Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Cách trị mạt gà hiệu quả, an toàn mà người nuôi cần biết

Cách trị mạt gà như thế nào nhanh khỏi, an toàn chính là điều mà người chăn nuôi đặc biệt quan tâm. Ngay sau đây, hãy cùng đá gà Thomo BET tìm hiểu kỹ hơn về chứng bệnh này cũng như cách điều trị hiệu quả mà chuyên gia chia sẻ.

Bệnh mạt gà là bệnh gì?

Trước khi tìm hiểu cách trị mạt gà như thế nào hiệu quả, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số thông tin về căn bệnh này để nắm rõ triệu chứng của nó. Căn bệnh này có tên khoa học là Dermanyssus Gallinae. Nguyên nhân chính gây bệnh là Dermanyssus Gallinae có kích thước chỉ như hạt bụi. Chúng tạo thành mạt gà với phần đầu nhỏ, thân hình trứng, lông ngắn trên bụng, có chân ngắn và ống thử dài.

Tùy vào tình trạng mạt gà đói hay no mà chúng sẽ có màu trắng hoặc tím. Mạt gà sống theo ổ, hoạt động mạnh vào ban đêm. Ký sinh trùng này sẽ hút máu gia cầm, thậm chí cả con người nữa nếu từng tiếp xúc với ổ mạt gà.

cách trị mạt gà
Mạt gà là ký sinh trùng hút máu gà rất phổ biến

Những địa điểm mạt gà có thể xuất hiện

Muốn tìm hiểu cách trị mạt gà hiểu quả, người nuôi cũng phải nắm được những vị trí mà chúng thường hay trú ngụ ở dưới các bao tải, ổ gà, các vật dụng quanh chuồng hoặc dưới lớp lông gà. Bên cạnh đó, mạt gà cũng có thể bám vào tay chân, quần áo của con người và hút máu ký sinh nếu tiếp xúc với chúng. Mạt gà không chỉ gây mất vệ sinh mà còn khiến vật chủ cực kỳ ngứa ngáy, khó chịu.

Nhiều hộ gia đình gặp tình trạng mạt gà sinh sôi tới tận phòng ngủ. Đây là điều khó tránh khỏi khi mạt gà rất dễ bám vào quần áo lao động, vật dụng chuồng nuôi… Từ việc ký sinh gần chuồng gà, các loại mạt gà có thể bám vào vị trí chân tay hoặc quần áo của con người, hút máu người khi chúng kí sinh. Mạt gà không chỉ gây mất vệ sinh mà còn gây ngứa ngáy và cực kỳ khó chịu cho những ai dính phải.

Tác hại của mạt gà như thế nào?

Khi tìm hiểu cách trị mạt gà hiệu quả, nhiều người băn khoăn không biết tác hại của ký sinh trùng này như thế nào, nó gây hệ lụy gì tới chăn nuôi. Mặc dù không phải vi khuẩn gây bệnh mãn tính, cấp tính nhưng chúng gây khó chịu cho con người và ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả chăn nuôi.

Mạt gà gây hại gì đối với con người?

Với người, mạt bám trên da gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu, mất vệ sinh. Chúng sẽ cắn vào da thịt của người, khi gãi có thể gây nên những bọng nước đau rát. Vị trí mạt gà cắn sẽ có màu đỏ tươi, chúng có thể là vật chủ trung gian lây nhiễm bệnh viêm màng não, viêm não ở người. Vì thế mà chúng ta cần tìm cách trị mạt gà hiệu quả và áp dụng triệt để.

Cach Tri Mat Ga 2
Mạt gà có thể tấn công người, gây ngứa ngáy khó chịu

Mạt gà gây hại gì đối với gia cầm?

Không chỉ tìm hiểu cách trị mạt gà đối với người, chúng ta cũng cần phải biết cách trị vi khuẩn này cho gia cầm nữa. Chúng sẽ tấn công, hút máu gà làm gà chết nhanh chóng. Thời điểm mùa hè chính là lúc mạt sinh sôi nảy nở mạnh và có thể khiến gà chết nhanh chỉ trong 24h.

Khi bị mạt đốt, gà sẽ bị mất máu, ngứa ngáy khó chịu. Đồng thời chúng có thể bò từ cá thể này sang cá thể khác và lây lan rất nhanh. Chiến kê bị nhiễm mạt gà sẽ mau bị xuống sức, mất dần khả năng chiến đấu. Nếu không có cách trị mạt gà hiệu quả, loại ký sinh trùng này sẽ phát triển rất nhanh, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Mạt gà tồn tại thế nào?

Trước khi bắt tay vào áp dụng cách trị mạt gà hiệu quả, người nuôi gà cũng phải hiểu rõ cách sinh sôi, tồn tại của loại vi khuẩn này. Thực tế, mạt gà có thể sống trong môi trường tự nhiên khá lâu, lên tới hàng tuần, hàng tháng dù bị bỏ đói, không có vật chủ để ký sinh. Vì thế, rất khó để chúng có thể tự chết ở ngoài tự nhiên. Mạt gà ẩn trong các tổ, những nơi khuất ánh sáng, ẩm thấp để chờ cơ hội chạm vào những vật khác ký sinh, hút máu.

Cách trị mạt gà an toàn và hiệu quả

Như đã chia sẻ ở trên, rất khó để loại bỏ hoàn toàn mạt gà. Một số cách trị mạt gà hiệu quả để tránh chúng sinh sôi trong không gian sống mà ta có thể áp dụng đó là: Dùng các loại lá cây tự nhiên mùi nồng để rải, lót vào phòng ngủ, xua đuổi mạt gà. Có thể dùng lá xoan, ngải cứu, bạch đàn, sầu đâu… Nhưng cách trị mạt gà này chỉ mang tính nhất thời, không diệt được tận gốc.

Cach Tri Mat Ga 3
Cách loại bỏ mạt gà hiệu quả

Cách trị mạt gà hiệu quả lâu dài hơn có thể dùng thuốc phun vào phòng. Pha thuốc theo đúng tỷ lệ và phun theo trình tự sau đây:

  • Bước 1: Tìm kiếm vị trí ổ mạt gà đang trú ngụ.
  • Bước 2: Tiến hành dọn dẹp nội thất, giặt giũ chăn màn, gối sạch sẽ để loại bỏ trứng và các cá thể mạt bám trên bề mặt.
  • Bước 3: Thực hiện phun thuốc trị mạt gà trong phòng
  • Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ không gian.

Trên đây là các thông tin về mạt gà mà người chăn nuôi cần nắm được. Có thể thấy rằng, đây là loại ký sinh trùng cực kỳ nguy hiểm, cần nhanh chóng phát hiện và áp dụng cách trị mạt hiệu quả, tránh để chúng ký sinh, hút máu và khiến gà bị suy giảm sức sồng. Đừng quên tham khảo các bài khác trong chuyên mục này của chúng tôi để hiểu rõ hơn một số bệnh thường gặp ở gà và cách điều trị hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *