Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Các loại mào gà chọi – Cách nhận biết và phân biệt chuẩn nhất

Tìm hiểu thông tin về các loại mào gà chọi cũng là điều mà sư kê cần đặc biệt chú ý. Bởi đây được coi là dấu hiệu quan trọng để nhận biết đâu là giống gà chọi đá tốt. Mỗi loại mào lại có những đặc điểm riêng. Cụ thể đặc điểm đó như thế nào, hãy cùng đá gà Thomo BET tìm hiểu ngay sau đây.

Các loại mào gà chọi nghĩa là gì?

Mào gà hay còn gọi là mồng gà, đây là thuật ngữ dùng để chỉ phần thịt mọc ở đỉnh đầu gà, thường có màu đỏ hồng. Những loại mào gà chọi khác nhau sẽ có hình dáng, kích thước khác nhau. Thường thì gà trống sẽ có mào to và đỏ hơn gà mái. Người ta có thể quan sát mồng để phân biệt một số loại gà khác nhau.

Cac Loai Mao Ga Choi 1
Mào gà được chia thành nhiều loại khác nhau

Theo khoa học, mồng gà xuất hiện có nhiều ý nghĩa khác nhau như sau:

  • Bộ phận này giúp gà giải nhiệt nhanh trong điều kiện thời tiết nóng bức. Cơ chế giải nhiệt của gà sẽ là hạ nhiệt lượng máu qua mào và tích.
  • Mồng gà cũng là bộ phận giúp gà trống gây được sức hút với gà mái. Mào càng lớn, màu càng đỏ thì càng thu hút.

Các loại mào gà chọi phổ biến nhất hiện nay

Theo các sư kê lâu năm, hiện nay có rất nhiều loại mồng gà khác nhau ở từng giống gà. Trong đó, các loại mào gà chọi phổ biến nhất có thể kể đến như: mồng trích, mồng trà, mồng lá và mồng dâu. Mỗi loại lại có những đặc điểm nhận diện riêng như sau:

Các loại mào gà chọi – Mồng lá

Mồng này có độ dày không quá lớn, phần thịt khá dày và nhẵn nhụi. Hình dáng mồng kéo dài từ trên đỉnh đầu với phần trên cùng có từ 5 – 6 chóp. Mào này có hình nửa oval, phần chóp giữa là đỉnh cao nhất.

Mồng lá ở gà trống thường to và dày hơn so với gà mái. Tùy từng giống gà mà mồng lá gà mái có thể ở trạng thái thẳng hoặc là xiêu vẹo. Còn ở gà trống, mồng lá thường cứng hơn và luôn dựng thẳng, chia thành 3 phần trước, sau và giữa. Ngoài ra, mồng còn có thể kéo ra phía đằng sau đầu, gọi là lưỡi mồng.

Cac Loai Mao Ga Choi 2
Chiến kê sở hữu mồng lá cực ấn tượng

Các loại mào gà chọi – Mồng trà

Trong số các loại mào gà chọi phổ biến hiện nay, chúng ta không thể không nhắc tới mồng trà rất hay xuất hiện ở gà chọi. Loại mồng này trông khá đặc, hình dáng hơi cong theo đầu gà. Phần chính của mồng hơi phồng, có các gai nhỏ lởm chởm. Tùy theo giống gà mà kích cỡ mồng có thể to hoặc nhỏ.

Các loại mào gà chọi – Mồng dâu

Mồng dâu là loại mồng có 3 khía, khía chính ở đỉnh đầu, có vị trí cao hơn so với 2 bên. Về cơ bản, những chiến kê sở hữu mồng dâu có độ dài mào chỉ ở mức trung bình đến thấp. Trong quá trình thi đấu, kích thước mồng sẽ không gây vướng víu cho chiến kê. Bề mặt mào có thể là trơn lì hoặc có một số gai nhỏ.

Các loại mào gà chọi – Mồng vua

Những chiến kê sở hữu loại mồng này thường sẽ xuất hiện với chiếc mào mọc từ giao điểm giữa đầu và mỏ, hơi ngả về sau tạo thành hình vương miện ở chính giữa đỉnh đầu. Vành mồng được chia đều bởi các chóp và kết thúc ở sau.

Cac Loai Mao Ga Choi 4
Mồng vua siêu ấn tượng

Các loại mào gà chọi – Mồng chạc

Đây là mồng gà chọi hiếm, thường thấy ở những thần kê. Đặc điểm nhận diện của mồng này đó là gồm 2 nhánh, có hình dáng giống như một cặp sừng chung gốc với nhau. Một số chiến kê sở hữu loại mồng này có thể kể đến như: Sultan, Houdan, Crevecoeur, Polish…

Các loại mào gà chọi – Mồng trích

Kiểu mồng này có chiều cao khá khiêm tốn, kích thước nhỏ gọn, bề mặt mịn màng. Không quá lớn. Những chiến kê sở hữu mồng trích thường được các sư kê đặc biệt yêu chuộng bởi chúng có khung xương cứng rất liền mạch. Tốc độ phản ứng trong các trận đấu cũng rất nhanh nhẹn.

Các chiến kê có mồng trích được đánh giá là rất lì đòn, sức bền tốt nên có thể tham chiến vào những trận đá gà nòi, gà tre, đá cựa cực hay. Theo kinh nghiệm của nhiều sư kê lão làng, mồng trích đẹp sẽ có phần đỉnh chóp nhọn, hướng lên, thể hiện được trạng thái của gà rất khỏe, đá hay.

Cac Loai Mao Ga Choi 3
Mồng trích đá cực hay

Các loại mào gà chọi – Mồng ác

Loại mồng cuối cùng trong số các loại mồng gà chọi mà anh em cần nắm được chính là mồng ác. Mồng ác không được các sư kê đánh giá cao vì mồng trông khá tròn, phồng lớn nên ít nhiều gây vướng víu cho chiến kê khi vào trận. Đặc thú của mồng này là chiều rộng lớn, đỉnh mào có nhiều nếp gấp xen lẫn răng cưa. Mồng ác có thể có từ 2 – 3 chóp, nhưng có những trường hợp không có chóp.

Đó là một số thông tin về các loại mào gà chọi mà sư kê cần biết. Anh em cần nắm chắc đặc điểm của từng loại để căn cứ vào đó chọn được chiến kê sở hữu mồng đẹp, đá hay để chăm sóc, huấn luyện thành gà chiến bất khả chiến bại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *