Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi mau lớn, phát triển khỏe mạnh

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi được những người có kinh nghiệm lâu năm bật mí trong bài viết dưới đây của đá gà Thomo BET sẽ là những thông tin hữu ích cho anh em nào đang chăm nuôi gà trong giai đoạn này. Bởi thời điểm 1 tháng tuổi, gà vẫn còn non nớt, dễ ốm bệnh, tỷ lệ chết cực cao. Vậy làm thế nào để gà khỏe mạnh, phát triển tốt, hãy cùng tham khảo nhé!

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi khỏe – Chọn lựa gà

Muốn gà khỏe mạnh, trước tiên phải chọn gà con thật chuẩn. Ưu tiên những con gà nhanh nhẹn, không bị dị thật, mỏ khép kín. Những con đó nuôi sẽ rất mau lớn, ít khi bị ốm bệnh, dễ chăm sóc.

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi
Ưu tiên chọn những con gà khỏe mạnh, không dị tật

Hướng dẫn cách nuôi gà con 1 tháng tuổi chuẩn, mau lớn

Như đã nói ở trên, một tháng tuổi là thời điểm nhạy cảm, đề kháng của gà còn non nớt. Vậy nên người nuôi cần đặc biệt chú ý, chăm nuôi đúng quy trình, khoa học và bài bản để gà sinh trưởng, phát triển tốt.

Chuồng trại và thiết bị nuôi gà con 1 tháng tuổi

Người nuôi cần đặc biệt chú ý tới chuồng nuôi, các trang thiết bị hỗ trợ chăn nuôi như: Máng ăn, máng uống, để đảm bảo gà sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Chuồng trại, lồng úm

Trong cách nuôi gà con 1 tháng tuổi, sư kê cần đặc biệt chú ý tới chuồng trại, cần vệ sinh sạch sẽ, tiêu độc khử trùng bằng dung dịch Formol 2% hoặc Hanlamid, Crezin. Cót xung quanh phải cao chừng 45cm để tạo thành đường kính 2 – 4m tùy số lượng gà cụ thể. Mật độ lý tưởng với gà con 1 tháng tuổi từ 12 – 20 con/m2. Phía dưới trải trấu độ dày từ 10 – 15cm, có đầy đủ đèn sưởi, máng ăn, máng uống.

Máng ăn cho gà 1 tháng tuổi

Những ngày đầu có thể cho gà tập ăn trên khay, sau đó chuyển qua máng dài, máng tròn. Máng cao tối đa tầm 5cm để tráng thức ăn vương ra ngoài, vừa tầm với chiều cao của gà. Chỉ nên đổ lượng thức ăn vừa phải, vừa đủ, hết lại đổ thêm. Một ngày nên cho gà ăn từ 5 – 6 bữa là hợp lý, khi quen rồi thì giảm số lần ăn xuống.

Máng uống cho gà con 1 tháng tuổi

Trong cách nuôi gà con 1 tháng tuổi, sư kê cần đặc biệt lưu ý, nguồn nước phải đảm bảo sạch, hợp vệ sinh, bố trí gần máng ăn để gà không phải di chuyển nhiều. Cho thêm 5gram đường Glucoza và 1gram Vitamin C hòa với 1 lít nước để bổ sung vitamin, tăng đề kháng cho gà tốt nhất.

Cach Nuoi Ga Con 1 Thang Tuoi 2
Chuẩn bị máng ăn, máng uống đầy đủ cho gà

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi chuẩn nhất – Nhiệt độ, phòng bệnh

Trong khâu chăm sóc, nuôi dưỡng gà 1 tháng tuổi, người nuôi cần đặc biệt chú ý tới nhiệt độ cũng như tiêm phòng cho chúng, cụ thể như sau:

Nhiệt độ trong cách nuôi gà con 1 tháng tuổi

Tùy vào số ngày tuổi của gà mà ta sẽ điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp, không để gà quá nóng hoặc quá lạnh:

  • Gà 1 – 3 ngày tuổi, nên duy trì nền nhiệt tầm 38 độ C, nhiệt trong quây giữ ở mức 28 – 29 độ C.
  • Gà từ 4 – 7 ngày tuổi, nhiệt độ lý tưởng là 35 độ, nhiệt độ trong quây tầm 28 – 29 độ.
  • Gà con từ 8 – 14 ngày tuổi, nguồn sưởi nên duy trì ở mức tầm 32 độ, nhiệt độ trong quây ở mức 28 độ là hợp lý.
  • Gà con từ 15 – 21 ngày tuổi, nhiệt độ sưởi vào khoảng 29 độ là phù hợp, trong quây nên để 28 độ C.
  • Gà 22 – 28 ngày tuổi, nhiệt độ trong khoảng 25 – 29 độ C là vừa tầm.

Ngoài ra, số giờ chiếu sáng trong ngày cho gà cũng sẽ thay đổi tùy vào số tuổi của chúng. Gà càng nhỏ số giờ chiếu sáng càng nhiều, sau đó giảm dần xuống khoảng 8 tiếng/ ngày với gà từ 14 – 18 ngày tuổi.

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi – phòng bệnh

Khâu phòng bệnh cũng đóng vai trò quan trọng trong cách nuôi gà con 1 tháng tuổi. Theo đó, người nuôi phải cho gà tiêm và uống đầy đủ các loại vacxin trong 3 ngày đầu đời là vacxin ngừa bệnh E.Coli, thương hàn, CRD, viêm rốn… Khi gà được 7 ngày tuổi cho uống Lasota và chủng đậu. 14 ngày tuổi trộn kháng sinh Neomycin vào thức ăn cho gà. Khi gà được 24 ngày tuổi, tiến hành nhỏ Lasota lần thứ 2.

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi – Chế độ ăn uống

Chế độ ăn của gà dưới 1 tháng tuổi và trên 1 tháng tuổi có sự khác nhau. Dưới đây là chế độ ăn uống khá chuẩn cho gà nhỏ mà người nuôi có thể tham khảo:

Gà con dưới 1 tháng tuổi

Khi dưới 1 tháng tuổi, gà chủ yếu ăn thức ăn nghiền nhỏ, chẳng hạn như cám công nghiệp 3A để chúng được cấp đủ dinh dưỡng cần thiết. Không nên cho gà ăn mồi tươi, hệ tiêu hóa của chúng chưa hoàn thiện.

Gà con trên 1 tháng tuổi

Lúc này, hệ tiêu hóa của gà đã hoàn thiện hơn, bà con có thể cho chúng ăn rau xanh để bổ sung vitamin, khoáng chất thiết yếu. Nhưng cám công nghiệp vẫn chiếm 70% tỷ trọng. Ngoài ra, bà con có thể cho chúng ăn từ 5 – 7% mồi tươi trong khẩu phần ăn với các loại thực phẩm như: Thịt, cá, giun, dế…

Cach Nuoi Ga Con 1 Thang Tuoi 3
Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho gà

Số bữa ăn một ngày phù hợp cho gà con 1 tháng tuổi

Theo cách nuôi gà con 1 tháng tuổi mà chuyên gia khuyến cáo, nên cho gà ăn 2 bữa chính là sáng, chiều. Sáng cho ăn lúc 7 – 8 giờ, chiều từ 14 – 15 giờ là hợp lý. Như vậy gà sẽ hấp thu dưỡng chất một cách tối đa. Với gà nuôi lấy thịt, có thể cho ăn thêm một bữa nữa tầm 7 – 8 giờ tối, nhưng lượng thức ăn ít hơn để gà không bị khó tiêu.

Bữa phụ cho gà con có thể ăn vào khung giờ buổi trưa với một chút rau xanh, mồi tươi để gà tiêu hóa dễ hơn. Không gặp phải tình trạng khó tiêu hoặc mắc các bệnh về hô hấp.

Đó là cách nuôi gà con 1 tháng tuổi cơ bản mà sư kê cần nắm được. Hãy chú ý tới chế độ dinh dưỡng, chế độ chiếu sáng và tiêm phòng vacxin đầy đủ để gà sinh trưởng, phát triển tốt nhất, tránh bị chết trong giai đoạn đầu đời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *