Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Tìm hiểu gà chạy kiệu là gì? Lối đá chạy kiệu có tốt không?

Gà chạy kiệu là một lối đá rất phổ biến trong đá gà, không còn lạ gì với các sư kê lâu năm. Tuy nhiên, với những người mới vào nghề, làm sao để huấn luyện gà chơi theo kiểu chạy kiệu vẫn còn là bài toán khó. Ngay sau đây, hãy cùng các chuyên gia của đá gà Thomo Bet tìm hiểu về lối đá này với các phân tích kỹ càng nhất.

Tìm hiểu khái niệm gà chạy kiệu

Chạy kiệu là thuật ngữ chỉ những chiến kế chỉ đá vài chân khi bước vào sới, sau đó có thể bỏ chạy để né các đòn đánh của đối phương. Chúng sẽ đợi tới khi đối thủ lơ là mất cảnh giác hoặc thấm mệt rồi thì sẽ tấn công ngược lại để giành chiến thắng.

Ga Chay Kieu 2
Gà chạy kiệu là một kiểu đánh khôn ngoan

Ưu điểm của gà chạy kiệu

Nhìn vào khái niệm nói trên có thể thấy, chạy kiệu là một chiến thuật rất thông minh, sở hữu khá nhiều ưu điểm như sau:

Phòng thủ hiệu quả

Gà chạy kiệu sẽ giúp kê thủ né được đòn tấn công của đối thủ một cách hiệu quả bằng cách chạy quanh sới gà. Như vậy sẽ hạn chế tối đa khả năng bị thương trong các hồ đầu. Nhưng muốn chạy kiệu hiệu quả, chiến kê cần có một thể lực tốt hơn đối thủ, khi đó mới chờ được lúc đối thủ mất sức và ra đòn thành công.

Tấn công bất ngờ

Với gà chạy kiệu, hai chiến kê không lao vào nhau và chiến đấu sòng phẳng từ ban đầu mà nó sẽ chờ đối thủ mất cảnh giác để tung đòn. Lối đá này rất phù hợp với những chiến kê không giỏi về kỹ thuật tấn công nhưng lại có sức bền tốt. Chờ được đối thủ thấm mệt rồi tấn công ngược lại sẽ giúp các cú ra chân trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Nhược điểm của lối đá gà chạy kiệu

Ngoài các ưu điểm đáng chú ý kể trên, chạy kiệu cũng có những hạn chế nhất định mà sư kê cần nắm được để đưa ra cân nhắc có nên huấn luyện gà theo chiến thuật này hay không.

Chạy kiệu đòi hỏi gà có thể lực tốt

Lối đá này sẽ yêu cầu chiến kê phải chạy liên tục nhiều vòng quanh sân, vì thế mà gà phải có thể lực tốt. Nếu đối thủ không chạy theo chỉ đứng tại chỗ thì chỉ có chiến kê của anh em bị mất sức mà thôi. Vậy nên yếu tố đầu tiên cần đảm bảo nếu muốn chơi theo lối chạy kiệu này đó chính là nền tảng thể lực tốt.

Có thể bị tính thua do quá giờ

Các sới đá gà chuyên nghiệp có quy định rõ về thời gian thi đấu cho gà. Trường hợp gà cứ chạy, không phản đòn, không đỡ đòn thì có thể sẽ bị xử thua khi quá giờ. Khi để gà chạy kiệu, có những trường hợp gà chạy mãi vẫn chưa tìm được thời điểm tấn công thích hợp dẫn tới quá giờ, bị thua cực kỳ đáng tiếc. Do vậy, các sư kê thích chơi an toàn sẽ không “bồ kết” lối đá này.

Ga Chay Kieu 1
Chơi chạy kiệu đòi hỏi chiến kê phải có sức khỏe tốt

Một số loại gà chạy kiệu cần biết

Có 2 giống gà chạy kiệu thường thấy nhất đó chính là: Gà sinh thế và gà kiệu lỡ. Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng như sau:

Gà kiệu lỡ: Loại này đòn chạy kiệu thuộc về bản năng chứ không hoàn toàn dựa vào cách huấn luện của sư kê. Gà kiệu lỡ chỉ có thể chạy từ 5 – 10 bước xung quanh sới, sau đó chúng nhanh chóng quay lại giao chiến với đối thủ. Vậy nên, đòn đánh rất hay được loại gà này sử dụng đó chính là xỏ ngang, mang tới tỷ lệ thắng cực kỳ cao.

Gà sinh thế: Loại gà này không chủ động chơi theo lối chạy kiệu, chúng chỉ áp dụng lối đá này khi bị đối thủ dồn ép. Tức là khi gặp phải đối thủ quá mạnh, bị tấn công dồn dập, chúng có xu hướng bỏ chạy để có thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức rồi quay lại đá tiếp.

Có nên nuôi gà chạy kiệu hay không?

Qua tìm hiểu về gà chơi theo lối này, nhiều sư kê đặt ra câu hỏi có nên chơi gà theo kiểu chạy kiệu hay không? Vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, nhưng theo các cao thủ lâu năm, nên chơi gà chạy kiệu vì:

Ga Chay Kieu 4
Có nên nuôi gà chạy kiệu không?
  • Bản thân gà chạy kiệu có chiến thuật chơi rất hay, anh em chỉ cần huấn luyện chúng căn chỉnh thời gian chạy cho hợp lý bằng cách cho chúng cáp độ thường xuyên là sẽ ổn.
  • Gà chạy kiệu có tỷ lệ thắng cao hơn so với những con gà đá thông thường.
  • Chạy kiệu sẽ giúp gà giữ được thể lực tốt, hạn chế bị đối thủ tấn công và ra đòn bị thương.

Đó là toàn bộ những thông tin thú vị về gà chạy kiệu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới anh em sư kê mới vào nghề. Một lần nữa có thể khẳng định, lối đá chạy kiệu này là kiểu đánh hay, nên huấn luyện gà đá theo. Tuy nhiên hãy huấn luyện chúng một cách bài bản để đạt được hiệu quả nhất, tránh chạy quá lâu vượt quá thời gian quy định và bị xử thua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *