Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Gà bị ké bầu diều – Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị

Tình trạng gà bị ké bầu diều là điều khó tránh khỏi trong chăn nuôi gà đá. Bệnh này tưởng chừng như đơn giản, nhưng hậu quả để lại không hề nhẹ nếu sư kê không sớm nhận biết và có cách can thiệp kịp thời. Cụ thể, nguyên nhân gây bệnh là gì, cách điều trị ra sao? Hãy theo dõi hết bài viết này của đá gà Thomo BET để có thêm thông tin hữu ích.

Gà bị ké bầu diều là như thế nào?

Chứng bệnh này thường gặp ở gà đá, triệu chứng chính là xuất hiện cục lớn ở dưới da hoặc lớp cơ. Nó không giống các u do sưng bầm hay va chạm gây ra. Ngay cả khi gà không bị bất cứ tác động ngoại cảnh nào như vấp ngã, xây xát vẫn có thể mục u. Ké gà thường là do tự mọc, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của chiến kê.

gà ké bầu diều
Ké sưng to như cái u ở diều

Gà bị ké bầu diều thường thấy ở đầu, cổ, lườn, mặt. Nguyên nhân chủ yếu do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, gà thiếu chất hoặc bị trầy xước, xóc bầm trong da… nên vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Cách điều trị gà bị ké bầu diều hiệu quả

Ké bầu diều ở gà không quá nguy hiểm như tại các vị trí cổ hoặc lườn. Để giải quyết tình trạng gà bị ké bầu diều, sư kê có thể áp dụng cách chữa trị như sau:

  • Tuyệt đối không cho gà ăn, uống quá no có thể làm ké to hơn. Chỉ cho ăn uống ở mức vừa phải, vừa đủ mà thôi.
  • Mua thuốc đặc trị gà bị ké bầu diều và tuân thủ theo đúng liệu trình, hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm.
  • Khi thấy ké đã cứng, tiến hành mổ, nặn để loại bỏ kén gà. Việc mổ lấy kén bầu diều gà phải đảm bảo tiệt trùng, vệ sinh sạch sẽ rồi mới khâu lại.
  • Mổ xong, bôi thuốc sát trùng trước khi khâu. Lưu ý, chừa lại 1 đoạn khoảng 1cm để vết mổ thoát hết nước vàng còn lại, tránh bị tái lại.

Hướng dẫn mổ ké bầu diều cho gà chọi

Theo các sư kê lâu năm, gà bị ké bầu diều, mặt, đầu thì nên thực hiện việc mổ nặn để loại bỏ ké. Nhưng chỉ tiến hành tiểu phẫu khi ké đã cứng, gom lại được. Việc mổ này mất khá nhiều thời gian và cũng gây mất máu của gà. Vậy nên phải tiến hành ở những nơi có ánh sáng tốt, sạch sẽ.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để phẫu thuật gồm: Dao mổ, nhíp, kéo, bông y tế, các loại thuốc mỡ, thuốc kháng sinh như Betadine, NutriDrench, Vetericyn VF, Duramycin, Muối Epsom… thuốc sát trùng. Cách thức mổ như sau:

  • Trước tiên, rạch thịt tại vị trí bị ké. Sau đó đẩy ké ra ngoài.
  • Sát trùng vết mổ và khâu lại, chừa tầm 1cm để dịch sót lại có chỗ để chảy hết ra ngoài.
gà bị ké bầu diều
Mổ ké bầu diều đúng cách

Mổ ké bầu diều ở gà nên được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm chuyên môn, không tự ý làm vì có thể mổ sai, khiến gà bị nhiễm trùng, suy nhược sau khi mổ.

Trong khoảng 3 tiếng kể từ khi mổ, tuyệt đối không cho gà ăn, uống bất cứ thứ gì. Hôm sau cho gà uống thuốc bổ, ăn uống đủ dưỡng chất để mau phục hồi.

Trên đây là nguyên nhân, cách điều trị bệnh gà bị ké bầu diều mà sư kê cần nắm được. Nên nhớ, bệnh này không quá nguy hiểm, nhưng nếu để lâu hoặc xử lý không đúng kỹ thuật có thể khiến gà bị suy nhược, nhiễm trùng, ảnh hưởng sức khỏe cũng như lực đá về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *