Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Gà ủ rũ bỏ ăn là dấu hiệu của bệnh gì, cách điều trị như thế nào?

Gà rủ rũ bỏ ăn là triệu chứng thường gặp ở gà trong quá trình chăn nuôi. Đây chính là dấu hiệu cho thấy gà đang mắc bệnh, người nuôi cần đặc biệt chú ý và có biện pháp can thiệp kịp thời. Cụ thể nguyên nhân của tình trạng này là gì, cách phòng tránh ra sao? Hãy cùng đá gà Thomo BET tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Gà ủ rũ bỏ ăn do bị mắc bệnh dịch tả

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho gà ủ rũ, chán ăn chính là do mắc dịch tả. Chứng bệnh này khiến gà bị chảy nước mũi, khó khăn trong việc hô hấp, ho khạc nhiều và đi ngoài ra máu. Nếu người nuôi chủ quan, không điều trị kịp thời, bệnh tả có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính, xuất hiện thêm nhiều triệu chứng nặng hơn. Có thể là bị ngoẹo đầu, không ăn được, kiệt sức sau 2 – 3 ngày và chết.

gà ủ rũ bỏ ăn
Gà ủ rũ bỏ ăn có thể do bị mắc dịch tả

Nguyên nhân gây bệnh tả ở gà

Loại bệnh này do virus có tên RNA gây ra. Chúng có thể tồn tại trong điều kiện nhiệt độ từ 20 độ C trở xuống tối đa 1 năm. Bệnh tả khiến gà ủ rũ bỏ ăn có thể xảy ra bất cứ khi nào, nhưng phổ biến nhất là vào mùa đông.

Cách chữa gà bị ủ rũ do dịch tả

Với trường hợp gà bỏ ăn do do bị dịch tả, người nuôi cần dùng kháng sinh chuyên dụng Lasota hoặc KTG để điều trị. Cùng với đó, bổ sung chất điện giải để đề phòng gà bị tiêu chảy dẫn tới mất nước. Ưu tiên dùng Oresol-C là phù hợp và bù nước hiệu quả cho gà. Ngoài ra, trong khẩu phần ăn của gà nên bổ sung các loại vitamin, kháng sinh GLUKC để gà nhanh chóng khỏi bệnh.

Gà ủ rũ bỏ ăn do bị bệnh thương hàn

Tiếp tục là một chứng bệnh nữa khiến cho gà ủ rũ bỏ ăn rất hay gặp ở gia cầm đó chính là bệnh thương hàn. Triệu chứng của bệnh này là gà bỏ ăn, tiêu chảy có phân trắng, phân xanh và dính bết vào hậu môn. Dấu hiệu cho thấy nguy cơ cao gà bị nhiễm khuẩn E.coli dẫn tới bị thương hàn.

Ga U Ru Bo An 2
Gà bị mắc cầu trùng nên ủ rũ bỏ ăn

Nguyên nhân gây bệnh thương hàn ở gà

Loại bệnh này cũng do virus, vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn Salmonella chính là tác nhân chủ yếu khiến cho vi khuẩn E.coli lây nhanh qua đường hô hấp và dẫn tới lây lan cho cả đàn gà. Hiện vi khuẩn này chưa có vacxin đặc trị, cần lưu ý để phòng tránh gà mắc bệnh là tốt nhất.

Cách điều trị gà ủ rũ bỏ ăn do bệnh thương hàn

Muốn gà hết ủ rũ, bỏ ăn, người chăn nuôi cần điều trị dứt điểm bệnh thương hàn. Ta có thể sử dụng một số loại thuốc trộn vào thức ăn, nước uống của gà như: Fendox Plus Betavet. Thông tin hướng dẫn sử dụng in rõ trên bao bì, người nuôi tuân thủ liều lượng, sử dụng đúng theo chỉ định là được.

Khi thấy gà dần phục hồi, bệnh thuyên giảm, nên dùng thêm một số loại thuốc như: GlucoKC, Complex-C hoặc TOP-B. Những thuốc này có tác dụng tăng đề kháng, giúp cơ thể gà khỏe hơn. Cùng với đó, chú ý vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tránh việc vi khuẩn lây lan trở lại.

Gà ủ rủ bỏ ăn vì mắc bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng cũng là một trong những nguyên nhân khiến gà ủ rũ bỏ ăn. Chúng khiến cho gà cảm thấy mệt mỏi, tách đàn và vận động ít hơn. Căn bệnh này rất nguy hiểm, có thể gây ra hiện tượng xuất huyết nội tạng, tỷ lệ chết cực cao. Bất kể lứa tuổi nào gà cũng có thể mắc bệnh cầu trùng. Virus gây bệnh này thường ký sinh ở ruột gà và manh tràng.

Ga U Ru Bo An 3
Bệnh cầu trùng là nguyên nhân làm gà bị ủ rũ, chán ăn

Nguyên nhân gây bệnh cầu trùng

Tình trạng gà ủ rũ bỏ ăn vì mắc bệnh cầu trùng là do virus Eimeria Necatrix và Eimeria Tenella gây nên. Hai loại virus này ký sinh ở ruột non, manh tràng trong thời gian dài gây nên tình trạng chảy máu, khiến gà đi ngoài dính máu.

Cách chữa bệnh cầu trùng hiệu quả cho gà

Khi thấy gà có biểu hiện mắc bệnh cầu trùng, người nuôi cần tiến hành thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Phun thuốc khử khuẩn chuồng trại nuôi gà, vệ sinh sạch sẽ máng ăn máng uống, thay mới lót chuồng cho gà.
  • Cho gà uống thuốc đặc trị bệnh, bổ sung chất điện giải Oresol C để hạn chế gà bị mất nước.
  • Duy trì chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng để gà có sức khỏe tốt, kháng bệnh tật hiệu quả.

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị tình trạng gà ủ rũ bỏ ăn. Nếu thấy gà có biểu hiện mệt mỏi, ít hoạt động, ăn kém, bỏ ăn, tách đàn, người nuôi cần chú ý tách đàn và có biện pháp can thiệp ngay, tránh gà bị ốm nặng lây lan cả đàn gây thiệt hại kinh tế lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *