Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Gà mổ lông nhau – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Gà mổ lông nhau là tình trạng thường gặp trong chăn nuôi gà. Nó sẽ khiến gà bị tổn thương ngoài da, chán ăn, bỏ ăn. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng này? Hãy cùng đá gà Thomo BET tìm hiểu cụ thể qua bài viết đưới đây.

Nguyên nhân gà mổ lông nhau

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng gà mổ lông nhau được các chuyên gia đưa ra đó là:

Gà mổ lông nhau
Vì sao gà lại mổ lông nhau?

Bản năng tự nhiên của gà

Thường thì tình trạng gà mổ lông nhau chỉ xảy ra ở gà trống, bởi chúng khá hung hăng, hiếu chiến khi nhìn thấy đối phương. Chúng luôn muốn cạnh tranh nhau để khẳng định vị thế đầu đàn.

Bên cạnh đó, gà mổ lông nhau cũng có thể do cơ thể của chúng đang thiếu hụt chất tanh, protein. Gà là con vật ưa màu đỏ, khi một con bị mổ chảy máu, những con khác cũng sẽ xúm lại mổ theo. Ngoài ra cũng có thể do môi trường sống khiến cho gà bị stress, chuồng nuôi nhốt quá chật chội.

Các nguyên nhân xuất phát trong quá trình chăn nuôi

Thêm một nguyên nhân nữa khiến gà mổ lông nhau đó chính là trong giai đoạn phát triển của mình, gà cần nhiều dinh dưỡng, nếu người nuôi không cấp đủ dưỡng chất cho chúng, chúng sẽ mổ lông nhau. Đặc biệt khi gà mọc lông ống, nên bổ sung nhiều rau xanh, chất xơ, chất tanh để tránh gà thiếu hụt dinh dưỡng. Lông gà mọc lún phún được coi là nguồn thức ăn hấp dẫn cho những cá thể khác trong đàn. Nếu bị thiếu ăn, chúng sẽ mổ vào những chỗ lông đang mọc yếu ớt đó.

Cách giải quyết tình trạng gà mổ lông nhau hiệu quả

Hiện tượng gà mổ lông nhau không phải bệnh truyền nhiễm, vậy nên chẳng có cách nào giải quyết dứt điểm tình trạng này. Theo kinh nghiệm của các sư kê chăm nuôi gà lâu năm để giảm thiểu việc gà mổ lông nhau, ta có thể áp dụng một số cách sau đây:

Ga Mo Long Nhau 2
Cách giải quyết tình trạng gà mổ lông nhau

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại

Đầu tiên, chuồng trại bẩn chính là nguyên nhân phát sinh nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh gây bệnh mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Không riêng gì tình trạng gà mổ lông nhau mà trong tất cả những loại dịch bệnh thường gặp ở gà hiện nay, chuồng trại bẩn chính là nguyên nhân gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của vật nuôi.

Chính vì thế, để đảm bảo vệ sinh, ít dịch bệnh gây hại tích tụ, người nuôi có thể nuôi gà trên nền cát, tránh rận mạt phát triển, dễ vệ sinh, chi phí lại rẻ. Như vậy gà cũng sẽ ít mổ lông nhau hơn, có chỗ để chơi, bới và xả stress hiệu quả.

Làm sạp cho gà

Thêm một cách nữa khá hay giúp hạn chế tình trạng gà mổ lông nhau hiệu quả mà anh em có thể áp dụng đó chính là làm sạp cho gà nằm, tránh nằm trên mặt chất độn chuồng ẩm thấp có lẫn chất thải khiến cho vi khuẩn tấn công, làm gà ngứa ngáy, mổ lông nhau. Cách này cũng giúp chúng ta tách biệt được những con gà hăng chiến với các con gà yếu hơn. Thường thì các con gà trống oai vệ sẽ sẽ nằm ở vị trí trên cao hơn những con gà yếu. Tách biệt được chúng ra khỏi nhau cũng sẽ hạn chế được gà mổ lông nhau rất hiệu quả.

Ga Mo Long Nhau 3
Bổ sung dưỡng chất, làm sạp cho gà ngủ

Cung cấp đủ dinh dưỡng cho gà theo từng độ tuổi

Tùy từng giai đoạn phát triển mà gà sẽ cần một lượng dinh dưỡng khác nhau. Để tránh gà mổ lông nhau, người nuôi phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho chúng trong từng giai đoạn, đặc biệt là thời kỳ thay lông, thay lông ống. Nhưng anh em cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Không dùng thuốc kích mọc lông cho gà, vì những thuốc này rất hại cho gà và cả người nuôi. Bên cạnh đó, giá mua không hề rẻ, tốn kém.
  • Gà mổ lông nhau không phải bệnh nên khó chữa, không có thuốc đặc trị. Người nuôi cần sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đó là một vài thông tin về hiện tượng gà mổ lông nhau thường gặp ở gia cầm cũng như cách khắc phục. Anh em hãy tham khảo và áp dụng cho đàn gà của mình để chúng không mổ nhau, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển qua từng giai đoạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *