Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Gà ăn không tiêu – Biểu hiện, cách điều trị đơn giản, hiệu quả

Gà ăn không tiêu là một trong những bệnh thường gặp trong chăn nuôi gà, nhất là ở gà chiến. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này như: Gà bị ốm, ăn quá nhiều… Vậy biểu hiện không tiêu ở gà cụ thể như thế nào, các điều trị ra sao? Hãy tham khảo hết bài viết dưới đây của đá gà Thomo BET để có thêm thông tin.

Biểu hiện gà ăn không tiêu sư kê cần biết

Khi gặp phải chứng không tiêu, gà sẽ có một số biểu hiện như sau:

  • Diều của gà căng cứng lên vì thức ăn bị nghẽn không xuống được dạ dày dù đã ăn xong từ lâu rồi.
  • Gà liên tục lắc đầu, vẩy mỏ như mắc gì ở cổ họng.
  • Gà ăn không tiêu sẽ trông ủ rũ, mệt mỏi, phân vẫn lẫn thức ăn chưa tiêu hóa hết.
  • Mỏ gà mùi khó chịu, hôi nồng do thức ăn ùn ứ trong diều đã lên men.
  • Gà có hiện tượng há mỏ, đầu ngoẹo ra đằng sau, rất khó để đứng thăng bằng được.
gà ăn không tiêu
Biểu hiện của gà ăn không tiêu

Cách điều trị chứng bệnh gà ăn không tiêu hiệu quả

Ngay khi thấy gà có hiện tượng ăn không tiêu với các biểu hiện như trên, ta cần tiến hành chữa trị, tránh để kéo dài khiến gà bị suy nhược cơ thể, hấp thu kém có thể dẫn tới tử vong. Có nhiều cách khác nhau giúp khắc phục tình trạng gà ăn khó tiêu mà sư kê có thể áp dụng đó là:

Chữa gà ăn không tiêu bằng thuốc thông thường

Với gà ăn khó tiêu, bị chướng diều người nuôi có thể bổ sung điện giải Multivitamin cùng men tiêu hóa sống cho gà. Cho uống trước tiếp tầm 1 – 2 ngày sẽ thấy gà tiêu hóa tốt hơn, phục hồi nhanh hơn.

Trường hợp gà bị nặng chưa có tiến triển sau khi dùng điện giải và men, áp dụng kỹ thuật thông diều rồi mới cho uống tiếp. Thời điểm này, người nuôi cần đặc biệt lưu tâm khẩu phần ăn của gà. Nên ngâm cám với nước cho mềm ra, chia thành nhiều bữa. Ngâm chân vào nước, xoa bóp diều cho gà thường xuyên để đẩy thức ăn thừa của gà xuống dạ dày. Có thể dùng xi lanh bơm nước vào họng của gà, không bơm vào mũi. Lật ngửa gà ra để thức ăn trào ra ngoài, xoa bóp nhẹ để gà thấy thoải mái.

Chữa gà ăn không tiêu theo cách dân gian

Thêm một cách nữa giúp gà tiêu hóa dễ dàng hơn không cần dùng thuốc đó chính là áp dụng các bài thuốc dân gian. Theo đó, sư kê giã nhuyễn tỏi ra, trộn với thức ăn hàng ngày của gà. Cho ăn liên tục vài ngày, gà sẽ tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, tỏi cũng giúp cải thiện hô hấp, hạn chế chứng khò khè, được coi là thần dược được các sư kê đánh giá cao.

Ga An Khong Tieu 2
Chữa gà khó tiêu theo cách dân gian

Cách phòng bệnh gà ăn không tiêu

Muốn gà tiêu hóa tốt, không bị khó tiêu, sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, người nuôi cần chú ý những vấn đề sau đây:

  • Thức ăn: Không cho gà ăn đồ ăn quá rắn hoặc đã để quá lâu. Đảm bảo sạch sẽ, đúng hạn để gà dễ dàng hấp thu, tiêu hóa nhanh hơn.
  • Nước uống cho gà phải cung cấp đầy đủ, nhất là các tháng oi nóng, tránh tình trạng bị thiếu nước làm cho gà ăn không tiêu.
  • Chú trọng bổ sung cả rau trong khẩu phần ăn của gà. Ưu tiên ăn nhiều rau xanh để kích thích tiêu hóa, giúp gà dễ tiêu hơn, không bị nóng ruột, xót ruột.
  • Ngoài ra, gà ăn không tiêu cũng nên cho uống thêm men tiêu hóa định kỳ bằng cách hòa vào đồ ăn, đồ uống đều được.
Ga An Khong Tieu 3
Cách phòng chứng bệnh khó tiêu ở gà

Trên đây là biểu hiện, cách phòng tránh và điều trị chứng bệnh gà ăn không tiêu khá hiệu quả mà sư kê có thể tham khảo. Tùy vào tình trạng bệnh của gà mà cân nhắc dùng thuốc, áp dụng các biện pháp dân gian cho phù hợp. Ngay khi gà có biểu hiện khó tiêu, cần can thiệp luôn, tránh để lâu gà sẽ bị suy nhược, thậm chí là tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *