Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Cách chọn gà mái chọi dòng chuẩn và lưu ý cần nhớ

Để có được lứa thế hệ chiến kê chất lượng, sư kê cần phải đặc biệt chú ý tới cách chọn gà mái chọi dòng, gà mái tông tử. Nhưng làm sao để biết được đâu là gà mái chọi dòng chuẩn để có thể tạo ra được thế hệ F1 vừa đẹp, lại đòn hay đá tốt? Ngay bây giờ, hãy học hỏi bí kíp mà các chuyên gia của đá gà Thomo BET chia sẻ trong bài viết sau đây.

cách chọn gà mái chọi dòng

Cách chọn gà mái chọi dòng hiệu quả nhất

Từ xa xưa người ta đã quan niệm “Chó giống cha, gà giống mẹ” để thấy được rằng, 70% các đặc điểm của thế hệ gà đời sau được thừa hưởng từ mẹ. Chính vì thế, nếu chọn được những con gà mái chọi dòng chất lượng ít nhiều gà con cũng sẽ được thừa hưởng các đặc tính tốt đó. Do vậy, trong cách chọn gà mái chọi dòng, sư kê cần cân nhắc một vài yếu tố quan trọng sau đây:

Cách chọn gà mái chọi dòng dựa vào ngoại hình

Khi đánh giá ngoại hình của gà mái chọi dòng, chúng ta cần quan tâm tới 4 bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể chúng đó là: Đầu, cổ, thân và chân. Mỗi bộ phận lại có những tiêu chí riêng để đánh giá như sau:

Cách chọn gà mái chọi dòng dựa vào phần đầu

Chọn những con có phần đầu cân đối theo tỷ lệ 1:1. Mặt của chúng phải toát lên được sự tinh ranh, nhanh nhẹn và dữ dằn, gian xảo. Những con nào luôn quan sát mọi thứ xung quanh thật kỹ càng, phản xạ nhanh nhẹn sẽ là gà tốt nên chọn. Hơn nữa, mỏ của gà cần chắc khỏe, cứng cáp, rộng hai bên khóe miệng. Mũi cũng to, rộng dần sang 2 bên. Tuyệt đối không chọn những con có mào lớn như mào vua, mào công, mào cờ. Vì đây đều là những chiếc mào kích thước lớn, dễ khiến gà gặp bất lợi nếu đi thi đấu sau này.

Ga Mai Choi Dong 2

Cách chọn gà mái chọi dòng dựa vào phần cổ

Trong cách chọn gà mái chọi dòng, các chuyên gia cũng đặc biệt lưu ý đến cổ. Phải chọn những con có cổ chắc chắn, cứng cáp. Vuốt dọc cổ gà để xem cổ của gà có liền mạch hay không. Nên chọn những con có cổ liền mạch, không cần quá to nhưng phải cân đối.

Cách chọn gà mái chọi dòng dựa vào phần thân

Xuống tới phần thân của gà, nên chọn những con gà mái chọi dòng có sự cân đối, tạo nên dáng đi vững vàng, không bị cong vẹo để tránh di truyền cho thế hệ sau này. Theo các chuyên gia đá gà, những con gà mái có dạng thân hình bắp chuối thuôn dài về phía sau, xương hai bên to ở đầu đó chính là những con gà chất lượng.

Ga Mai Choi Dong 3

Thêm nữa, nên chọn gà mái có cánh to, che kín được tới lườn và phao câu. Vì như vậy, thế hệ gà con sau này cũng sẽ được di truyền khả năng tấn công, né đòn và bảo vệ mình tốt nhất khi giao tranh. Màu lông của gà không cần quá quan tâm vì yếu tố này gà con sẽ thừa hưởng từ bố nhiều hơn.

Cách chọn gà mái chọi dòng dựa vào phần chân

Những con gà mái chọi dòng sở hữu chân đẹp, khỏe và có vảy hiếm thực sự là điều tuyệt vời. Tuy nhiên tỷ lệ này là cực ít. Dẫu thế, anh em vẫn có thể tìm được một gà mái mẹ có chân đẹp dựa trên các yếu tố sau đây:

Ga Mai Choi Dong 4

  • Chân gà phải đều, cân đối giữa đùi lẫn chân vảy. Không cần chân quá cao nhưng cũng đừng quá lùn để tránh ảnh hưởng tới lứa gà chọi con sau này.
  • Hãy chắc chắn rằng chân vảy của gà khô ráo, nếu có vảy quý thì càng tốt. Nhưng lưu ý, gà mái có vảy tốt, quý nhưng những yếu tố khác không đảm bảo thì ta vẫn có thể cân nhắc lựa chọn.
  • Chân của gà phải tạo nên thế đứng hiên ngang, vững chắc, không lệch vẹo. Những con nào trông khúm núm, đi hay cúi đầu nhìn xuống hoặc hơi nghiêng lệch sang một bên tuyệt đối không chọn.

Một số yếu tố khác

Theo kinh nghiệm cách chọn gà mái chọi dòng của những sư kê lâu năm. Ngoài các yếu tố về ngoại hình, khi chọn mua gà mái để làm giống, anh em cũng nên chú ý tới các đòn đánh, mảng miếng riêng của từng cá thể. Tuy nhiên, gà mái chọi ít khi tấn công nhau nên ta cũng khó quan sát được điều này.

Với những con gà mái chọi đã từng tạo ra những F1 chất lượng, đạt thành tích cao khi đá chuyên nghiệp rồi thì hãy ưu tiên chọn chúng. Vì khả năng cao những thế hệ tiếp theo cũng có những cá thể ưu tú như vậy.

Thêm nữa, chọn gà mái chọi dòng, nên cân nhắc những con có bản tính hung dữ, lì lợm, máu chiến. Nhìn nó trông gian xảo, tinh ranh là được.

Ga Mai Choi Dong 5

Cách chọn gà mái chọi dòng dựa vào yếu tố tông dòng

Điều tiếp theo mà sư kê cần quan tâm khi chọn gà mái chọi dòng chính là yếu tố tông dòng của chúng. Gà bố mẹ đẹp, đòn hay đá tốt khả năng cao sẽ cho ra đời thế hệ gà con chất lượng. Vậy nên, nếu anh em mua được những con gà bố mẹ nổi tiếng, tông dòng tốt thì đó quả là điều tuyệt vời. Nhưng lưu ý, không chọn gà bố mẹ cùng đàn, cùng dòng để tránh tình trạng lai cận huyết, gà con sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh.

Thêm nữa, hãy chắc chắn rằng những con gà mái chọi dòng anh em lựa chọn là gà mái rặc thuần chủng, chưa bị lai tạo. Như vậy những đặc tính tốt của mẹ mới có thể di truyền cho đời con, không bị lai căng, pha tạp.

Tóm lại, trong cách chọn gà mái chọi dòng dựa vào yếu tố tông dòng này, anh em nào chọn được gà giống có tông dòng chất lượng như Xám Messi, Xám Thần,… thì thế hệ gà con sau này cũng sẽ được thừa hưởng phần nào những gen trội của gà bố mẹ. Nhưng để mua được con giống chất lượng như vậy, mức giá anh em phải bỏ ra là không hề ít.

Ga Mai Choi Dong 6

Một số điều cần lưu ý trong cách chọn gà mái chọi dòng

Tưởng chừng như việc chọn gà mái, đúc gà không có gì khó cả. Nhưng muốn có được thế hệ F1 chất lượng, anh em còn phải lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Không nên dùng lứa gà mái đầu tiên để đúc giống. Hãy cho chúng đẻ ra lứa thứ hai và dùng lứa thứ 2 đó để đúc giống sẽ tốt và an toàn hơn, tránh rủi ro về dòng giống có thể xảy ra.
  • Hơn nữa, đặc biệt chú ý tới những cá thể gà có những điểm đặc biệt như là: Gà tử mị (nhữ duỗi chân, duỗi cánh như chết), gà cựa nhật nguyệt (cựa đen, cựa trắng), gà lưỡng nhãn (hai màu mắt khác nhau), gà né lồng (dáng đi như diễu hành, hay đi lòng vòng khắp nơi), gà đoản thiệt (lưỡi thụt ngắn vào trong)… Bởi theo cách chọn gà mái chọn dòng nhiều năm của các cao thủ, đó chính là những thần kê, linh kê hiếm có khó tìm.

Lời Kết

Từ những phân tích trên có thể thấy rằng, cách chọn gà mái chọi dòng như thế nào sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của thế hệ chiến kê về sau. Vậy nên anh em cần đặc biệt chú ý chọn gà mái giống dựa trên các tiêu chí quan trọng nêu trên để thế hệ gà con sau này được thừa hưởng những đặc tính tốt, trở thành các chiến kê sừng sỏ trên sàn đấu.