Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Bệnh Newcastle là gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh

Bệnh Newcastle có lẽ không còn xa lạ với những người chăn nuôi lâu năm. Bệnh này còn được biết đến với tên gọi dân dã hơn là bệnh gà rù, bệnh tả… Ngay bây giờ, hãy cùng đá gà Thomo BET tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả qua bài viết sau đây.

Bệnh Newcastle là gì?

Đây là dạng bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gặp ở mọi giai đoạn phát triển của gà với tốc độ lây lan nhanh, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của vật nuôi. Đặc trưng của bệnh chính là gây viêm, xuất huyết các cơ quan hô hấp và tiêu hóa, gây nhiều nguy hiểm. Bệnh Newcastle được cảnh báo là loại bệnh nguy hiểm, chủ trại nuôi cần hết sức lưu ý, tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh.

Bệnh Newcastle
Bệnh này khiến gà ủ rũ, chán ăn

Nguyên nhân gây bệnh Newcastle

Nguồn cơn của bệnh chính là virus có bản chất RNA gây ngưng kết hồng cầu. Chúng thuộc họ Paramyxoviridae, bộ gen hình trụ tròn, dạng sợi có kích thước từ 100 đến 500 mm. Virus này không phân đoạn, có hình đối xứng xoắn, có lipoprotain làm vỏ bọc.

Virus gây bệnh Newcastle có thể xuấy hiện ở mọi nơi trong môi trường sống, tồn tại ở thức ăn hoặc ký sinh trong cơ thể gà dưới dạng mầm bệnh. Bệnh gặp ở mọi độ tuổi phát triển của gà, thực sự bùng phát mạnh vào mùa lạnh, mùa mưa khi mà độ ẩm không khí tăng cao. Khi mắc bệnh, gà bị suy, xuất huyết và chết cực nhanh chỉ trong một thời gian ngắn phát bệnh.

Triệu chứng bệnh Newcastle cần biết

Thời gian ủ bệnh vào khoảng 1 tuần, cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy theo thể trạng của gà. Tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của từng con. Ở gà thịt, tỷ lệ chết do mắc bệnh này vào khoảng 90%, tỷ lệ chết ở vào khoảng 60%.

Benh Newcastle 3
Biểu hiện bệnh thường gặp

Triệu chứng thể Doyle – hướng nội tạng

Bệnh tả có thể đến một cách đột ngột và làm gà chết nhanh không triệu chứng nếu mắc phải thể Doyle. Khi mắc virus ở thể này, gà sẽ có tình trạng sốt cao, khó thở, ủ rũ và bỏ ăn. Phân của chúng có dạng lỏng màu xanh, có thể lẫn máu nữa. Sau đó gà có thể bị tê liệt thần kinh, vẹo cổ, liệt chân cánh.

Triệu chứng thể Beach – hướng hô hấp, thần kinh

Đây là thể nguy hiểm nhất của bệnh Newcastle. Khi nhiễm, gà sẽ cảm thấy khó thở, hay ngáp gió, ho và ăn ít. Gà đẻ sẽ giảm năng suất trứng rất nhanh, thậm chí là ngừng đẻ hẳn. Gà sẽ không bị tiêu chảy nhưng chỉ sau chừng 1 – 2 ngày sẽ xuất hiện các triệu chứng về thần kinh.

Thể Hitchner của bệnh Newcastle

Thể này hiếm gặp hơn ở những con gà trưởng thành. Với thể này, gà sẽ có biểu hiện là khó hô hấp khi ngủ. Dễ mắc ở gà non vì sức đề kháng của chúng còn yếu.

Bệnh Newcastle lây lan qua đường nào?

Con đường lây bệnh chủ yếu là do gà tiếp xúc trực tiếp với nhau hoặc tiếp xúc với phân nếu cùng đàn. Các chất dịch của gà bệnh sẽ chứa virus gây bệnh và lây cho các thành viên khác trong đàn.

Benh Newcastle 1
Bệnh dễ lây lan qua đường phân và tiếp xúc trực tiếp

Bệnh tích thường gặp của gà mắc Newcastle

Bệnh tích của gà khi mắc bệnh này sẽ có một số biểu hiện như sau:

  • Cổ gà có chuỗi hạch, phù nề và sung huyết.
  • Dạ dày gà có biểu hiện xuất huyết.
  • Phần mí mắt phù, mi dưới có màng kết.
  • Dạ dày, ruột non, mảng Peyer và một số cơ quan nội tạng có tình trạng hoại tử.

Cách điều trị bệnh Newcastle cho gà hiệu quả

Hiện tại chưa có thuốc trị bệnh gà rù, nhưng người nuôi có thể bảo vệ đàn gia cầm của mình bằng cách nuôi tách đàn, bổ sung thuốc bổ, vitamin để tăng đề kháng cho chúng. Đừng quên tiêm phòng vacxin Lasota hoặc Newcastle cho gà càng sớm càng tốt. Các loại vacxin này hiện bán ở hầu khắp các quầy thuốc thú y nên rất dễ mua, giá hợp lý.

Trên đây là các thông tin về bệnh Newcastle hay còn gọi là gà rù mà người nuôi cần nắm được. Vì chưa có thuốc điều trị chuyên dụng nên chủ kê cần phải đặc biệt lưu tâm tới khâu phòng bệnh bằng cách vệ sinh chuồng trại, thiết bị chăn nuôi sạch sẽ và tiêm phòng đầy đủ cho gà ngay từ khi còn nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *