Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Gà rừng bay – Đặc điểm nhận dạng, cách thuần dưỡng

Gà rừng bay đang được rất nhiều sư kê yêu thích và muốn thuần dưỡng chúng để trở thành chiến kê xung trận. Bởi giống gà này cực nhanh nhẹn, thông minh, khả năng thích nghi môi trường sống cực lớn. Và dưới đây đá gà Thomo BET chia sẻ đặc điểm nhận dạng, cách thuần dưỡng khá hay mà anh em có thể tham khảo.

Đặc điểm nhận dạng gà rừng bay

Đúng như tên gọi, gà rừng bay bay rất giỏi, bởi chúng sở hữu bộ cánh dài chừng 20 – 25 phân, nặng chỉ khoảng 1 – 1,1kg. Gà rừng bay có thân hình mảnh, mào nhỏ và chỉ có duy nhất mào cờ.

Mài gà sẽ có sự thay đổi về kích cỡ theo từng giai đoạn, khi thay lông kích cỡ mào sẽ giảm đi khoảng 1/3. Gà rừng bay sống ở ngoài thiên nhiên, ở trong các bụi cây rậm rạp nên đề kháng của chúng rất cao, ít bệnh, bản năng kiếm mồi cực tốt. Chúng có tập tính sống theo bầy, kiếm ăn theo bầy và ngủ trên cành cao để tránh kẻ thù.

Gà rừng bay
Đặc điểm nhận diện gà rừng bay

Về cơ bản, gà rừng bay sẽ có những đặc điểm nhận dạng như sau:

Về màu lông và màu mắt

Con đực thường sẽ có phần cổ, đầu có màu cam, lưng và cánh màu đỏ thẫm còn ngực, bụng lại có màu đen. Gà trống thường có mắt đỏ, lông đuôi gồm 2 lông chính dài và 4 cọng lông phụ ngắn hơn ở đều 2 bên và có xu hướng mọc chụp lại về phía cuối.

Còn gà mái thì trọng lượng nhỏ, lông chỉ có màu nâu xỉn. Mắt của nó có màu nâu hoặc vàng cam, đuôi khá giống gà ta.

Về tai và tích gà

Xét về tai tích, tai tích của gà rừng bay mái rất nhỏ, nhiều con không nhìn rõ. Tai chúng có màu trắng và kích thước cũng hạn chế. Còn ở gà trống thì tai tích không to nhưng lại khá dài, tai to, có màu trắng.

Mặt gà rừng bay

Mặt của giống gà này khá ngắn, rất nhỏ với chiếc mỏ có màu nâu pha với trắng hoặc là vàng pha xanh.

Gà ở giai đoạn trưởng thành

Ở độ tuổi trưởng thành, gà rừng bay sẽ bắt đầu tập gáy khi được khoảng 6 – 8 tháng tuổi. Chúng gáy rất dõng dạc và đã có thể đạp mái. Gà mái trưởng thành, đẻ trứng khi được khoảng 7 tháng tuổi. Tập tính đẻ trứng cũng có phần giống với gà thông thường chúng ta vẫn nuôi.

Ga Rung Bay 2
Gà rừng bay giai đoạn trưởng thành

Chân gà

Hình dạng chân của gà rừng bay tròn chứ không phải vuông, 6 tháng gà sẽ nhú cựa, 10 tháng ra cựa dài tầm 1cm, phải mất hơn 1 năm cựa mới sắc bén. Bàn chân gà có 4 ngón cũng giống như gà nhà.

Gà con mới nở

Kích cỡ của gà con mới nở rất nhỏ, rất nhanh nhẹn. Màu lông thì gà có sọc lông to kèm 2 sọc mảnh đều ở 2 bên với màu sẫm chạy từ giữa đỉnh đầu xuống tới đuôi, xen kẽ với đó là các sọc lông màu kem.

Lông cánh của gà rừng bay mọc rất nhanh, chỉ tầm 1 tháng tuổi là nó đã có thể cất cánh bay được một đoạn ngắn. Chân và mỏ lúc mới nở đều có màu xanh nhạt.

Cách thuần dưỡng gà rừng bay

Vì sống trong môi trường tự nhiên, quen với việc phải lẩn tránh kẻ thù nên gà rừng bay khá nhút nhát. Chúng thường chui lủi và nấp vào trong các bụi rậm khi thấy những con vật có kích thước lớn hơn. Vậy nên việc thuần hóa giống gà này tương đối khó, phải kiên trì mới làm được. Cách thuần hóa gà rừng bay cũng sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào việc gà được bắt ở rừng về hay là được ấp nở từ trứng.

Ga Rung Bay 3
Cách thuần dưỡng gà rừng bay

Khi mới bắt được gà từ rừng về

Đối với những con gà rừng trưởng thành được bắt từ rừng về, gà trống ta đem thả chung với gà mái nhà nuôi và ngược lại. Việc này sẽ giúp cho gà rừng nhanh chóng học được tập tính ăn, ở và chung sống với gà nhà. Còn với gà rừng bắt về khi còn nhỏ, nên thả chúng vào đàn có cùng kích cỡ. Lúc mới bắt về gà rừng bay sẽ rất hoảng, nên phủ kín khu nuôi nhốt để gà không thoát ra ngoài, tránh làm tổn thương chúng.

Với gà tự ấp nở tại nhà, hoặc mua giống từ trại nhân giống

Với những con gà rừng bay được ấp nở từ trứng hoặc bắt ở các trại nhân giống về, chúng vẫn có tập tính nhút nhát, ăn ít. Vậy nên khi cho ăn đừng ném trực tiếp thức ăn cho chúng, nên ngồi cạnh, cho mồi vào tay và để chúng tự chạy đến mổ. Như vậy, gà sẽ dần quen với sự có mặt của con người và nhận thức được rằng người nuôi không làm hại chúng.

Khi gà sang tuần tuổi thứ 6 nên thả gà ra môi trường xung quanh. Khi gà đói thì gọi về và cho ăn như khi còn nhỏ để hình thành thói quen khi lớn.

Đó là đặc điểm nhận dạng cũng như cách thuần hóa gà rừng bay mà các sư kê cần nắm được. Anh em nào có ý định nuôi giống gà này để làm gà chiến, cần đặc biệt kiên nhẫn vì chúng khá hoang dã và khó thuần. Nhưng nếu thuần hóa thành công thì chắc chắn sẽ trở thành những chiến kê bất bại khi lên sàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *