tốt thường có dáng mắt ếch, mắt rắn hổ mang. Con nào có tròng đen càng nhiều thì càng hung dữ và lì đòn. Mí mắt nhỏ cũng là lợi thế tốt giúp gà tránh được việc bị đối thủ cắn mổ vào vị trí này.
  • Về vảy cựa: Kinh kê gà chọi đặc biệt chú ý tới việc xem vảy cựa của gà chiến. Người ta hiện thực hóa kinh nghiệm này bằng các hình vẽ minh họa rất dễ thấy. Vậy nên sư kê mới nhập môn cũng có thể dễ dàng hình dung và xem được.
  • Về thế đứng: Trong Kinh kê gà chọi có ghi, những con gà có tướng đứng, dáng đi trông oai phong bệ vệ sẽ ra đòn hay hơn, ấn tượng hơn những con trông xiêu vẹo, đi lúc nào cũng cắm đầu xuống đất. Thường thì những chiến kê đứng trùng khoeo đá sẽ sâu chân hơn, đá có lực hơn. Những con đứng khuỵu gối sẽ thiên về càn cổ và đá luồn lách.
  • Về lông mã: Chiến kê có lông phủ dày, mượt sẽ là những con gà đá hay. Nếu anh em nào đang có trong tay gà chiến màu tím than thì đó có thể là báu vật.

Kinh Ke Ga Choi La Gi 4

Ở đâu bán Kinh kê gà chọi?

Hiện tại chưa có một đơn vị nào phát hành chính thức Kinh kê gà chọi. Nhưng anh em vẫn có thể tìm thấy các dị bản của nó ở trên nền tảng internet một cách dễ dàng. Hãy tải xuống để in hoặc chép tay để có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước nhé!

Lời Kết

Tóm lại, Kinh kê gà chọi là cuốn sách đúc kết những kinh nghiệm lựa chọn, chăm nuôi gà chọi vô cùng hữu ích của người xưa. Cho tới giờ những kiến thức này vẫn mang tính ứng dụng cao. Anh em nào mới tập tành đá gà, đang chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy thủ ngay cuốn Kinh kê này để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé!