Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà – Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà là một căn bệnh nguy hiểm, có thể lây lan và gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Vậy nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh này như thế nào? Tất cả sẽ được đá gà Thomo BET chia sẻ trong bài viết sau đây.

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà có nguy hiểm không?

Bệnh ký sinh trùng đường máu không lây nhiễm nhanh như tụ huyết trùng hay các căn bệnh qua đường hô hấp khác. Nhưng mức độ nguy hiểm của nó là không thể xem thường. Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp tới hệ miễn dịch của gà, khiến gà dễ mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, bị thiếu máu.

Chính vì thế, chủ kê cần phải đặc biệt chú ý biểu hiện của gà khi mới mắc bệnh. Bên cạnh đó, cần có biện pháp phòng tránh để giảm thiểu tối đa khả năng phát bệnh, nhiễm bệnh ký sinh trùng đường máu của đàn gà.

Benh Ky Sinh Trung Duong Mau O Ga 1
Căn bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà rất nguy hiểm

Tỷ lệ mắc bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Căn bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà này rất hay gặp ở những vùng nuôi gà đồi hoặc dạng thả vườn. Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chết của căn bệnh này có sự khác nhau giữa các độ tuổi:

  • Tỷ lệ mắc bệnh ký sinh trùng máu ở gà trong độ tuổi sinh sản là từ 10 – 50%.
  • Tỷ lệ mắc bệnh ở gà tơ, gà con ở khoảng từ 7 – 30% (tỷ lệ chết tầm 5 – 20%).
  • Tỷ lệ mắc bệnh ký sinh trùng máu ở gà trong độ tuổi trưởng thành vào khoảng 20 – 50% (tỷ lệ chết từ 10 – 40%).
Benh Ky Sinh Trung Duong Mau O Ga 2
Gà nuôi thả có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Căn bệnh này do một loại vi khuẩn có tên Leucocytozoon-cauleri thuộc ngành Protozoa ký sinh trong máu gây ra. Loại trùng roi này có thể tồn tại ở thân thể muỗi và nhiễm vào gà theo đường tiêm của muỗi. Loại vi khuẩn này ký sinh và sinh sản rất nhanh, chúng phá hủy hồng cầu, di chuyển sang một số cơ quan nội tạng khác của gà. Nó gây suy giảm hệ miễn dịch, khiến gà bị mắc bệnh ký sinh trùng trong máu và có tỷ lệ tử vong cao.

Đường lây nhiễm và triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Đường lây nhiễm bệnh này chủ yếu là qua đường máu, thông qua vật chủ trung gian là muỗi. Thời gian ủ bệnh trước khi phát bệnh tầm 1 – 2 tuần. Triệu chứng của bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà đó là:

  • Mồng gà tái nhợt, gà bị sốt cao và mệt mỏi.
  • Gà ít di chuyển đi lại, thiếu máu và hô hấp khó khăn.
  • Gà đi ngoài có hiện tượng phân xanh và nhợt nhạt.
  • Gà tiêu chảy ra máu khi mắc bệnh nặng do bị tổn thương các cơ quan tiêu hóa.
Benh Ky Sinh Trung Duong Mau O Ga 3
Gà bị mắc bệnh do muỗi truyền nhiễm

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà có thể điều trị thế nào?

Với bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà này, người nuôi có thể thực hiện điều trị bằng cách:

  • Tách đàn các cá thể bị bệnh để ngăn ngừa lây lan.
  • Sử dụng thuốc đặc trị VIP-MONO COX theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y.
  • Tiến hành thải độc gan, thận cho gà bằng HEPASOL-B12. Bên cạnh đó, bổ sung chất điện giải, K3, Vitamin A và men tiêu hóa để gà tăng đề kháng, không mắc bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà.

Cách phòng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Như đã nói ở trên, bệnh ký sinh trùng này lây nhiễm chủ yếu do muỗi hút máu gà và truyền bệnh sang gà. Vì thế, chủ trang trại cần vệ sinh khu vực chăn nuôi sạch sẽ, phát quang bụi rậm xung quanh để tránh muỗi trú ngụ.

Bên cạnh đó, cần tăng đề kháng cho gà bằng cách bổ sung thêm vitamin A, K và men tiêu hóa, thuốc bổ. Khi thấy gà có dấu hiệu bị bệnh, tiến hành tách đàn và áp dụng phác đồ điều trị theo hướng dẫn. Như vậy sẽ giúp giảm thiểu rủi ro lây nhiễm cho các cá thể khỏe mạnh.

Đó là một số thông tin về bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà rất hay thường gặp. Có thể thấy rằng, bệnh này không lây lan nhanh nhưng mức độ nguy hiểm thì không thể xem nhẹ. Vậy nên người chăn nuôi cần đặc biệt lưu tâm về cách phòng ngừa, điều trị để tránh gây thiệt hại về kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *