Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Các giống gà thả vườn tốt nhất, đáng nuôi nhất hiện nay

Trong bài viết này, đá gà Thomo BET sẽ chia sẻ với bà con các giống gà thả vườn tốt nhất, đáng nuôi nhất hiện nay để mang lại hiệu quả chăn nuôi tốt nhất. Nếu ai đang có ý định nuôi gà để phát triển kinh tế, hãy theo dõi hết bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Các giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay người nuôi nên biết

Những giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay có cả gà nội và gà ngoại nhập. Căn cứ vào điều kiện chăn nuôi cụ thể của từng vùng mà người nuôi có thể chọn lựa giống gà phù hợp nhất.

Các giống gà thả vườn tốt nhất – Gà ta

Những giống gà nội địa được gọi bằng cái tên quen thuộc đó là gà ta. Bao gồm các giống gà như: Mía, Ri, Đông Tảo, gà Hồ… thường được nuôi theo hình thức thả vườn. Mỗi giống gà lại có những đặc điểm riêng đó là:

Gà Ri

Trong số các giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay, gà Ri là ưu tiên hàng đầu của nhiều chủ trại. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm về khả năng thích nghi môi trường sống rất nhanh, thịt thơm ngon được thị trường ưa chuộng.

giống gà nuôi thả vườn tốt nhất
Gà Ri – gà thả vườn được nuôi khá phổ biến tại Việt Nam

Gà Ri rất dễ nhận dạng bởi lông màu vàng nhạt, hoặc nâu nhạt. Những con gà mái sẽ có đốm đen ở cổ, cánh và phần đuôi. Gà trống sẽ có lông sặc sỡ hơn, hi hữu có một số cá thể lông trắng hoặc hoa mơ.

Gà có trọng lượng trung bình từ 1.8 – 2.1kg/ con với gà trống. Còn gà mái nhẹ hơn, tầm từ 1.2 – 1.8kg. Trung bình thời gian nuôi khoảng 4 – 5 tháng là xuất bán được. Một năm gà có thể đẻ được tầm 100 – 200 quả trứng.

Về cơ bản, giống gà thả vườn tốt nhất này khá dễ nuôi, ít bị mắc bệnh. Thịt và trứng của chúng được thị trường khá yêu chuộng. Vậy nên ai có ý định nuôi gà lấy trứng hoặc lấy thịt có thể cân nhắc giống gà này.

Gà Đông Tảo

Từ xưa đến nay, Đông Tảo vẫn luôn nằm trong danh sách các giống gà thả vườn tốt nhất, đáng nuôi nhất tại khu vực phía Bắc. Chúng được nuôi tương đối nhiều ở vùng Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang. Gà Đông Tảo có một số đặc điểm đáng chú ý đó là:

  • Thân hình to lớn, ngực nở, lườn dài, mào nụ, đặc biệt là đôi chân to xù xì. Lông gà có màu sẫm tía với gà trống, còn gà mái có màu vàng nhạt.
  • Cân nặng trung bình của gà trống trưởng thành có thể trên 4kg, còn gà mái nặng từ 2.5 – 3kg.
  • Gà Đông Tảo đẻ khá ít, trung bình chúng đẻ được từ 55 – 65 quả/ năm. Trọng lượng trứng có thể đạt từ 50 – 60 gram/quả.

Nhìn chung, giống gà thả vườn tốt nhất này khá khó nuôi, đẻ muộn, tỷ lệ trứng ấp nở cũng thấp hơn so với các giống gà khác. Tuy nhiên, giá bán của chúng lại tương đối cao nên vẫn được nuôi khá nhiều, bán chạy vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Gà Mía

Khi kể tới các giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay, gà Mía có lẽ là giống gà đã quá đỗi quen thuộc với bà con chăn nuôi Việt. Chúng có gốc gác ở xứ Đường Lâm, Hà Nội. Một số đặc điểm đáng chú ý của gà Mía đó là:

  • Hình thể to cao, mào đơn, lông đen đặc trưng.
  • Cân nặng trung bình với gà trưởng thành ở vào khoảng 3 – 3.5kg đối với gà trống và 2 – 2.5kg đối với gà mái.
  • Sức đẻ của gà Mía ở mức trung bình, tầm 55 – 60 quả/ năm.

Nhìn chung, gà Mía rất dễ nuôi, dễ chăm, có thể nuôi theo hình thức thả vườn hoặc kiểu công nghiệp đều được. Thịt chúng rất thơm ngon, bổ dưỡng và hợp với “gu” của người Việt.

Gà Hồ

Cái tên tiếp theo trong danh sách các giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay thuộc nhóm gà nội địa mà chúng ta cần nhắc tới chính là gà Hồ. Giống gà này có nguồn gốc xuất xứ ở Bắc Ninh, sở hữu thân hình to lớn, chân xù xì, thịt thơm ngon cực kỳ ấn tượng. Những con gà trống trưởng thành có thể nặng tối đa 4kg/ con. Chúng được nuôi nhiều ở phía Bắc, giá bán cũng cao hơn so với các giống gà thịt khác hiện có vì thịt chúng thơm ngon và đặc biệt là ý nghĩa về mặt tâm linh mà chúng mang lại.

Giong Ga Nuoi Tha Vuon Tot Nhat 2.jfif
Gà Hồ sở hữu đôi chân to, vóc dáng tầm cỡ

Các giống gà thả vườn tốt nhất – Gà nhập khẩu

Không chỉ mỗi gà ta mới có thể nuôi theo hình thức thả vườn, một vài giống gà ngoại cũng có thể nuôi theo hướng này và mang lại hiệu quả kinh tế cao, gồm có:

Gà Tam Hoàng

Chính thức được du nhập vào Việt Nam từ năm 1992, gà Tam Hoàng đã nhanh chóng được người Việt đón nhận và nuôi khá phổ biến. Chúng có khả năng thích nghi tốt với khí hậu ở nước ta, cách chăm nuôi cũng đơn giản. Giống gà thả vườn tốt nhất này chủ yếu nuôi để lấy thịt, trứng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gà Tam Hoàng có đặc trưng nổi bật đó là chân, lông, da của chúng đều có màu vàng, thân hình tam giác, người ngắn, lưng bằng và ngực nở. Trung bình, trọng lượng của gà Tam Hoàng sẽ là khoảng 2.5 – 4kg với con trống trưởng thành, còn mái trưởng thành nặng tối đa 2.5kg. Gà Tam Hoàng cho sản lượng trứng tương đối cao, tầm 140 – 165 quả/ năm.

Gà Ai Cập

Gà Ai Cập cũng nằm trong danh sách các giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay mà các chủ trại nên cân nhắc. Giống gà này cho sản lượng trứng cực cao, thường được nuôi theo hướng lấy thịt. Chúng có thân hình nhỏ nhắn, lông trắng nổi bật, mào cờ đẹp mắt.

Trọng lượng gà Ai Cập tương đối nhẹ, tối đa 2kg với gà trống và 1.6kg với gà mái. Sản lượng trứng của giống gà ngoại nhập này cực cao, ở vào khoảng 250 – 280 quả/ năm. Những ai đang muốn nuôi gà theo hướng lấy trứng thì có thể cân nhắc lựa chọn giống gà này để phát triển kinh tế.

Gà Lai

Đây là cách gọi chung dùng để chỉ các giống gà được lai tạo giữa gà nội thuần chủng với gà ngoại. Đặc trưng nổi bật của nhóm gà này đó là thân hình vạm vỡ, khả năng thích nghi với điều kiện sống tại Việt Nam.

Một số giống gà thả vườn tốt nhất thuộc nhóm gà lai mà mọi người có thể tham khảo đó là: Gà Ri lai tạo với Lương Phượng mái, gà Mía lai với Tam Hoàng/ Lương Phượng. Trung bình cân nặng của gà Lai từ 2.7 – 3.2kg/ con. Chúng rất dễ chăm nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt nên đầu ra luôn đảm bảo.

Gà Lương Phượng Hoa

Giống gà thả vườn tốt nhất này có nguồn gốc từ Quảng Tây (Trung Quốc). Giống gà này cho sản lượng trứng cực tốt, không kém cạnh gà Ri hay Tam Hoàng. Cách thức chăm nuôi cũng dễ, không tốn quá nhiều công chăm sóc.

Theo chia sẻ của các bà con chăn nuôi, gà Lương Phượng Hoa có thể cho lợi nhuận ngay từ lứa đầu tiên. Thịt chúng thơm ngon, chắc ngọt nên bà con có thể ưu tiên chọn giống gà này nếu đang tính nuôi gà để lấy thịt.

Gà Rhode Ri

Gà Rhode Ri không phải giống gà nhập mà là gà lai, được lai tạo giữa gà Rhode với gà Ri. Chúng có màu lông vàng nâu đặc trưng, trọng lượng nặng tầm 2 – 2.5kg và cho sản lượng trứng khá tốt, từ 150 – 170 quả/ năm. Thịt của gà Rhode Ri rất thơm ngon, được người Việt Nam yêu chuộng. Giống gà này thừa hưởng các đặc trưng của gà Ri nên dễ chăm, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu tại nước ta.

Gà Sasso

Thêm một giống gà thả vườn tốt nhất được nhập ngoại mà bà con có thể tham khảo đó chính là gà Sasso đến từ Pháp. Chúng có khả năng thích nghi với môi trường sống tốt, trưởng thành nhanh, tiêu tốn ít thức ăn.

Giong Ga Nuoi Tha Vuon Tot Nhat 3
Gà nhập từ Pháp nuôi lấy thịt hoặc trứng đều được

Bình quân trọng lượng gà trống trưởng thành sẽ ở vào khoảng 2.5 – 3kg, từ 2 – 2.5kg với gà mái. Sản lượng trứng có thể đạt từ 180 – 190 quả/ con/ năm. Về cơ bản, cách chăm nuôi giống gà này khá dễ, thịt lại thơm ngon nên được nhiều bà con lựa chọn để phát triển kinh tế.

Gà Kabir

Cuối cùng trong danh sách các giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay mà bà con có thể tham khảo, cân nhắc chính là gà Kabir. Chúng có trọng lượng mức trung bùng, tầm 3kg đổ lại và cho sản lượng trứng khá cao từ 150 – 180 quả/ năm.

Đánh giá các giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay

Ở phía trên chúng tôi đã chia sẻ tới anh em các giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay để mọi người cân nhắc chọn lựa. Mỗi giống gà lại có những đặc trưng riêng, bà con cần căn cứ vào mô hình kinh tế, điều kiện về vốn cũng như khí hậu vùng miền tại nơi mình sinh sống để chọn giống nuôi cho phù hợp:

  • Nuôi gà để lấy thịt: Nên ưu tiên chọn gà Lai, gà Mía, Tam Hoàng, Lương Phượng.
  • Nuôi để lấy trứng: Nên nuôi gà Ai Cập, gà Sasso, gà Kabir, gà Ri.
  • Nếu nuôi với mục đích để bán, tặng thì gà Hồ, gà Đông Tảo chính là gợi ý phù hợp nhất.

Để hạn chế rủi ro trong chăn nuôi, bà con nên mua gà được tầm 20 – 30 ngày tuổi. Lúc này gà đã tương đối lớn, phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ chết thấp. Giá bán các giống gà thả vườn tốt nhất này sẽ dao động trong khoảng từ 12.000 đồng – 30.000 đồng tùy độ tuổi. Những con gà chọi, lai chọi sẽ có giá bán cao hơn, tầm 25.000 đồng – 50.000 đồng. Gà Hồ hay gà Đông Tảo cũng có giá mua vào tương đối cao, có thể chạm ngưỡng 200.000 đồng/ con.

Kết Luận

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu tới độc giả và bà con chăn nuôi một số giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay để mọi người cân nhắc lựa chọn. Điều quan trọng nhất cần làm chính là xác định được mục đích nuôi gà để làm gì, lấy thịt hay trứng, nuôi để ăn biếu hay phát triển kinh tế. Từ đó sẽ có cách chọn giống cho phù hợp và đạt được hiệu quả chăn nuôi mình mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *