Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Cách lai gà đá cựa tạo ra những chiến kê đời sau chất lượng nhất

Chắc chắn một điều rằng, các cách lai gà đá cựa mà đá gà Thomo BET chia sẻ dưới đây sẽ mang tới cho các sư kê những thông tin hữu ích về vấn đề này. Bởi lai tạo đúng cách, anh em sẽ có cho mình một thế hệ gà chiến F1 cực kỳ bá đạo, đá ấn tượng, đòn hay và bất khả chiến bại trong mọi cuộc chiến. Cùng tìm hiểu đó là những cách lai tạo nào qua bài viết này nhé!

Những cách lai gà đá cựa sắt phổ biến nhất hiện nay

Có nhiều cách khác nhau để chúng ta có thể tiến hành lai tạo gà đang được các sư kê áp dụng mang lại hiệu quả tốt. Dưới đây là một vài cách lai tạo phổ biến mà anh em có thể tham khảo:

Cách lai gà đá cựa
Những cách lai gà đá cựa phổ biến

Cách lai gà đá cựa sắt cận huyết

Lai cận huyết có nghĩa là chọn gà bố, gà mẹ có cùng huyết thống lai tạo với nhau. Mục đích của cách lai tạo này đó chính là tạo ra thế hệ sau có gen đồng hợp. Nhưng nó không được khuyến khích áp dụng vì ẩn chứa nhiều rủi ro: Gà bị dị tật mỏ, con ngươi, ngực… Với cách lai tạo này, ta có thể lai cận huyết sâu, cận huyết vừa, cận huyết nhẹ đều được.

Cách lai gà đá cựa lai xa

Đây là phương thức lai tạo cho phối giống giữa gà bố và gà mẹ không có quan hệ huyết thống nào cả. Có 3 cách lai xa đang được áp dụng phổ biến đó là:

  • Lai trực tiếp: Tức là lai giữa 2 giống gà thuần chủng. Gà con sẽ được thừa hưởng những gen trội của bố mẹ. Cách lai gà đá cựa sắt này thường hay áp dụng với gà Mỹ để bảo vệ dòng thuần của chúng.
  • Lai ba dòng: Cách này sẽ áp dụng với gà bố hoặc mẹ là gà lai, mang đi lai tạo với một giống gà thuần chủng để cho ra đời sau sở hữu đặc tính của 3 giống gà.
  • Lai bốn dòng: Tức là cả gà bố và gà mẹ đều là gà lai, không phải dòng thuần chủng. Như vậy, đời con sẽ được kế thừa gen trội của 4 giống.

Nếu so sánh với phương pháp lai cận huyết, lai xa này có tỷ lệ dị tật thấp hơn, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề. Chẳng hạn như: Không kiểm soát được gen đời con, gà con ra đời là một giống mới hoàn toàn, rất khó để nắm biết được cách chăm sóc phù hợp.

Cach Lai Ga Da Cua 2
Lai xa giúp tạo ra thế hệ chiến kê F1 chất lượng, không dị tật

Các cách lai gà đá cựa hiện đại sư kê cần biết

Bên cạnh những cách phổ thông nêu trên, hiện nay người ta còn áp dụng một số cách lai gà đá cựa khác có tính hiện đại hơn như sau:

Cách lai dựa

Cách lai gà đá cựa này có nét tương đồng với lai xa. Nhưng người ta sẽ chỉ lấy gà trống từ một nguồn mà thôi. Ưu điểm là: Cải thiện được tình trạng của gà. Tuy nhiên chỉ nên duy trì một con gà trống giống trong đàn để đảm bảo về mặt chất lượng.

Cách lai quần

Phương pháp này thường áp dụng ở những trang trại chăn nuôi quy mô lớn, quy trình lai tạo không đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm nhiều. Chỉ đơn giản là cho ghép cặp gà trống gà mái theo một số lượng nhất định àm thôi. Chẳng hạn, 20 gà trống ta sẽ ghép cùng với 180 – 200 gà mái. Với quy mô nhỏ hơn thì 1 gà trống với 5 – 12 gà mái.

Cach Lai Ga Da Cua 3
Lai quần là cách lai tạo gà khá phổ biến hiện nay

Cách lai cuốn

Cách này cũng phù hợp với các trang trại nuôi gà thịt. Người ta sẽ phân tách gà giống thành các nhóm khác nhau như: Gà mái tơ ghép với gà trống trưởng thành, gà trống trưởng thành với gà mái tơ. Mục đích của cách lai tạo này là nhằm cải thiện gen đời sau, tạo sự đa dạng cho mỗi mùa sinh sản.

Cách lai cải thiện

Với các trường hợp lai cận huyết sâu, thế hệ gà con sinh ra dễ bị dị tật. Người ta sẽ cho lai cải thiện bằng cách lai xa hơn một đời và cho lai lại với dòng cũ. Tức là khoảng 6 – 8 đời thì nên khôi phục dòng thuần.

Đó là một số cách lai gà đá cựa khá phổ biến hiện nay mà sư kê cần nắm được. Tùy vào mục đích, giống gà cụ thể mà anh em có thể cân nhắc chọn phương pháp lai tạo cho phù hợp để có trong tay thế hệ gà chiến F1 chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *