Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Gà rốt đỏ – Quốc điểu của Rhode Island có đặc điểm gì?

Gà rốt đỏ được coi là quốc điểu của xứ Rhode Island (New England). Đây là giống gà cho năng suất thịt và trứng rất tốt, được nuôi phổ biến tại các trang trại lớn trên thế giới. Để hiểu rõ hơn về gà rốt đỏ, hãy theo dõi hết bài viết này của đá gà Thomo BET để có thêm thông tin.

Gà rốt đỏ có đặc điểm gì?

Điểm nổi bật của giống gà này chính là sản lượng thịt và trứng rất tốt. Thời gian nuôi nhanh, mau được xuất chuồng. Ước tính mỗi năm gà rốt đỏ có thể đẻ được tầm 200 quả trứng, mỗi quả nặng chừng 50gram.

gà rốt đỏ
Gà rốt đỏ đang được nuôi phổ biến tại nước ta

Xét về mặt hình dáng, gà này có lông và tai đều được phủ bởi màu đỏ đặc biệt. Thân hình chúng khá cân đối, ức to rộng, thân dài, thẳng, chân có màu vàng óng. Trung bình mỗi con gà rốt đỏ trưởng thành có thể nặng tầm 4kg, phù hợp với thị hiếu tiêu thụ thịt của nước ta.

Kỹ thuật chăm nuôi giống gà rốt đỏ

Hiện tại giống gà này đã và đang được nuôi phổ biến ở nhiều trang trại trên cả nước. Chúng được lai tạo với các giống gà bản địa như gà ri để có thể thích nghi tốt hơn với khí hậu Việt Nam. Khi tiến hành chăm sóc gà rốt đỏ, người nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau đây để có được năng suất tốt nhất.

Tương tự như một số giống gà phổ biến khác, người nuôi cần chú ý tới kỹ thuật chăn nuôi gồm: Chế độ dinh dưỡng, cách làm chuồng trại để gà lớn nhanh, cụ thể như sau:

  • Khối lượng thức ăn phải phù hợp với từng thời điểm phát triển của gà rốt đỏ. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thức ăn để tạo sự cân bằng về dưỡng chất.
  • Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng, không bị nấm mốc, sạch sẽ.
  • Gà mới nở dưới 3 ngày nên cho uống nước thường xuyên để chúng tiêu hết lòng đỏ trong bụng.
  • Cho gà rốt đỏ ăn cơm mềm, gạo vỡ hoặc các loại thức ăn dễ tiêu hóa trong giai đoạn đầu phát triển.
  • Dụng cụ cho gà rốt đỏ ăn uống cần khử khuẩn thường xuyên, chất độn chuồng phải được thay mới, khử khuẩn định kỳ.
  • Nếu thấy dấu hiệu gà bị ốm, yếu, bỏ ăn, ủ rũ… chủ nuôi cần tìm hiểu nguyên nhân, bổ sung thuốc đặc trị, thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho gà.
Ga Rot Do 2
Cách chăm nuôi gà tương tự các giống nội địa

Phòng tránh các bệnh phổ biến ở gà rốt đỏ

Với việc đáp ứng các điều kiện về chuồng nuôi, vệ sinh chuồng trại và chế độ ăn uống như trên, gà rốt đỏ đã có không gian phát triển tốt. Nhưng chủ trại cũng cần lưu ý tới lịch tiêm vacxin cho phù hợp để gà có sức đề kháng, không mắc các bệnh nguy hiểm như là Gumboro, Newcastle, bạch lỵ… Đó là những bệnh thường gặp, đã có vacxin phòng ngừa nên tốt nhất tiêm đầy đủ để gà có thể sinh trưởng tốt nhất.

Các loại gà rốt đỏ lai phổ biến tại Việt Nam

Như đã nói ở trên, giống gà này khi về Việt Nam đã được lai tạo với gà bản địa để cơ thể thích nghi tốt nhất với khí hậu của nước ta. Vì thế mà sẽ có một số dòng gà rốt đỏ lai như sau:

  • Gà rốt ri (Rhoderi): Đây chính là giống gà được lai từ Rhode đỏ thuần với gà ri của Việt Nam. Loại này sẽ có cân nặng nhẹ hơn gà thuần chủng, chỉ tầm 2 – 2,5kg và lông có màu nâu vàng. Thịt gà rốt ri ăn rất ngọt, thơm, săn chắc. Một năm chúng có thể cho năng suất trứng khoảng 150 – 170 quả.
  • Gà BT1: Giống gà rốt đỏ này được lai tạo từ rốt ri với Goldline thuần chủng. Gà BT1 sở hữu thân hình và trọng lượng lớn, chân chúng cao, mồng đỏ tươi, nặng tầm 2,2 – 3,6kg và đẻ khoảng 200 trứng/ năm.
Ga Rot Do 3
Gà rốt ri thịt thơm ngon, chắc ngọt

Bí kíp nuôi gà rốt đỏ nhanh lớn

Muốn gà rốt nhanh lớn, người nuôi phải chăm sóc cẩn thận, thường xuyên theo dõi biểu hiện của gà. Nếu thấy chúng ốm, mệt mỏi, cần kiểm tra sớm để phát hiện bệnh, cách ly đàn và có hướng điều trị phù hợp. Xử lý càng nhanh, tốc độ lây lan dịch bệnh càng thấp, tránh ảnh hưởng tới hiệu quả chăn nuôi.

Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần chú ý tới công tác vệ sinh chuồng trại, bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng cho gà. Khu vực chuồng nuôi, vườn thả cũng cần được vệ sinh thường xuyên, có bóng râm để gà nghỉ ngơi.

Chuồng nuôi gà rốt ri nên xây ở vị trí đất cao để tránh côn trùng gây hại, ký sinh trùng gây bệnh. Vị trí hoàn hảo để xây chuồng gà chính là hướng Đông Nam, hạn chế nắng gắt mùa hè, kín gió vào mùa đông.

Đó là một vài thông tin cơ bản về gà rốt ri, giống gà thương phẩm đang được nhiều trang trại lựa chọn để phát triển chăn nuôi, mang tới giá trị kinh tế cao. Nếu ai đang quan tâm và muốn mua giống gà này để phát triển kinh tế, ưu tiên mua giống tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng, giá bán hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *