Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Bệnh thương hàn gà có nguy hiểm không? Hướng dẫn điều trị đúng cách

Bệnh thương hàn gà là một bệnh phổ biến chúng ta có thể gặp ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình phát triển của gà. Bệnh này gây ra bởi vi khuẩn, thường thấy ở gà mái và gà tây. Nó có tốc độ lây lan nhanh, khiến cho người nuôi bị thiệt hại rất lớn nếu không có biện pháp điều trị đúng cách. Ngay sau đây, hãy cùng đá gà Thomo BET tìm hiểu về bệnh này với các thông tin cụ thể.

Bệnh thương hàn gà là gì?

Bệnh này lần đầu tiên xuất hiện ở Anh, ảnh hưởng không nhỏ tới ngành chăn nuôi ở quốc gia này. Hiện bệnh thương hàn gà chia thành 2 loại phổ biến đó là: Typhus avium (gà lớn) hoặc Pullorosis avium (bệnh lỵ ở gà con).

Benh Thuong Han Ga 1
Bệnh này thường hay gặp ở gà với tốc độ lây lan nhanh

Bệnh thương hàn ở gà hiện xuất hiện ở nhiều lãnh thổ và quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chứng bệnh này có thể lây qua đường thức ăn, nước uống với tốc độ lây lan rất nhanh. Những trang trại quy mô càng lớn, cho ăn theo đàn thì nguy cơ bệnh bùng phát càng nhanh, càng nghiêm trọng và có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Bệnh thương hàn gà do đâu mà có?

Như đã chia sẻ ở trên, bệnh này do một loại vi khuẩn có tên Salmonella gallinarum pullorum gây ra. Chúng ký sinh trên các loại sinh vật máu nóng, lạnh hoặc tồn tại trong cả môi trường tự nhiên. Thậm chí chúng có thể sống trong buồng trứng hoặc dịch hoàn của những con gà trưởng thành. Với gà con, vi khuẩn có thể trú ngụ ở trong túi lòng đỏ chưa tiêu hoặc máu gà.

Thời gian ủ bệnh, phát bệnh thương hàn gà

Bệnh này có thể ủ trong thời gian từ 2 – 5 ngày rồi mới biểu hiện ra bên ngoài. Vậy nên chủ trại cần theo dõi gà thường xuyên vì có thể thời gian phát bệnh của gà lên tới cả tháng.

Bệnh thương hàn gà có tốc độ lây lan cực nhanh, thường là truyền dọc từ buồng trứng của gà mẹ qua vỏ trứng và nhiễm sang con. Ngoài ra, cá thể gà bị bệnh sinh hoạt cùng đàn với những con khác cũng có thể lây cho cả đàn qua phân hoặc thức ăn.

Triệu chứng của bệnh thương hàn gà

Bệnh này có thời gian ủ bệnh tương đối ngắn, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên tới 70 – 100%. Vậy nên, nếu người chăn nuôi không có sự can thiệp kịp thời, rất có thể ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế. Dưới đây sẽ là triệu chứng bệnh thương hàn gà cho từng giai đoạn phát triển.

Gà con bị bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn gà ở gà con sẽ có biểu hiện là tiêu chảy, phân trắng chứa chất nhầy. Hậu môn gà có thể bị bết dính lại. Khi giải phẫu gà bị bệnh ta sẽ thấy tim, phổi gà swung to, dạ dày nhiều nốt xám hoặc trắng.

Bệnh này có thể do gà con nhiễm từ gà mẹ trong quá trình ấp ứng. Vậy nên gà con chứa mầm bệnh sau khi sinh ra sẽ yếu ớt, còi cọc, dễ bị chết yểu. Khi bị nhiễm bệnh, gà còn có thể sẽ bị tử vong từ 5 – 7 ngày sau đó.

Bệnh thương hàn gà
Bệnh này khiến gà bị tiêu chảy dính hậu môn

Bệnh thương hàn gà trưởng thành

Đối với gà trưởng thành khi mắc bệnh chúng cũng sẽ bị tiêu chảy, mào nhợt nhạt, thường xuyên khát nước và đi ngoài phân lỏng. Gà trưởng thành bị thương hàn khi giải phẫu ra sẽ thấy gan mật sưng lớn và chuyển dần sang xanh. Bên cạnh đó, gà cũng sẽ ủ rũ, ốm yếu, kén ăn hơn so với bình thường. Gà máu bị thương hàn có thể bị viêm buồng trứng khiến xong bụng tích nước.

Cách chữa trị bệnh thương hàn gà hiệu quả, dứt điểm

Chứng bệnh này rất dễ lây lan trong đàn một cách nhanh chóng. Vậy nên khi thấy chúng có biểu hiện bệnh, cần tách đàn ngay lập tức. Song song với đó, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ từ 1 – 2 lần để diệt trừ mầm mống bệnh còn sót lại để tránh lây nhiễm cho các cá thể khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, các con gà bị nhiễm bệnh cần theo dõi sát sao, dùng thuốc đặc trị như là: EnroFloxacin hoặc Ampicoli để điều trị. Khi mắc bệnh thương hàn gà cũng mất nước nhiều. Cần cho uống B-Complex để có thể bổ sung chất điện giải cho gà.

Bệnh thương hàn ở gà
Dùng Ampicoli để điều trị bệnh thương hàn ở gà

Theo chia sẻ của cán bộ thú y, với bệnh thương hàn gà, bà con chăn nuôi có thể áp dụng phác đồ điều trị đó là cho gà uống Flor 200 theo tỷ lệ 1ml/10kg. Sử dụng thêm Gluco K – C với tỷ lệ 2g/1l nước để tăng cường năng lượng, tăng cường đề kháng. Như vậy sẽ giúp gà nhanh khỏe, hết bệnh.

Bệnh thương hàn gà là bệnh có thể chữa trị nhanh và đơn giản nếu người nuôi phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên chớ chủ quan vì bệnh có thể lây lan rất nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của đàn gà, tỷ lệ tử vong cao. Do đó, cần quan sát đàn gà thường xuyên, kịp thời phát hiện và cách ly cá thể bệnh càng sớm càng tốt để tránh dịch bùng phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *