Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Cách xem hậu độ gà chọi chuẩn như cao thủ lâu năm

Với những anh em nào mới tập tành chơi đá gà, chưa biết cách xem hậu độ gà chọi sao cho chuẩn để nhận biết chính xác đâu là chiến kê chất lượng. Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của đá gà Thomo BET để nắm được bí kíp xem chuẩn như cao thủ lâu năm nhé!

Hướng dẫn cách xem hậu độ gà chọi – Xem vảy gà độ

Điều đầu tiên mà sư kê cần lưu ý tới trong cách xem hậu độ gà chọi chính là quan sát 1 đến 2 hàng vảy nhỏ dưới chân gà, khu vực từ cựa hướng lên trên gối. Đây là vảy độ quan trọng mà các sư kê buộc phải nằm được:

Cách xem hậu độ gà chọi

 • Vảy này càng nhỏ, ở vị trí càng cao thì càng tốt và quý hiếm.
 • Vảy độ phải mọc thẳng hàng, đều nhau. Các chiến kê sở hữu vảy độ cao thấp khác nhau sẽ được xếp vào loại cách độ. Loại này được đánh giá là có thể ăn lớn nhưng cũng sẽ trả độ.
 • Nếu vảy độ có ở hai hàng thì chúng phải song song với nhau. Chiến kê nào có 1 bên chân hai hàng, chân còn lại chỉ 1 hàng thì cũng không thực sự tốt. Nó chỉ có thể ăn được độ nhỏ thôi, độ lớn khó ăn, không được sư kê đánh giá cao.
 • Trong cách xem hậu độ gà chọi, các cao thủ lâu năm đánh giá cao những con có phần vảy độ hình vuông hơn là hình tròn. Vảy độ nghiêng trước sẽ tốt hơn ngả sau.
 • Những con nào có hàng độ đóng quá nhiều, vảy độ đâm xuyên hàng kẽm hoặc hàng quách thì nên bỏ qua cho đỡ mất công.
 • Ngoài ra, những con nào có vảy độ tốt nhưng không có hàng kẽm thì đá cũng khó thắng độ. Những con như vậy được gọi là nhập hậu.

Cach Xem Hau Do Ga Choi 2

Cách xem hậu độ gà chọi – Hàng kẽm

Có thể nhiều anh em chưa biết, hàng kẽm là phần vảy mọc sát trên cựa và song song với hàng độ. Hàng kẽm thường có phần đầu nhỏ và to dần về đuôi. Trong cách xem hậu độ gà chọi, các sư kê cũng đặc biệt lưu tâm tới vảy này bởi nó khá quan trọng. Khi xem hàng kẽm gà chọi, sư kê cần lưu ý:

 • Chỉ chọn những chiến kê có hàng kẽm rõ ràng, cao hơn hàng độ càng nhiều thì càng tốt, càng dễ thắng độ. Ngược lại, con nào có hàng kẽm thấp hơn thì dù độ có đẹp thế nào đi chăng nữa cũng phải trả độ thôi.
 • Bên cạnh đó, những con nào hàng độ bị thiếu vảy ngang cũng nên loại bỏ, đá dễ thua. Còn hàng độ mọc chếch sang hàng quách thì là độ huề.

Cach Xem Hau Do Ga Choi 3

Những loại hậu độ gà chọi phổ biến nhất

Theo tài liệu cách xem hậu độ gà chọi, hiện tại hậu độ gà chọi có các loại như sau:

 • Gà có 1 hàng độ, không có hàng kẽm gọi là Độ Nhập Hậu
 • Gà có 1 hàng độ, 1 hàng kẽm gọi là Độ Song Khai
 • Gà có 1 hàng độ, 2 hàng kẽm gọi là Độ Tam Tằng
 • Gà có 1 hàng độ, 3 hàng kẽm gọi là Độ Liên Ba
 • Gà có 2 hàng độ, 1 hàng kẽm gọi là Độ Cường.

Cach Xem Hau Do Ga Choi 4

Cách xem hậu độ gà chọi dựa vào vảy yểm và vảy chấm

Ngoài việc quan tâm tới hàng độ và hàng kẽm, khi xem hậu độ gà chọi sư kê cũng nên quan sát vảy yểm, vảy chấm nữa. Vị trí của vảy này đó là bên cạnh vảy độ. Chỉ cần gà có một trong hai vảy này thì có thể chấp nhận được. Trường hợp thiếu cả 2 thì nên loại ngay vì xấu.

Với các trường hợp chiến kê có 1 hàng vảy độ, 1 hàng kẽm và 3 dãy vảy chấm thành hình chưa phẩm thì được đánh giá rất cao bởi chúng là loại gà chọi quý, dễ thắng độ, khi thấy nên chọn vì không phải trả độ.

Cach Xem Hau Do Ga Choi 5

Ngoài các yếu tố kể trên, trong cách xem hậu độ gà chọi, sư kê cũng nên chú ý tới hàng quách và hàng chu vi nữa:

 • Con nào có hàng quách loạn lớp thứ nhưng hàng kẽm lại trông rất rõ ràng thì con đó đá hay, nhưng sức bền lại kém.
 • Con nào có hàng quách nhiều, chân bên kia 2 hàng, chân này có điểm kéo dài xuống đến cựa là những con gà quý, dễ thắng độ.
 • Chiến kê nào có một hàng chu vi là các con gà đá hay, đòn cáo thì nên chọn độ.

Bí kíp xem hậu độ gà chọi chuẩn xác hơn dựa vào các yếu tố khác

Cách xem hậu độ gà chọi được coi là cách hay để xác định được con nào có khả năng cao dễ ăn độ khi thi đấu. Nhưng để việc xem hậu độ này đạt độ chính xác cao hơn, sư kê cần kết hợp quan sát thêm các yếu tố sau đây:

Thân mình của gà chọi

Muốn biết gà chọi đá có bền đòn hay không, ta cần quan sát thân mình của chúng. Những con đá tốt sẽ có cơ thể cân đối, các cơ chắc chắn và khỏe mạnh. Nhấc lên cảm thấy khung xương chắc, không lỏng lẻo yếu ớt. Hai cánh của gà phải rộng, tương xứng với phần đuôi. Lườn cũng cần thẳng, đều, không bị xiêu vẹo qua hai bên. Khi nắm vào đùi cảm nhận được sự săn chắc, khỏe khoắn. Phao câu cần dính vào sát thân, ghim gà khít lại chỉ lọt 1 ngón tay trở xuống mà thôi.

Cach Xem Hau Do Ga Choi 6

Quan sát chân gà

Trong cách xem hậu độ gà chọi, sư kê cũng cần đặc biệt lưu tâm tới chân vì đây là bộ phận quan trọng của chiến kê. Những con gà đá tốt sẽ có chân chắc chắn, cứng cáp, cử động linh hoạt. Tung gà lên độ cao tầm 2m và cho nó rơi tự do. Quan sát cách gà tiếp đất để đánh giá. Con nào thăng bằng tốt, tiếp đất êm sẽ đá rất hay.

Quan sát phần vảy ở chân gà để biết con nào đá dễ thắng độ. Nếu nó có các loại vảy tốt như: Tam tài phủ địa, vấn sáo, kích giáo, bán nguyệt giao long… thì nên chọn ngay. Ngược lại, nếu thấy gà có các vảy như: Khai hậu, độ tiền thiếu, khai vuông tám vảy, lộc điền ngoại, song súc… thì nên bỏ qua vì chúng đá rất tệ, ít may độ.

Cach Xem Hau Do Ga Choi 7

Chú ý tới phần đầu của gà chọi

Gà đá có nhanh nhẹn, tinh khôn, hung hăng máu chiến hay không, nhìn vào các đặc điểm ở phần đầu là ta có thể dễ dàng đoán biết đươc. Theo cách xem hậu độ gà chọi, những con gà đá hay sẽ có các đặc điểm như sau:

 • Mắt gà phải sâu, không lồi ra ngoài, mí mắt càng mỏng càng tốt. Đôi mắt phải sáng, đảo liên tục để nhìn xung quanh chứng tỏ nó rất nhanh nhẹn, linh hoạt.
 • Sọ gà phải to, mào mua, mào công hoặc mào xít là tốt nhất. Ưu tiên chọn những con có lỗ tai nhỏ, lông phủ kín.
 • Cũng trong cách xem hậu độ gà chọi, anh em nên chọn những con có mỏ ngắn, vành mỏ cứng, chắc chắn. Hai mảnh của mỏ phải kín, khép chặt lại với nhau, như vậy mới tạo ra các cú mổ uy lực.

Cach Xem Hau Do Ga Choi 8

Quan sát phần đuôi của gà

Theo kinh nghiệm cách xem hậu độ gà chọi của các cao thủ đá gà lâu năm, những con có đuôi như đuôi tôm sẽ đá rất hay, rất khéo. Ngoài ra có thể cân nhắc chọn gà có đuôi nguyệt cung, đuôi bạch linh, đuôi bắp chuối, lông đuôi dài đều là những con có đòn hay, đá hiểm hóc.

Cach Xem Hau Do Ga Choi 9

Lời Kết

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ tới sư kê cách xem hậu độ gà chọi chi tiết từ A – Z. Mong rằng những thông tin trên đã giúp anh em có thêm kinh nghiệm nhận biết chiến kê đòn hay đá tốt để lựa chọn, cũng như các con gà hậu độ xấu nên tránh.