Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Gà thay lông chuyền đá có hay không? Cách chăm nuôi thế nào?

Gà thay lông chuyền là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của chúng. Nó không chỉ đơn thuần là giúp gà có thêm bộ lông mới mà còn là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của chúng. Vậy thời kỳ thay lông chuyền này, cần chăm nuôi thế nào để gà khỏe, có bộ lông đẹp nhất? Tham khảo bài viết dưới đây của đá gà Thomo BET để có thêm thông tin.

Gà thay lông chuyền là như thế nào?

Đến giai đoạn phát triển nhất định trong vòng đời của mình, gà sẽ thay lông để đánh dấu sự trưởng thành. Đây chính là lúc chúng khoác lên mình một diện mạo mới, giũ bỏ lớp lông cũ xơ, xoăn, xấu trông kém mã.

Gà thay lông chuyền
Gà thay lông theo từng giai đoạn

Gà sẽ thay lông chuyền trong 3 giai đoạn chính đó là:

  • Giai đoạn 1: Thay lông từ gà con thành gà tơ.
  • Giai đoạn 2: Lúc này, gà thay lông từ gà tơ thành gà trưởng thành.
  • Giai đoạn 3: Khi trưởng thành, chúng sẽ thay lông định kỳ.

Vì sao gà thay lông chuyền?

Đơn giản bởi vì đây là lẽ tự nhiên trong tiến trình phát triển của gà. Ngoài ra, gà cũng có một vài yếu tố tác động bên ngoài khiến gà thay lông nhanh hơn hoặc chậm hơn. Chẳng hạn như: Nhiệt độ chuồng, điều kiện chăm sóc, gà bị ốm bệnh… Nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ tập trung nói tới giai đoạn thay lông 2 và 3 của gà, không xét tới các nguyên nhân khách quan.

Thời gian gà thay lông chuyền

Không tính tới các yếu tố ngoại cảnh tác động thì gà sẽ có những khoảng thời gian cố định trong năm thay lông đó là: cuối hè sang thu, có lúc cả mùa đông. Thời gian thay lông có thể kéo dài từ 3 – 5 tháng sẽ hoàn thành.

Ga Thay Long Chuyen 2
Thời gian gà thay lông sẽ từ 2 – 3 tháng

Gà thay lông chuyền có nên mang đi cáp độ không?

Theo các chuyên gia đá gà, không nên mang gà đi cáp độ khi chúng đang thay lông chuyền. Bởi lúc này sức khỏe gà khá yếu, tỷ lệ thắng rất thấp. Bên cạnh đó, cúng không nên tiến hành vần đòn, chạy lồng để gà dưỡng sức.

Chế độ dinh dưỡng chuẩn khi chăm gà thay lông chuyền

Trong giai đoạn thay lông chuyền, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đóng vai trò quan trọng. Muốn gà khỏe mạnh, lông mượt, sư kê cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Chế độ dinh dưỡng cho gà thay lông chuyền

Thóc lúa vẫn là thức ăn chính, chiếm 60% trong khẩu phần ăn của gà khi thay lông. Sư kê nên ngâm tóc lúa qua đêm để hạt mềm, hỗ trợ tiêu hóa tốt nhất và cho gà ăn sáng, tối, 2 bữa/ ngày.

Bên cạnh đó, cho gà ăn thêm rau củ, giá đỗ, cà chua… vào bữa phụ để kích thích gà ra lông nhanh và mượt hơn. Những thực phẩm này cũng giúp gà no lâu, không bị tăng trọng nhiều.

Trong giai đoạn gà thay lông chuyền, vẫn cho gà ăn thêm mồi tươi như: Lươn, trạch, thịt bò, cá chép… khoảng 1 – 2 miếng vào buổi trưa để tăng lực, giúp gà khỏe mạnh hơn.

Ga Thay Long Chuyen 3
Cách chăm gà thay lông

Chế độ chăm sóc gà thay lông chuyền

Ngoài việc chú trọng tới dinh dưỡng, khi gà thay lông cũng cần chú ý chế độ chăm sóc như sau:

  • Nên tắm cho gà thường xuyên để gà sạch sẽ, chân lông thông thoáng, hạn chế vi khuẩn, tránh nấm mốc, kích thích lông mới mọc ra. Nhưng khi lông đã bắt đầu ra rồi thì nên hạn chế tắm để tránh làm rụng lông.
  • Cho gà phơi nắng thường xuyên để tăng cường hấp thu vitamin D, giúp xương chắc khỏe. Sau khi tắm, cần cho gà phơi nắng để tránh bị cảm, nấm mốc.
  • Chuồng trại chăn nuôi phải thông thoáng, tránh gà cọ xát khiến lông bị xoăn, rụng.
  • Không cho gà trống phủ mái khi đang thay lông. Bởi việc giao phối khiến gà tốn nhiều năng lượng, ảnh hưởng tới quá trình mọc lông.

Cách kích thích gà thay lông chuyền nhanh chóng

Rất nhiều người mắc sai lầm đó chính là dùng tay bứt hết lông cũ đi để lông mới mọc nhanh hơn. Tuy nhiên cách này phản khoa học, dễ khiến gà bị ốm, nấm mốc da. Để kích thích gà thay lông chuyền nhanh chóng, có thể áp dụng các cách sau:

Sử dụng thuốc thay lông

Cách này không khuyến khích, chỉ dùng trong các trường hợp kèo cược đã được ấn định, không thể hủy được. Sư kê cần đảm bảo dinh dưỡng, chế độ luyện tập phù hợp để gà có đủ sức chiến đấu.

Chú trọng tới chế độ dinh dưỡng

Gà thay lông chuyền nhanh hay chậm, lông mượt hay không sẽ do chế độ dinh dưỡng quyết định là chủ yếu. Vì thế, bên cạnh thức ăn thông thường, nên cho gà ăn đỗ, lạc, vừng, thịt bò, cà chua…

Nhiệt độ nuôi

Nếu gần tới ngày đá rồi mà gà có dấu hiệu thay lông, cần tăng nhiệt độ chuồng nuôi lên để làm chậm quá trình này. Ngược lại thì nên hạ nhiệt độ xuống để đẩy nhanh việc rụng lông.

Nhổ sạch lông cũ khi gà ra lông mới

Cách này không khuyến khích thực hiện vì tiềm ẩn nhiều rủi ro, chỉ nên nhổ lông đồng loạt nếu gà đủ khỏe mạnh.

Trên đây chính là nguyên nhân, cách chăm sóc gà thay lông chuyền khỏe mạnh, lông mọc nhanh, óng mượt mà sư kê cần nắm được. Thay lông là giai đoạn cực kỳ quan trọng nên sư kê phải đặc biệt chú ý, không cáp độ, không cho gà tập luyện nặng để đảm bảo thể lực tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *