Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Gà chọi tơ – Cách chọn lọc, chăm sóc, huấn luyện chuẩn nhất

Chọn gà chọi tơ để chăm sóc, huấn luyện chính là điều mà các sư kê lâu năm vẫn hay làm. Bởi thời điểm này gà đã có những sự phát triển nhất định, ít khi bị ốm bệnh, đề kháng cao, bắt đầu hình thành các đòn lối đá rất dễ để uốn nắn và huấn luyện. Nhưng làm thế nào để chọn được những chiến kê gà tơ chất lượng nhất, chăm sóc và huấn luyện chúng sao cho chuẩn? Tất tần tật những thông tin liên quan tới vấn đề này sẽ được đá gà Thomo BET bật mí ngay sau đây.

Hướng dẫn chọn gà tơ chuẩn nhất

Gà chọi tơ chính là giai đoạn gà vẫn còn nhỏ, chưa trưởng thành. Muốn có được những chiến kê chất lượng nhất ở giai đoạn này, sư kê cần lưu ý đánh giá dựa trên các tiêu chí quan trọng sau đây.

Chọn gà tơ dựa vào đòn lối

Với tiêu chí này, chúng ta chỉ cần quan sát xem gà có miếng đánh gì hay, độc lạ là được. Nhưng đa phần gà chọi tơ mới bắt đầu có các đòn lối cơ bản, chưa thể hiện được nhiều nên anh em hãy coi đây là tiêu chí bản lề khi lựa chọn. Ưu tiên dành sự chú ý cho những con háu đá ở trong đàn, nó sẵn sàng gây hấn với bất cứ con nào khác. Có thể chúng chính là những chiến kê chất lượng mà anh em đang tìm kiếm.

Ga Choi To 1

Chọn gà chọi tơ dựa vào tông dòng

Chọn dựa vào tông dòng nghĩa là sao? Tức là những con gà được lai tạo từ những tông dòng tốt, thế hệ đời ông bà, bố mẹ của chúng là những chiến kê có thành tích tốt sẽ được đánh giá cao hơn so với những con được tạo nên từ những chiến kê vô danh tiểu tốt. Bởi theo các sư kê lâu năm, đòn lối và ngoại hình gà có tính di truyền nên khả năng cao đời bố mẹ đá hay thì đời con cũng vậy.

Trong trường hợp sư kê tự phối giống, nên chọn những con gà bố, mẹ sở hữu nhiều gen trội, đặc biệt là gà mái. Bởi gà con thừa hưởng tới 70% gen từ mẹ. Còn nếu mua gà chọi tơ, hãy xem xét thật kỹ gia phả của chúng trước khi mua.

Ga Choi To 2

Chọn mua gà chọi tơ dựa vào vảy chân, lông

Từ xa xưa, xem vảy chân và lông gà đã được coi là một tiêu chí quan trọng để nhận diện được chiến kê đá hay, đá tốt rồi. Hiện tại có tới 108 loại vảy khác nhau. Có những vảy được đánh giá là quý hiếm. Chiến kê sở hữu các loại vảy đó sẽ có khả năng đá tốt, dễ thắng độ khi tham gia thi đấu. Nhưng cũng có những loại vảy là vảy xấu nên né vì có nuôi và huấn luyện cỡ nào chúng cũng khó có thể thành tài được.

Gà chọi tơ chưa mở mỏ nên chúng ta chỉ có thể quan sát xem vảy của chúng có gì đặc biệt, lông màu gì. Ưu tiên chọn những con gà ô chân trắng mỏ ngà, gà ô chân xanh mắt ếch… Vì theo kinh nghiệm dân gian, đó chính là biểu hiện của những thần kê dị tướng có khả năng đá cực tốt. Thông tin về các loại vảy gà chọi tốt, xấu, anh em có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong chuyên mục này của chúng tôi.

Chọn gà chọi tơ dựa vào sức khỏe

Cuối cùng, khi chọn gà chọi tơ anh em cũng đừng quên xem sức khỏe của chúng như thế nào nhé! Bởi dù gà có tông dòng tốt, vảy quý hiếm cỡ nào đi nữa mà sức khỏe yếu thì cũng không nên chọn. Hãy chắc chắn rằng chiến kê đó không có bất cứ dị tật bẩm sinh nào, các bộ phận trên cơ thể phát triển hài hòa, cân đối.

Ga Choi To 3

Lọc gà chọi tơ để tìm ra được những cá thể chất lượng nhất

Khi đã chọn được một số cá thể ưu tú dựa trên các tiêu chí trên, ta sẽ tiến hành lọc gà. Việc lọc gà này được triển khai thành các đợt cụ thể như sau:

Lần lọc 1 – Bỏ qua những con gà chọi tơ ốm yếu

Trong quá trình nuôi, nếu thấy con nào ốm yếu, bị dị tật bẩm sinh hay có các dấu hiệu khác thường… hãy tách chúng ra một khu vực nuôi riêng. Lưu ý, tách ra để nuôi riêng, không phải bỏ đi. Bởi có thể những biểu hiện khác thường đó của gà chính là đặc điểm của các thần kê, linh kê hiếm có khó tìm thì sao. Nhưng với những con gà bị dị tật bẩm sinh, khuyết thiếu bộ phận nào đso thì nên loại bỏ ngay để tránh mất thời gian.

Ga Choi To 4

Lần lọc thứ 2 – Chọn ra những chiến kê có tiềm năng

Muốn biết gà chọi tơ nào có tiềm năng hay không, chúng ta hãy cho chúng thử đòn với những con gà tơ khác. Sau đó phân tách chúng ra một lần nữa, không dồn chung với những con đã lọc ra ở lần 1 nhé!

Lần lọc thứ 3 – Vần gà để đưa ra đánh giá cuối cùng

Lần cuối cùng này, ta sẽ thực hiện các bài vần hơi, vần đòn cho chiến kê. Con nào vượt qua được lần tuyển chọn thứ 3 này, hãy chăm sóc và huấn luyện chúng thật tốt để gà phát triển toàn diện. Đừng quên cắt tai tích, tỉa lông, tăng cường luyện tập các bài chạy lồng, quần sương… để tăng sức bền cho chúng.

Đối với những cá thể đã tách ra ở lần 1 và 2, tùy theo sự tiến bộ của chúng mà đưa ra những tính toán cho hợp lý. Nếu chúng có những chuyển biến tốt, đòn hay nhưng sức bền kém thì dùng để đúc máu. Còn nếu kém cả sức bền và đòn lối thì bỏ qua cho đỡ mất thời gian.

Chia sẻ cách chăm sóc gà chọi tơ hiệu quả nhất

Nhiều người nói rằng, nuôi gà tơ quá đơn giản, chỉ cần cho chúng ăn nhiều để lớn là được, không cần quá bận tâm tới việc huấn luyện. Nhưng thực chất, tùy vào từng giai đoạn phát triển của chúng mà chúng ta sẽ có những cách chăm sóc khác nhau cả về dinh dưỡng và huấn luyện.

Đặc điểm của gà chọi tơ

Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, gà chọi tơ đã phát triển ở mức tương đối. Lông mã của chúng bắt đầu mọc, bắt đầu học gáy nhưng tiếng gáy chưa to, vang, rõ như những con gà trưởng thành.

Thời điểm này chúng cũng rất máu chiến, sẵn sàng lao vào đánh nhau, thậm chí là dí mấy con gà mái trong đàn chạy khắp nơi. Do vậy, để tránh chúng gây hấn với nhau gây thương tích, tốt nhất nên tách riêng chúng ra nuôi trong các khu vực riêng. Nếu không tách ra, chúng sẵn sàng đánh nhau tới sứt mỏ, gãy cánh, thậm chí là chết mới thôi.

Ga Choi To 5

Khi ở giai đoạn gà tơ này, sư kê nên tiếp xúc nhiều với chúng, chịu khó ôm ấp vuốt ve để gà quen tay chủ. Đó cũng là cách chăm sóc gà chọi tơ hay mà anh em cần lưu tâm.

Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi tơ

Thời điểm này gà vẫn duy trì các nhóm thức ăn cơ bản như giai đoạn trước. Tuy nhiên chúng ta sẽ tăng giảm một số thành phần để phù hợp hơn với sự phát triển của chúng mà thôi. Đặc biệt, cho gà ăn đúng giờ để chúng quen với nếp sinh hoạt khoa học. Đây cũng là giai đoạn gà bắt đầu thay lông, lông mọc hoàn chỉnh. Để gà có được bộ lông bóng mượt, hãy cho chúng ăn một số loại thức ăn như đậu nành, cà chua, rau giá, thịt bò…

Ga Choi To 7

Và đây chính là khung thời gian biểu cho gà chọi tơ ăn mà anh em sư kê có thể tham khảo:

  • Buổi sáng cho ăn từ 8 – 9h: Thức ăn chính vẫn là ngũ cốc, thóc lúa.
  • Buổi trưa cho ăn vào lúc 12h: Bữa này cho chúng ăn rau xanh, mồi tươi.
  • Buổi chiều cho ăn lúc 4h: Có thể cho ăn lúa, ngũ cốc.
  • Buổi đêm cho ăn lúc 20h: Có thể cho gà ăn thóc, lúa, ngũ cốc và nhớ cho chúng uống nước để chúng ngủ.

Bên cạnh việc duy trì thời gian ăn khoa học như trên, sư kê cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Thức ăn, nước uống cần đựng ở trong máng, không nên đổ ra nền đất, gạch.
  • Tuyệt đối không cho gà ăn lại thức ăn thừa của hôm trước để tránh mắc các vấn đề về tiêu hóa. Thức ăn thừa nên loại bỏ, không nên tiếc của.

Nếu anh em chưa biết mức ăn của gà chọi tơ trong một ngày như thế nào. Ngày đầu tiên hãy cho chúng ăn thật nhiều, nhưng phải ghi nhớ liều lượng đã cho gà ăn là bao nhiêu. Sau đó theo dõi tình trạng thức ăn còn hay hết của bữa đó như thế nào rồi cân đối cho ngày hôm sau.

Ga Choi To 6

Nước cho gà uống cần phải đảm bảo nước sạch, tránh cho gà uống nước trực tiếp từ vòi chảy ra vì nước đó thường chứa chất kháng khuẩn, có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của gà.

Chuồng trại nuôi gà chọi tơ cần được vệ sinh, tiêu độc khử trùng thường xuyên, đảm bảo không gian nuôi gà sạch sẽ, thoáng mát, tránh mầm bệnh tích tụ gây hại cho gà.

Hướng dẫn cắt tai tích và tỉa lông cho gà chọi tơ

Những người nuôi gà đá lâu năm chia sẻ rằng, giai đoạn gà tơ chính là thời điểm thích hợp để cắt tai tích cho gà. Lúc này vết thương của gà nhanh lành, gà cũng chưa phải tham gia thi đấu nên không sợ phải chờ đợi lâu mất thời gian. Cắt tai tích chính là việc loại bỏ thịt thừa ở sau tai gà. Như vậy gà sẽ tránh được những bất lợi khi tham gia thi đấu.

Để loại bỏ tai tích cho gà ta có thể dùng dao lam/ kéo hoặc dây thun đều được. Anh em nào chưa nắm được kỹ thuật này, có thể tham khảo thêm tại đây.

Ga Choi To 8

Việc tiếp theo chúng ta cần làm chính là tỉa lông cho gà chọi tơ. Lúc này lông chúng chưa nhiều nhưng cũng nên tỉa bớt để gà không bị vướng víu, dễ tỏa nhiệt làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng bức. Cách thức tỉa lông cho gà chọi cụ thể như thế nào, anh em có thể theo dõi cụ thể hơn ở bài viết này.

Các bài tập phù hợp cho gà chọi tơ

Nhiều người nói rằng, gà tơ chưa cần luyện tập, huấn luyện. Nhưng trên thực tế, giai đoạn này chúng ta đã có thể cho chúng làm quen với các bài tập cường độ nhẹ như:

Ga Choi To 9

  • Vần hơi: Ở bài tập này, ta sẽ bịt chặt cựa, mỏ của hai chiến kê lại rồi cho chúng tự vần với nhau. Đây là bài tập giúp tăng sức bền cho gà rất hiệu quả.
  • Quần sương: Sáng sớm sư kê có thể thả gà ra cho chúng tự do đi lại để thư giãn, vỗ cánh. Như vậy gà sẽ quen dần với điều kiện thời tiết và cũng trở nên cứng cáp hơn.
  • Dầm cán: Khi quần sương xong, sư kê tiến hành cho gà dầm cán chừng 10 phút là được. Ta sẽ pha một chút nước tiểu của trẻ con vào xô rồi cho gà đứng trong đó. Chân gà sẽ khỏe hơn, săn chắc hơn, đá uy lực hơn.
  • Phun rượu, om gà: Trước khi mang gà chọi tơ ra ngoài phơi nắng, sư kê nên phun rượu lên người rồi massage nhẹ nhàng cho chúng để rượu thấm vào da, giúp gà thư giãn hơn. Ưu tiên cho gà phơi nắng lúc sáng sớm và chiều muộn, tránh phơi lúc nắng gắt.

Lời Kết

Trên đây là chi tiết cách lựa chọn, chăm sóc và huấn luyện gà chọi tơ mà sư kê có thể áp dụng. Chúc anh em tìm được những chiến kê ưu tú và huấn luyện chúng thành tài, trở thành những chiến binh bất khả chiến bại trên sàn đấu, bách chiến bách thắng.