Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Bệnh Marek ở gà – Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Bệnh Marek ở gà có nguy hiểm không, nguyên nhân gây bệnh là gì và làm thế nào để điều trị bệnh này hiệu quả? Đây chắc hẳn là điều mà tất cả những chủ trại nuôi gà đều quan tâm. Ngay bây giờ, hãy cùng đá gà Thomo BET tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bệnh Marek ở gà là gì, có nguy hiểm không?

Bệnh này do nhóm virus ARN nguy hiểm – Herpes type B gây nên. Khi bị mắc bệnh, gà sẽ có thời gian ủ bệnh tương đối dài tầm 1 – 2 tháng. Bệnh Marek gây nguy cơ tử vong cao, không lây sang người nhưng gây thiệt hại lớn về kinh tế.

bệnh Marek ở gà
Bệnh Marek có thời gian ủ tương đối dài

Mức độ nguy hiểm không chỉ thể hiện ở việc tỷ lệ tử vong cao tới 70% mà còn bởi thời gian ủ bệnh rất lâu, tồn tại dai dẳng trong cơ thể vật nuôi. Hiện bệnh Marek ở gà vẫn chưa có thuốc đặc trị, người nuôi chỉ có thể chủ động phòng tránh để đàn gà không bị nhiễm bệnh mà thôi.

Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh Marek ở gà

Như đã chia sẻ ở trên, bệnh này do loại ARN virus là chủng herpes gây ra. Chủng này tồn tại với 3 thể chính đó là:

 • Serotype 1: Chủng này có độc lực và thay đổi, có thể gaaty ra những khối u trên cơ thể gà.
 • Serotype 2: Chủng này không gây khối u nhưng cực nguy hiểm, dễ nhiễm vì chúng có thể tồn tại ở ngoài tự nhiên.
 • Serotype 3: Chủng bệnh Marek này thường có ở gà tây, độc lực thấp và không gây bệnh. Chúng thường được dùng để điều chế vacxin phòng bệnh.

Bệnh Marek ở gà có thể gặp ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của gà, nhưng phổ biến nhất là lúc gà non dưới 6 tuần tuổi. Sau khoảng thời gian ủ bện 1 – 2 tháng, gà sẽ phát bệnh ở tầm 8 – 24 tuần tuổi. Những khối u sẽ xuất hiện ở nhiều cơ quan nội tạng, dây thần kinh khiến gà bị bại liệt, rối loạn vận động.

Bệnh Marek ở gà lây qua đường nào?

Con đường lây chủ yếu của bệnh là qua hô hấp và ăn uống. Tốc độ lây lan của virus cực kỳ nhanh. Nguy hiểm hơn là Virus herpes có thể tồn tại trong môi trường nhiệt độ khoảng 20 đến 25 độ C trong nhiều tháng. Ở nhiệt độ lạnh khoảng 4 độ C, chúng có thể tồn tại trong thời gian hàng năm. Những con gà chưa được tiêm phòng ghi nhận là có tỷ lệ lây lan nhanh, trở thành nguồn lây bệnh trong thời gian dài.

Triệu chứng bệnh Marek ở gà

Vì bệnh ủ trong thời gian dài nên khi tiến triển ta sẽ ghi nhận chủ yếu ở 2 thể đó là cấp tính và mãn tính như sau:

Thể cấp tính Marek

Thể này thường thấy ở gà từ 8 tuần tuổi trở xuống. Nó có thể khiến gà con chết đột ngột chiếm tỷ lệ từ 20 – 30%. Bệnh Marek ở gà sẽ khiến cá thể bị bệnh trông gầy yếu, ủ rũ và kén ăn trước khi chết.

Thể cổ điển mãn tính

Thể này ghi nhận ở gà có độ tuổi từ 4 – 8 tháng. Bệnh mãn tính làm cho gà di chuyển chậm chạp, khó khăn, liệt một phần và dần dần bị bại liệt hoàn toàn. Thời điểm này, gà bị viêm mắt mãn tính, đặc biệt mẫn cảm với ánh sáng, bị chảy nước mắt trong và dần dần nặng hơn, viêm mống mắt, thậm chí là bị mù.

Benh Marek O Ga 2
Bệnh nguy hiểm, có thể tạo khối u trên cơ thể gà

Cách phòng bệnh Marek ở gà hiệu quả

Ở trên chúng tôi có nói, hiện giờ bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Vậy nên người nuôi cần phải phòng ngừa cẩn thận cho đàn gà của mình bằng cách:

 • Tiến hành tiêm phòng vacxin cho gà ngay từ khi gà mới nở được 1 ngày tuổi.
 • Giữ môi trường sống của gà thật sạch sẽ, vệ sinh tiêu độc khử trùng thường xuyên theo đúng quy định của Cục Thú y.
 • Thường xuyên vệ sinh quét dọn, thu lông gà và tiêu hủy lông rụng để triệu tiêu virus tồn tại trong nang lông.
 • Với các trang trại chăn nuôi gà thịt, gà lấy trứng quy mô lớn cần tuân thủ nguyên tắc cùng xuất, cùng nhập.
 • Khi gà xuất chuồng xong, phải tẩy uế toàn bộ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi để tránh virus tích tụ và lây nhiễm cho đàn mới.
 • Chuồng nuôi cần để trống ít nhất 1 tháng để khử trùng với gà không mắc bệnh, ít nhất là 3 tháng với gà đã từng mắc bệnh.
 • Hạn chế nuôi gà con và gà lớn chung với nhau, tránh lây nhiễm chéo.
 • Khi phát hiện cá thể gà bị mắc bệnh, cần tiêu hủy nhanh chóng và xử lý những chất tồn dư đúng kỹ thuật để tránh dịch bùng phát và ảnh hưởng tới các lứa nuôi sau này.
Benh Marek O Ga 3
Thường xuyên vệ sinh chuồng trại để phòng ngừa bệnh hiệu quả

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng mọi người đã có thêm thông tin về bệnh Marek ở gà, một trong những bệnh nguy hiểm, có nguy cơ lây lan nhanh và bùng phát thành dịch nhanh chóng. Hiện tại bệnh chưa có thuốc đặc trị nên người nuôi cần chủ động phòng tránh để bảo vệ đàn gà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *