Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Cách coi chân gà chọi đá hay cực chuẩn chỉ cao thủ mới biết

Với các cao thủ đá gà lâu năm, họ có những cách coi chân gà chọi rất hay, chỉ cần quan sát đặc điểm của chân là có thể biết được con nào đá hay, con nào đá dở. Những sư kê mới nhập môn muốn học hỏi bí kíp này, hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của đá gà Thomo BET để có thêm thông tin hữu ích.

Hướng dẫn cách coi chân gà chọi chuẩn nhất

Muốn biết một chiến kê đá hay, đòn tốt, sở hữu nhiều chiêu vào đòn nguy hiểm hay không, ta có thể dựa vào cách coi chân gà chọi mà người xưa để lại. Theo kinh nghiệm của cha ông, khi xem chân gà, ta cần chú ý vảy, cựa, màu sắc của chân cũng như một số yếu tố khác nữa. Bên cạnh đó, khi gà trưởng thành thì cần quan sát cả lối đánh của gà, chứ không chỉ chăm chăm xem mỗi chân gà như thế nào. Cụ thể cách coi chân gà chọi được chia sẻ như sau:

cách coi chân gà chọi

Gà chọi đá hay chân phải có đầy đủ các bộ phận

Yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm trong cách coi chân gà chọi đó chính là các bộ phận của chân. Một chiến kê đá hay chân phải có đầy đủ các bộ phận, không bị khiếm khuyết. Bởi chỉ cần khuyết đi một ngón chân là lực đá của gà cũng giảm đi đáng kể, cơ hội thắng cũng không cao. Hãn hữu có vài trường hợp gà bị khuyết thiếu một ngón chân nhưng vẫn đá hay đòn tốt. Nhưng đó chỉ là xác suất rất thấp mà thôi.

Cach Coi Chan Ga Da 2

Chú ý hình dáng của chân trong cách coi chân gà chọi

Với kinh nghiệm đá gà nhiều năm, các chuyên gia chiêm nghiệm được rằng những chiến kê có chân dài, quản ngắn là những con đòn hay, đá tốt. Các cú vung chân tạo ra biên độ lớn, lực đá tốt hơn nhiều so với gà chân ngắn. Do vậy anh em cần đặc biệt lưu ý tới chi tiết này nhé!

Cach Coi Chan Ga Da 3

Chú ý xem vảy chân gà chọi thật kỹ càng

Trong cách coi chân gà chọi, các sư kê cũng đặc biệt đánh giá cao những con có vảy đẹp, vảy tốt như là: Vảy án thiên, vảy vấn cán, vảy khai vương, huyền tram… Cũng có những vảy gà xấu mà sư kê nên tránh khi xem chân gà chọi như: Vảy khai tiền, kém hậu, tứ hoành khai… cách coi chân gà chọi dựa vào vảy tương đối khó, phụ thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người nên anh em cần trau dồi thêm kiến thức về vấn đề này để có những đánh giá chính xác nhất.

Cách coi chân gà chọi dựa vào màu sắc

Nhiều người cho rằng màu chân gà như thế nào cũng không ảnh hưởng nhiều tới đòn lối và khả năng thi đấu của chúng. Thế nhưng từ xưa người ta đã có câu “Gà ô chân trắng, mẹ mắng cũng mua” để nói về việc màu sắc chân gà cũng ảnh hưởng không nhỏ tới đòn lối của gà. Dưới đây là một số màu chân gà đá hay mà anh em không nên bỏ qua:

Cach Coi Chan Ga Da 4

 • Gà ô chân trắng
 • Gà chọi chân chì
 • Gà chọi bịp chân xanh
 • Gà chọi chân 2 màu
 • Xám chân trắng
 • Gà xám chân vàng
 • ….

Cách coi chân gà chọi dựa vào cựa gà

Yếu tố cuối cùng mà sư kê cần chú ý đó chính là cựa gà chọi. Những con gà cựa dài chỉ hợp để đá cựa sắt, cựa dao mà thôi. Cựa gà càng cứng càng có lợi thế khi giao đấu. Tuy nhiên hiện nay các giải đá gà thường có sự bố trí chiến kê dựa theo độ dài của cựa. Vậy nên yếu tố này không quá quan trọng khi cân nhắc chọn gà chiến.

Cach Coi Chan Ga Da 5

Hướng dẫn cách coi chân gà chọi đá cựa

Đối với gà đá cựa sắt, chúng ta sẽ có cách xem chân gà đá khác so với đá đòn. Trong đó có một số vấn đề mà sư kê cần quan tâm đó là:

 • Hàng Nội (hàng Quách): Là vảy chạy từ ngón giữa tới đầu gối.
 • Hàng Ngoại (hàng Thành): Vảy theo ngón ngoài chạy tới đầu gồi.
 • Hàng Thới: Chính là vảy chạy từ ngón thới lên.
 • Hàng Hậu: Là vảy có kích thước lớn ở mặt sau nếu có.
 • Hàng Bộ: Là vảy từ cựa chạy tới đầu gối.

Một số chiến kê có thêm vảy ở giữa hàng Hậu và hàng Bộ chính là hàng Kẽm. Hàng Biên là vảy nhỏ chạy giữa hàng Ngoại và hàng Hậu. Khi xem gà đá cựa đá có hay hay không, người ta còn căn cứ vào hai bộ chính là: Bộ án – phủ – vấn và bộ giáp.

Cach Coi Chan Ga Da 6

Cách coi chân gà chọi đá cựa sắt qua bộ Án – Phủ – Vấn

Bộ Án – Phủ – Vấn là các bộ quan trọng mà sư kê cần đặc biệt chú ý khi chọn gà đá cựa để chăm sóc, huấn luyện:

Bộ Án

Bộ này được đánh giá rất cao. Những chiến kê nào sở hữu các bộ nhỏ trong bộ này thì anh em nên chọn ngay đừng bỏ lỡ:

 • Án Thiên: Bộ này có phần vảy hàng Nội và hàng Ngoại ở vị trí đối diện nhau nhưng dính lại ở sát gối sau những vảy đệm.
 • Án Vân: Giống với Án Thiên nhưng vị trí lại nằm sau vảy Án thiên.
 • Án Tâm: Gồm cả 3 loại vảy trên.

Bộ Phủ địa và vấn cán

Bộ phủ địa và vấn cán thường thấy ở những con gà quý, có thể nuôi thành chiến kê đá cựa rất hay:

 • Phủ địa: Loại vảy này trông khá giống Án Thiên nhưng nó lại ở sát các ngón chân.
 • Tam tài phủ địa: Đây chính là sự kết hợp của 3 vảy phủ địa tạo thành.
 • Vấn cán: Vảy này nằm ở vị trí trước, sau hoặc vảy thứ 4 từ trên xuống. Nếu vảy này nằm ở trên cựa thì là vảy xấu không nên chọn.
 • Vảy vấn sáo: Trong cách coi chân gà chọi đá cựa, sư kê đặc biệt chú ý tới loại vảy này. Nó rất quý hiếm, thường chạy xếp dọc từ gần bàn chân lên tới gối. Chiến kê nào có vảy vấn sáo thường ra đòn rất chuẩn, rất dứt khoát và rất nhanh.

Cach Coi Chan Ga Da 7

Cách coi chân gà chọi đá cựa qua bộ vảy giáp

Thêm một bộ vảy nữa mà sư kê cần đặc biệt chú ý tới khi xem chân gà đá cựa đó chính là bộ vảy giáp:

 • Độc giáp: Đây là vảy to nằm sát cựa sẽ được đánh giá cao, còn nếu nằm ở các vị trí khác thì không nên chọn.Phần vảy to này nếu nằm sát cựa thì đẹp còn nếu ở vị trí khác thì bỏ qua.
 • Liên giáp: Loại vảy này gồm có 2 vảy dính lại với nhau. Chiến kê nào có vảy này ở hàng nội hoặc từ vị trí thứ 4 từ gối xuống thì nên chọn ngay.
 • Đại giáp: Là 3 vảy dính lại với nhau, là vảy cực đẹp, dù nó ở vị trí nào thì cũng nên chọn.

Lời Kết

Trên đây là cách coi chân gà chọi đá hay, đòn tốt mà sư kê có thể áp dụng để tìm kiếm được chiến kê xuất sắc cho mình. Nhưng hãy nhớ, chân chỉ là một bộ phận trong tổng thể các yếu tố tạo nên một chiến kê giỏi mà thôi. Vậy nên anh em cần cân nhắc thêm các yếu tố khác nữa nhé!