Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn và các phương pháp phòng tránh

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn thường thấy gồm có bệnh cầu trùng, bệnh Newcastle,… Ngoài ra còn có một số bệnh khác không quá nguy hiểm nhưng ít nhiều ảnh hưởng tới chất lượng thịt và trứng. Ngay sau đây, hãy cùng đá gà Thomo BET tìm hiểu kỹ hơn về những căn bệnh này cũng như cách phòng tránh hiệu quả.

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn – Bệnh tụ huyết trùng

Căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp của gà, khiến gà thở khò khè, sổ mũi và làm sưng phù đầu. Bệnh tụ huyết trùng là bệnh thường gặp ở gà thả vườn, có tốc độ lây lan cực nhanh.

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn
Bệnh tụ huyết trùng cực kỳ nguy hiểm

Khi phát hiện ra cá thể gà bị bệnh, người nuôi cần tách đàn ngay để tránh ảnh hưởng tới những cá thể khác. Để phòng bệnh cho gà, người nuôi có thể tiêm phòng định kỳ hoặc dùng kháng sinh liều nhẹ theo tỷ lệ sau đây:

  • Trộn Tetracilin 250g cho mỗi tấn thức ăn
  • Trộn Furazolidon 300g cho mỗi tấn thức ăn
  • Lịch uống kháng sinh trên có thể duy trì 5 ngày liên tục để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn – Bệnh cầu trùng

Thêm một căn bệnh thường gặp ở gà thả vườn mà người nuôi cần đặc biệt lưu tâm đó chính là bệnh cầu trùng. Khi mắc bệnh này, gà sẽ rất ốm yếu, đi lại loạng choạng, thể lực suy giảm trông thấy. Biểu hiện rõ nhất đó là gà bị xệ cánh, không ăn được và chết rất nhanh chỉ sau khoảng 1 tuần phát hiện bệnh.

Muốn giải quyết được căn bệnh này, người nuôi có thể dùng một số loại thuốc như là Furazolidon, Rigecoccin, Avicoc, EsB3 Coccistop-2000, Stenorol để chữa bệnh và phòng bệnh. Tỷ lệ pha sẽ là 35 – 40g thuốc/ tả thức ăn. Ngoài ra sư kê có thể trộn cùng cơm và đút cho gà ăn tới khi gà hoàn toàn khỏe mạnh.

Benh Thuong Gap O Ga Tha Vuon 3
Gà mắc bệnh cầu trùng ủ rũ, ít vận động

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn – Bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn hay còn gọi là bạch lỵ, cũng là căn bệnh thường gặp ở gà thả vườn. Căn bệnh này có biểu hiện đó là gà bị tiêu chảy phân trắng, tách đàn, ủ rũ, bụng phình to và hay gác mỏ. Vì bụng chướng nên gà di chuyển khó khăn, không thích đi lại nhiều.

Đối với căn bệnh này, người nuôi có thể dùng Ampicolin pha theo tỷ lệ 1 gram/2 lít nước cho gà uống. Bên cạnh đó, có thể dùng Bcomplex hoặc men tiêu hoá trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày cho gà sử dụng.

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn – Bệnh khô chân

Căn bệnh thường gặp ở gà thả vườn tiếp theo mà sư kê nhất định phải biết đó chính là bệnh khô chân. Bệnh này có thể gặp phải ở mọi thời kỳ phát triển của gà, kể cả gà tơ lẫn gà trưởng thành.

Muốn phòng và trị bệnh này, người nuôi cần cho gà dùng một số loại kháng sinh như là Enrosepty1-A hỗ trợ gà tăng đề kháng bằng điện giải. Trường hợp gà đã bị khô chân, người nuôi dùng thuốc Dizavit-Plus với tỷ lệ 2 gram/1 lít nước cho gà uống trong khoảng 5 ngày để gà hồi phục hoàn toàn.

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn – Bệnh giun sán

Khi bị nhiễm giun sán, gà sẽ mệt mỏi và gầy đi rất nhanh. Mặc dù gà vẫn ăn uống bình thường nhưng lại không lớn được vì bị giun sán ký sinh hấp thụ hết dưỡng chất, trở nên còi cọc xơ xác. Nếu phát hiện ra bệnh thường gặp ở gà thả vườn này, người nuôi nên xử lý ngay, tránh để ấu trùng giun sán lây nhiễm ký sinh sang cá thể gà khác trong đàn.

Đầu tiên hãy cách ly gà bệnh với những con khỏe mạnh. Dùng thuốc đặc hiệu để trị giun sán cho gà như: Bromosalaxilamit hoặc Arecolin. Đồng thời tiến hành dọn dẹp, vệ sinh dụng cụ chăn nuôi, không gian chăn nuôi và khử khuẩn thật sạch sẽ.

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn – Bệnh Gumboro

Căn bệnh tiếp theo rất hay gặp ở gà thả vườn đó chính là Gumboro. Bệnh này sẽ tấn công trực tiếp vào hệ miễn dịch của gà, thường gặp ở gà con và gà tơ. Biểu hiện của bệnh này chính là gà chậm lớn, bỏ ăn, ủ rũ và tách đàn. Một số con sẽ tự cắn vào hậu môn của mình, dễ bị bội nhiễm, mắc thêm các bệnh truyền nhiễm khác.

Benh Thuong Gap O Ga Tha Vuon 2
Gà bị Gumboro ủ rũ, chán ăn

Phát hiện ra gà mắc bệnh này, người nuôi nên cho chúng dùng ngay Synaria hoặc Neotesol với liều lượng tùy vào mức độ bệnh. Dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị, nhưng người nuôi có thể giúp gà hồi phục hệ miễn dịch bằng cách bồi bổ thêm các loại Vitamin cho gà.

Trên đây là thông tin một số loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn mà người nuôi cần nắm được. Đây là những căn bệnh khá nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của gà cũng như hiệu quả kinh tế nữa. Vậy nên người nuôi cần đặc biệt chú ý quan sát gà thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh và có cách ngăn ngừa, điều trị tránh lây lan cả đàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *