Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Cách chăm sóc gà bị cựa, bị tang hiệu quả, nhanh khỏi

Cách chăm sóc gà bị cựa, bị tang như thế nào sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sự phục hồi của chiến kê. Vậy làm sao để gà nhanh khỏi bệnh, sớm lấy lại được thể trạng tốt nhất? Tất cả những thắc mắc này của sư kê sẽ được đá gà Thomo BET chia sẻ trong bài viết dưới đây, mời anh em tham khảo.

Cách chăm sóc gà bị cựa, bị tang – Xử lý vết thương đúng kỹ thuật

Sau khi thi đấu, nếu chiến kê có triệu chứng bị cựa, bị tang, một số chỗ bị sưng phù, sư kê cần có biện pháp can thiệp ngay, tránh để vết thương thêm nặng, gây suy giảm sức khỏe, làm gà mệt mỏi, suy yếu. Tùy từng tình trạng bệnh mà ta sẽ có cách xử lý tương ứng:

cách chăm sóc gà bị cựa
Chăm sóc gà bị cựa, bị tang đúng cách
  • Với gà bị tang ít, ta có thể dùng tăm hoặc là chân ngang se vào vị trí lỗ cựa để vệ sinh sạch sẽ, gạt hết bụi bẩn, đất cát bám ở kẽ chân. Sau đó dùng dầu xanh thoa vào vùng bị thương để giảm đau cho gà.
  • Với gà bị tang nặng, cần cho uống thuốc để làm tan máu bầm, kết hợp dùng thêm kháng sinh B1000, B625.
  • Nếu thấy gà có hiện tượng bị ói mửa, cách chăm sóc gà bị cựa cũng phải chú trọng hơn. Ta tiến hành súc kỹ bầu diều để loại hết máu đông đọng ở bên trong. Cho gà nằm nghỉ ở nơi ấm, không có gió lùa, cho uống nước mắm nhĩn. Hôm sau sư kê có thể xay cua đồng lọc bã và cho nó uống nước cốt.
  • Trong trường hợp gà bị cựa, bị tang sưng phù nề đầu, cổ, bắt buộc phải vạch vỏ gà ra, rách một đường dưới khoảng 0,5cm để loại bỏ máu đọng, máu bầm ở trong.
Cach Cham Soc Ga Bi Cua 3
Gà bị tang bầm tím
  • Nếu gà bị tang ở ngay vị trí mắt, sư kê có thể vò hoa đu đủ tươi rồi đắp lên vùng bị sưng, quầng thâm sẽ từ từ tan hết. Thêm một cách chăm sóc gà bị cựa khá hay cho trường hợp này mà anh em có thể tham khảo, áp dụng đó chính là dùng ruồi xanh. Tuy nhiên, đây chỉ là tham khảo thôi, nhiều người nó rằng nó không hiệu quả bằng hoa đu đủ.
  • Trong trường hợp gà bị cựa có triệu chứng trúng gió, vẹo cổ, cần tiến hành xoa dầu gió từ 2 – 3 lần tại vị trí đó. Tối trước khi gà lên chuồng, cũng nên om bóp cho gà thêm 1 lần. Một số sư kê còn áp dụng cách chăm sóc gà bị cựa khá hay nữa đó là cho gà ăn thạch sùng ngâm rượu, trị chứng vẹo cổ này rất tốt.

Tất cả các trường hợp gà bị cựa, bị tang, chuồng trại cần phải giữ ấm, tránh gió lùa, vệ sinh sạch sẽ. Liên tục theo dõi để nắm bắt được tình trạng bệnh của gà để kịp thời có phương án điều trị tốt nhất.

Cách chăm sóc gà bị cựa, bị tang chuẩn, giúp gà nhanh khỏi

Khi gà bị cựa, bị tang, điều đầu tiên anh em cần làm chính là kiểm tra sức khỏe, xem xét các vết thương của chúng. Đồng thời, giữ chuồng trại sạch, ấm, không bị gió lùa nhưng vẫn đảm bảo thoáng khí. Bởi nếu gà bị nhiễm lạnh, vết thương sẽ trở nặng và nhanh bị xuống sức hơn.

Cach Cham Soc Ga Bi Cua 2
Kiểm tra kỹ vết thương của gà sau khi đá về

Thêm một điều nữa trong cách chăm sóc gà bị cựa mà sư kê cần lưu ý đó chính là không cho gà ăn ngay sau khi vừa đá xong. Hãy cho nó nhịn đói, nghỉ ngơi một hôm rồi mới cho ăn rau xanh, cơm nóng để dễ tiêu hóa hơn.

Ngoài ra, trong khẩu ăn của gà, nên cho chúng thêm mồi tanh như bò, cá, trạch nhỏ, lươn… nhưng phải nấu chín. Duy trì cách chăm sóc gà bị cựa này cho tới khi gà bình phục hoàn toàn thì có thể quay về cách chăm sóc như thông thường.

Một số điều cần lưu ý khi nuôi gà bị cựa, bị tang

Bên cạnh những thông tin nêu trên, khi áp dụng cách chăm sóc gà bị cựa, bị tang sư kê cũng cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Không om bóp, vần gà, xổ gà khi gà chiến đang bị cựa, bị tang. Để cho gà nghỉ ngơi cho vết thương lành, hồi phục sức khỏe hoàn toàn thì mới tiếp tục thực hiện.
  • Gà bị cựa, bị tang nặng, tới mức gãy cánh, cần phải nẹp cố định phần gãy lại. Sau đó cho gà vào chuồng hẹp để gà bớt vỗ cánh, vận động khiến khớp bị vẹo và lâu hồi phục. Sư kê cũng nên bổ sung thêm cho gà thuốc Canxi Dioxin để vết thương nhanh lành hơn, xương cứng cáp hơn. Khi được 1 tháng điều trị, sư kê có thể bỏ nẹp ra, nếu thấy gà vỗ cánh, đạp bình thường thì tiếp tục nuôi và để chọi trong các trận đấu tiếp theo. Còn nếu gà không thể hồi phục như ban đầu, nuôi để đúc giống.
Cach Cham Soc Ga Bi Cua 4
Cố định cánh bị gãy của gà lại
  • Ngoài việc chú ý tới cách chăm sóc gà bị cựa, bị tang chuẩn như trên, sư kê cũng phải đảm bảo thao tác điều trị chuẩn, đúng kỹ thuật, tránh làm gà bị nhiễm trùng. Chuồng nuôi nhốt gà cũng cần đảm bảo sạch, thoáng mát, kín gió để ngăn vi khuẩn, bệnh tật xâm nhập. Như vậy, gà sẽ mau chóng phục hồi tốt hơn.

Kết Luận

Trên đây là cách chăm sóc gà bị cựa, bị tang chuẩn đã được nhiều sư kê áp dụng, mang lại hiệu quả tốt. Anh em có thể tham khảo và áp dụng cho chiến kê của mình. Quan trọng nhất vẫn là phải chăm sóc kỹ càng, đúng kỹ thuật thì gà mới có thể mau khỏe, không bị mất sức, có thể sớm thi đấu trở lại. Anh em nào còn cách chữa gà bị cựa, bị tang hay hơn, hiệu quả hơn, có thể chia sẻ để mọi người cùng tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *