Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Các bệnh thường gặp ở gà chọi và cách điều trị

Nắm rõ thông tin các bệnh thường gặp ở gà chọi và cách điều trị tương ứng là kiến thức cơ bản mà sư kê cần trang bị nếu muốn thành công trong lĩnh vực này. Trong suốt vòng đời phát triển của mình, gà có nguy cơ gặp phải rất nhiều chứng bệnh khác nhau. Và dưới đây, đá gà Thomo BET sẽ chia sẻ tới anh em 8 bệnh thường gặp để mọi người nắm được.

Các bệnh thường gặp ở gà chọi – Bệnh CRD

Bệnh đầu tiên mà anh em cần đặc biệt lưu tâm đó chính là CRD hay còn gọi là bệnh hô hấp mãn tính. Khi mắc bệnh, gà sẽ có biểu hiện chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, hắt hơi liên lục và ăn kém. Dần dần trở nên ốm yếu, sút cân nhanh.

Cac Benh Thuong Gap O Ga Choi 1

Nếu thấy chiến kê của mình có các dấu hiệu của bệnh nêu trên, sư kê cần:

 • Tách riêng cá thể bị bệnh ra khu vực khác. Tiêu độc, khử trùng, vệ sinh sạch sẽ khu vực chuồng trại nuôi nhốt để tránh lây chéo sang các cá thể khác.
 • Cho những con gà khác trong đàn uống vitamin C, thuốc bổ để tăng đề kháng.
 • Gà bị nhiễm bệnh cho uống Tylosin và Gentamycin điều trị bệnh hô hấp CRD và các bệnh kế phát.

Các bệnh thường gặp ở gà chọi – Bệnh Newcastle (dịch tả)

Trong số các bệnh thường gặp ở gà chọi, bệnh dịch tả được đánh giá là bệnh rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh và có thể gặp ở mọi giai đoạn phát triển của gà. Bệnh này do virus Paramyxovirus Serotype gây ra. Thời gian ủ bệnh tầm 5 – 7 ngày tùy vào từng điều kiện khác nhau.

Cac Benh Thuong Gap O Ga Choi 2

Các cá thể gà khi mắc bệnh sẽ có một số biểu hiện:

 • Bỏ ăn, ăn ít, ủ rũ, cơ thể sụt cân nhanh chóng.
 • Gà bị đi ngoài phân xanh có lẫn máu.
 • Gà xù lông, luôn cắm đầu xuống đất, mắt sưng và mào tím tái.
 • Khi bị nặng, gà có thể bị liệt chân, cánh, đầu ngoẹo sang một bên.

Hiện tại bệnh này chưa có thuốc đặc trị, chỉ có cách đó là người nuôi phải tiêm vacxin phòng ngừa từ ban đầu cho gà mà thôi. Bên cạnh đó, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh mầm bệnh tích tụ, sinh sôi gây bệnh cho gà.

Các bệnh thường gặp ở gà chọi – Bệnh viêm phế quản

Đây cũng là một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi mà sư kê cần lưu tâm. Bệnh do virus hô hấp Coronaviridae gây nên. Gà mắc bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc hô hấp, thở khò khè, lông xơ xác và tọp đi trông thấy. Thời gian ủ bệnh tương đối nhanh, chỉ từ 18 – 36 tiếng mà thôi.

Cac Benh Thuong Gap O Ga Choi 3

Tương tự như dịch tả, hiện bệnh Khi mắc bệnh, gà sẽ khó thở, khò khè, lông xơ xác và tọp đi trông thấy. Thời gian ủ bệnh của căn bệnh này từ 18 – 36 giờ. Hiện giờ bệnh này cũng chưa có thuốc đặc trị. Để tránh gà mắc bệnh, anh em nên tiêm phòng bệnh Brial H120 một cách đầy đủ.

Ngay khi thấy cá thể nào có biểu hiện nhiễm bệnh, tách riêng ra khu vực khác để tránh lây nhiễm chéo. Sau đó dùng chế phẩm Antivirus-FMB hoặc Pividine nhằm tiêu độc khử trùng chuồng trại. Cho gà uống thêm Amilyte nhằm tăng cường sức đề kháng cho đàn gà.

Các bệnh thường gặp ở gà chọi – Bệnh Marek

Đây cũng là bệnh rất hay gặp trong chăn nuôi gia cầm mà sư kê cần đề cao cảnh giác. Bệnh này có biểu hiện như sau:

 • Chân gà bị bại liệt nhẹ, khó khăn trong việc di chuyển. Có những cá thể bị liệt hoàn toàn khi bệnh chuyển biến nặng.
 • Cánh của gà xệ xuống, đuôi rủ hoặc là liệt, nhìn rất dễ nhận ra.
 • Một số con bị viêm mắt, viêm mống mắt, lâu dần có thể dẫn tới mù hoàn toàn.
 • Gà trống bị bệnh giảm hẳn đạp mái, gà mái giảm hẳn tỷ lệ đẻ trứng.
 • Gà chọi con mắc bệnh có thể bị chết đột ngột.

Cac Benh Thuong Gap O Ga Choi 4

Mặc dù nguy hiểm là vậy nhưng cũng giống như các bệnh thường gặp ở gà chọi nêu trên, bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị. Vậy nên phát hiện cá thể gà bị bệnh, tốt nhất cách ly và tiêu hủy, để trống chuồng trại 3 tháng rồi dọn dẹp, khử trùng tiêu độc sạch sẽ rồi mới thả lứa tiếp theo vào nuôi.

Bên cạnh đó, anh em cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Không bố trí nuôi nhốt chung gà con lẫn gà trưởng thành trong cùng một khu vực.
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh mầm bệnh tích tụ.
 • Cho gà uống Glucose , Vitamin C để nâng cao sức đề kháng cho đàn gà.
 • Thêm nữa, tiêm vacxin Marek khi gà được 1 ngày tuổi để phòng bệnh.

Các bệnh thường gặp ở gà chọi – Bệnh đậu gà

Bệnh này ta rất dễ nhận thấy bằng mắt thường vì các nốt mụn hiện rõ ra bên ngoài, chủ yếu ở vùng đầu, miệng, mồng và mắt của chiến kê to như những hạt đậu. Chúng gây ra rất nhiều khó khăn cho gà trong việc quan sát, ăn uống và rất đau đớn. Gà bị bệnh sẽ chán ăn, bỏ ăn, sức khỏe sa sút nghiêm trọng.

Cac Benh Thuong Gap O Ga Choi 5

Khi phát hiện gà mắc bệnh đậu gà, sư kê nên:

 • Vệ sinh nốt mụn, vết thương do mụn bằng nước muối loãng.
 • Bôi Xanh methylen 1% lên các vết mụn.
 • Nếu vết mụn hở miệng, có thể dùng Lugol 1%. Trường hợp gà bị đau mắt thì nên dùng thuốc nhỏ mắt.
 • Ngoài ra, bổ sung vitamin A cho gà.
 • Chất thải của gà nên mang đi đốt, tiêu hủy rồi khử trùng chuồng trại sạch sẽ bằng cách dung dịch chuyên dụng.

Các bệnh thường gặp ở gà chọi – Bệnh tụ huyết trùng

Nối dài danh sách các bệnh thường gặp ở gà chọi mà sư kê cần biết đó chính là bệnh tụ huyết trùng. Bệnh này thường gặp vào thời điểm giao mùa. Gà mắc bệnh sẽ có biểu hiện đó là sùi bọt mép lẫn máu, chảy nhớt ở miệng, khó thở, xù lông, mào tím tái.

Đối với bệnh này, sư kê nên dùng vacxin Enrofloxaxin, Neomycin, Streptomycin. Cho gà dùng thêm điện giải, vitamin C để tăng đề kháng. Thêm nữa, tiến hành tiêu độc, khử trùng khu vực gà sinh sống.

Cac Benh Thuong Gap O Ga Choi 6

Các bệnh thường gặp ở gà chọi – Bệnh Gumboro

Khi nhắc tới các bệnh thường gặp ở gà chọi, chúng ta không thể không kể đến bệnh Gumboro. Bệnh này thường ủ trong khoảng 2 – 3 ngày sau đó là sẽ có những biểu hiện như:

 • Mắt lờ đờ, đi đứng không vững, lông xù.
 • Gà có biểu hiện mổ vào vùng hậu môn của những con khác.
 • Gà ăn kém, đi ngoài phân màu trắng loãng rồi chuyển qua nâu và dính quanh hậu môn.

Cac Benh Thuong Gap O Ga Choi 7

Nếu chiến kê của anh em bị mắc bệnh này, hãy tiến hành điều trị như sau:

 • Bệnh này gây suy giảm miễn dịch nên không thể dùng kháng sinh. Ta sẽ điều trị theo triệu chứng, bệnh kế phát với liều lượng kháng sinh bằng khoảng một lửa so với lượng điều trị thông thường.
 • Gà bị sốt thì cho dùng Paracetamol (Acetaminnophen) hoặc Analgin.
 • Cho gà uống thêm điện giải, vitamin C tăng đề kháng. Ngoài ra dùng thêm thuốc giải độc gan, thận, thuốc tăng miễn dịch như Novigol, Biomun, Escent L, Toxinil Plus Liquid.
 • Khoảng 2 ngày sau điều trị ta mới dùng kháng sinh như: Oxytetracycilne, Doxycycline, Enrofloxacine nhằm ngăn chặn bệnh kế phát.
 • Ngoài ra, cho gà uống men tiêu hóa sống chịu kháng sinh, tiêm phòng Gumboro đầy đủ từ khi còn nhỏ.

Các bệnh thường gặp ở gà chọi – Bệnh cúm gia cầm

Cuối cùng trong danh sách các bệnh thường gặp ở gà chọi mà sư kê cần lưu ý chính là cúm gia cầm. Bệnh này có tốc độ lây lan cực nhanh, gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho người chăn nuôi.

Cac Benh Thuong Gap O Ga Choi 8

Gà bị bệnh sẽ có xu hướng uống nước liên tục, khó thở, miệng lúc nào cũng há ra để lấy không khí. Đầu và mặt gà sưng phù, mào thâm tím, hay tụt mào, xoăn mào. Chân gà có hiện tượng xuất huyết và phân có màu xanh lẫn máu.

Hiện giờ bệnh này cũng chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu. Chỉ có cách duy nhất để bảo vệ chiến kê đó chính là tiêm phòng vacxin đầy đủ. Cách ly gà bệnh ra, tốt nhất là tiêu hủy luôn để tránh lây lan cả đàn.

Lời Kết

Đó chính là các bệnh thường gặp ở gà chọi và cách điều trị tương ứng mà sư kê cần nắm được. Để bảo vệ chiến kê của mình, tốt nhất anh em tiêm phòng vacxin đầy đủ, tăng đề kháng cho gà để tránh bị nhiễm bệnh. Nếu phát hiện ra gà bị bệnh thì cần áp dụng cách điều trị như trên để giảm tối đa thiệt hại có thể xảy ra nhé!