Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Cách chữa gà bị phù đơn giản, hiệu quả nhanh chóng

Áp dụng cách chữa gà bị phù chuẩn, đúng kỹ thuật sẽ giúp hạn chế tỉ lệ gà chết vì bệnh rất tốt. Hiện có nhiều cách khác nhau để giải quyết tình trạng gà bị phù hiệu quả đang được các sư kê áp dụng. Dưới đây là một vài gợi ý mà đá gà Thomo BET đưa ra, anh em có thể tham khảo.

Bệnh Coryza là gì?

Chứng bệnh gà sưng phù đầu được biết đến với tên khoa học là Coryza – viêm mũi truyền nhiễm. Loại bệnh này khá nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, dễ lây lan cả đàn tạo thành dịch. Rất nhiều trang trại nuôi gà lớn ở các quốc gia đã bị nhiễm dịch này, trong đó có Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Cách chữa gà bị phù
Gà bị phù đầu có thể lây lan cả đàn chỉ trong thời gian ngắn

Nguyên nhân gây bệnh phù đầu ở gà

Trước khi đi vào cách chữa gà bị phù hiệu quả, chúng ta cần tìm hiểu xem nguyên nhân gây bệnh này là gì để có biện pháp điều trị kịp thời. Loại bệnh này do virus Haemophilus paragallinarum gây ra. Nếu người nuôi không kịp thời phát hiện ra, chỉ trong 1 – 2 ngày cả đàn đều có nguy cơ lây nhiễm. Ở trong điều kiện tự nhiên, khuẩn Haemophilus paragallinarum có thể tồn tại trong khoảng tầm 2 đến 3 ngày, chúng rất nhạy cảm với nhiệt cũng như các loại thuốc sát trùng để vệ sinh trang trại. Vì vậy nếu chú ý một chút, người nuôi hoàn toàn có thể phòng chống căn bệnh này.

Cơ chế gây bệnh Coryza

Muốn biết cách chữa gà bị phù hiệu quả như thế nào, người nuôi cũng cần nắm được cơ chế gây bệnh này là gì. Theo các tài liệu khoa học, bệnh này có thể lây truyền ngang qua đường thức ăn, nước uống, môi trường sống… Thời gian ủ bệnh chỉ tầm 1 – 3 ngày, sẽ có vài biểu hiện, triệu chứng đặc trưng khi phát bệnh.

Triệu chứng của bệnh Coryza

Tìm hiểu cách chữa gà bị phù, anh em phải nắm bắt được những triệu chứng bệnh để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý nhanh chóng tùy theo tình trạng thực tế. Một số triệu chứng thường thấy của bệnh này có thể kể đến như:

Cach Chua Ga Bi Phu 2
Triệu chứng của bệnh phù đầu
  • Đầu gà sưng phù, mặt cũng có thể bị sưng.
  • Mũi gà xuất hiện dịch viêm chảy, ban đầu trong suốt, sau đó vón cục giống như mủ trắng. Khi ấn mạnh vào cục đó, mũi gà sẽ phình to. Đây chính là nguyên nhân khiến cho gà bị khó thở.
  • Lúc gà bắt đầu chảy nước mắt, tức là gà đã viêm kết mạc. Mí mắt sưng phồng khiến cho gà không mở mắt được hoặc chỉ mở được một phần. Nếu không có cách chữa gà bị phù nhanh chóng, gà sẽ suy kiệt sức lực và chết.
  • Thời gian để các triệu chứng bệnh xuất hiện và biểu hiện rõ rệt ra ngoài là khoảng 2 tuần.
  • Tỷ lệ gà bị mắc sưng phù đầu ở khoảng 10 – 15% làm cho gà bị suy yếu. Nếu bị các vi khuẩn khác tấn công vào thời điểm này, tỷ lệ tử vong sẽ là rất cao.
  • Nếu người nuôi kịp thời áp dụng các cách chữa gà bị phù phù hợp, gà sẽ tăng cường miễn dịch trong khoảng sau khi khỏi hoàn toàn. Nhưng một số cá thể hết bệnh vẫn là nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao vì virus có thể ký sinh ở những cơ quan bên ngoài gà xâm nhập.

Cách chữa gà bị phù hiệu quả, nhanh chóng

Tiến hành vệ sinh chuồng trại thường xuyên, đặc biệt là khi trời lạnh, nồm chính là cách phòng tránh bệnh gà phù hiệu quả. Với những cá thể đã bị bệnh, cách chữa gà bị phù tối ưu nhất là sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Dưới đây là một số thuốc điều trị gà phù hiệu quả mà anh em có thể sử dụng.

Cach Chua Ga Bi Phu 3
Cách chữa gà bị phù bằng thuốc hiệu quả nhanh, an toàn
  • NORFLOXACIN: Đây là thuốc tiêm vào phần bắp của gà, sử dụng liên tục trong 5 ngày. Khi áp dụng cách chữa gà bị phù này, người nuôi cần tuân thủ chỉ định của thú y để đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • TERRA-COLIVIT: Đây là thuốc dùng kết hợp sau khi tiêm để tăng hiệu quả của thuốc. Người dùng sẽ pha 2 gram TERRA-COLIVIT với một lít nước. Cho gà uống liên tục trong 5 ngày tương đồng với thời gian tiêm để phòng tránh các tác nhân gây bệnh.
  • Sau 5 ngày dùng thuốc nếu gà có dấu hiệu khỏe hơn, đầu bớt phù thì khả năng cao đã khỏi bệnh. Lúc này người nuôi mới ngừng dùng kháng sinh. Bổ sung men Navet-Biozym trong 7 ngày tiếp theo để đàn gà hồi phục hoàn toàn cả về sức khỏe và thể trạng.
  • Ngoài ra, người nuôi chú ý một chút trong cách chữa bệnh gà bị phù khi dùng TERRA-COLIVIT đó là, thuốc này có tác dụng kích thích giúp tăng trọng và tăng sản lượng trứng cho gà hiệu quả nhưng không nên quá lạm dụng.

Đó là cách chữa gà bị phù hiệu quả đang được nhiều người chăn nuôi áp dụng. Nếu áp dụng cách trên mà gà vẫn không thấy bệnh tình thuyên giảm, tốt nhất anh em nên liên hệ cán bộ thú y để kịp thời có sự can thiệp điều trị, tránh dịch bệnh bùng phát gây thiệt hại về kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *