Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Gà chọi mào cờ có đặc điểm gì, có nên nuôi để chọi không?

Gà chọi mào cờ sở hữu chiếc mào to bản, rực rỡ trông rất ấn tượng. Trong khi ở Campuchia hay Thái Lan, dòng gà này vẫn thường xuyên xuất hiện trên sàn đấu chuyên nghiệp. Tại Việt Nam, các sư kê không đánh giá cao chúng. Vậy gà chiến có mào cờ có đặc điểm gì, vì sao chúng không được các sư kê Việt trọng dụng? Hãy cùng với đá gà Thomo BET tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Gà chọi mào cờ có đặc điểm gì?

Đúng như tên gọi, loại mào gà này có kích thước lớn, màu đỏ tươi, trông giống như lá cờ đỏ đang tung bay trong gió. Mào của chúng kéo dài từ ¼ mỏ cho tới đỉnh đầu. Chiều cao của mồng tương đối lớn và kéo dài mãi về phía sau. Thế nhưng, trên thực tế loại mào này chỉ thấy nhiều ở gà nuôi lấy thịt, ít khi gặp ở gà chọi chuyên nuôi để đá.

gà chọi mào cờ

Vì sao gà chọi mào cờ không được sư kê Việt đánh giá cao?

Rất nhiều sư kê Việt chia sẻ rằng, khi chọn gà nuôi để đá, họ sẽ thẳng thừng loại bỏ ngay những chiến kê có mào cờ to bản rực rỡ bởi những lý do sau đây:

Đa phần những con gà chọi mào cờ đều đã được lai tạo

Như đã nói ở trên, mào cờ thường hay xuất hiện ở gà trống nuôi để thịt. Nếu chiến kê nào sở hữu loại mào này, chắc hẳn chúng chính là gà đã trải qua lai tạo, không phải gà thuần chủng. Vì thế mà độ hung hăng máu chiến đã phần nào giảm bớt.

Ga Choi Mao Co 2

Chưa kể, những con gà chọi mào cờ này tương đối nhát, khi vào trận chúng hay có xu hướng bỏ chạy. Điều này sẽ hoàn toàn bất lợi nếu chúng cứ bỏ chạy mãi, không chịu thi đấu chắc chắn sẽ bị xử thua mà thôi.

Mào cờ quá lớn sẽ gây ra bất lợi cho chiến kê

Lý do tiếp theo khiến cho gà chọi mào cờ không được đánh giá cao đó chính là kích thước của mồng gà quá lớn. Đối thủ hoàn toàn có thể nhắm vào vị trí đó để gây thương tích, làm bàn đạp để tấn công các vị trí khác. Khi gà đã bị đau, chảy máu nhiều do bị mổ vào mồng, ắt nó sẽ sợ hãi, bỏ chạy, bị xử thua là điều khó tránh khỏi.

Ga Choi Mao Co 3

Làm thế nào nếu gà chọi mào cờ đá hay, đòn tốt?

Có một điều mà nhiều sư kê mới tập tành đá gà đang thắc mắc đó là, trong trường hợp gà chọi mào cờ có ngoại hình đẹp, đòn lối hay, đá tốt, mỗi tội có mồng to bản thì phải làm sao? Lúc này ta sẽ có hai phương án để anh em có thể cân nhắc đó là:

Cho đúc mái

Nếu con gà chiến anh em đang có trông đẹp mã, có thể cho nó đúc mái hoặc là bán cho những ai đam mê nuôi gà kiểng cũng là phương án hay.

Ga Choi Mao Co 4

Cắt bớt mào để làm gà chọi

Còn nếu gà chọi mào cờ đó ưu điểm gì cũng có: Đánh hay, vẻ ngoài ấn tượng, hiếu chiến, sức bền tốt… chỉ mỗi tội mồng quá lớn thì ta có thể cắt bớt mào đi. Thủ thuật cắt mào cho gà cũng đơn giản, anh em có thể chọn một trong hai cách dưới đây:

Ga Choi Mao Co 5

  • Cắt mào bằng dao/ kéo: Cách này khuyến khích áp dụng với các anh em sư kê đã có kinh nghiệm. Bởi thủ thuật này sẽ mang lại hiệu quả luôn nhưng nó có thể làm gà bị mất máu nhiều, nhiễm trùng vết cắt nếu thực hiện không đúng kỹ thuật. Trước tiên tiến hành loại bỏ mồng cho gà chọi mào cờ, anh em nên cho chúng uống vitamin K, chuẩn bị sẵn mọi thứ và khử trùng dao kéo thật kỹ càng. Sau đó dứt khoát cắt và cầm máu cho gà là xong.
  • Cắt mào bằng dây chun: Cách này không gây chảy máu cho gà, dễ làm nhưng mất nhiều thời gian chờ đợi. Theo đó, sư kê buộc chặt chun vào phần mào cần cắt. Như vậy chỗ buộc sẽ không được cung cấp máu nữa, một thời gian sau nó sẽ tự rụng.

Lời Kết

Với tất cả những chia sẻ trên đây, có lẽ anh em đã có câu trả lời vì sao gà chọi mào cờ không được sư kê Việt đánh giá cao rồi đúng không? Nếu chúng thực sự đẹp, đá hay, đòn tốt thì có thể cân nhắc phối giống, cắt mào cho thi đấu. Còn không thì tốt nhất không chọn để tránh mất công chăm nuôi và huấn luyện.