Chào mừng đến với đá gà trực tiếp thomo hôm nay | Thomobet sẽ đem đến cho anh em những trải nghiệm tốt nhất

Bệnh Gumboro ở gà có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách trị bệnh

Bệnh Gumboro ở gà là căn bệnh cực nguy hiểm, gây suy giảm hệ miễn dịch nhanh, có thể làm gà chết hàng loạt chỉ trong thời gian ngắn. Để hạn chế tối đa những thiệt hại do bệnh này gây ra, người nuôi cần nắm rõ nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng bệnh mà đá gà Thomo BET chia sẻ dưới đây.

Bệnh Gumboro ở gà là căn bệnh gì?

Căn bệnh này do virus gây ra, nó sẽ phá hủy cơ quan sản sinh ra chất miễn dịch ở gà. Khi hệ miễn dịch giairm, gà sẽ trở nên yếu đi, mất dần khả năng miễn dịch với các loại vacxin phòng bệnh. Từ đó các virus khác có cơ hội xâm nhập cơ thể gà, làm gà yếu dần và cuối cùng là tử vong.

Bệnh Gumboro ở gà xuất hiện tại Mỹ từ những năm 1950 của thế kỷ trước. Sau đó nó lan nhanh với tốc độ chóng mặt tại các châu lục khác với mức độ tử vong cao lên tới 10 – 30%. Phần lớn gà mắc bệnh và tử vong trong giai đoạn 3 tuần tuổi – 1.5 tháng tuổi.

Bệnh Gumboro ở gà dễ mắc ở gà non, gà tơ

Vì sao gà bị bệnh Gumboro?

Bệnh Gumboro ở gà do một loại virus có tên Gumboro gây ra. Chúng sẽ tấn công túi Fabracius để khiến gà suy giảm hệ miễn dịch. Đặc biệt, khi gà còn nhỏ túi Fabracius vẫn đang trong giai đoạn phát triển chưa hoàn thiện nên gà dễ mắc bệnh hơn so với gà trưởng thành.

Bệnh Gumboro ở gà lây nhiễm thông qua con đường nào?

Virus này sẽ tích tụ trong chất độn chuồng, chất thải, nước uống, thức ăn của gà. Các cá thể gà khỏe mạnh có thể bị nhiễm bệnh nếu ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn. Thậm chí là giao đấu với chiến kê bị nhiễm bệnh cũng có thể bị lây chéo. Ban đầu, bệnh Gumboro ở gà sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, sau đó đi vào máu gà chỉ sau tầm 4 – 5 tiếng.

Tiếp đến, cơ quan nội tạng của gà bị tấn công, tiếp đó là túi Fabracius. Virus Gumboro sẽ làm đông máu gà nhanh chóng, dẫn tới thành mạch bị vỡ, các cơ quan nội tạng bị xuất huyện và Fabracius bị sưng phù. Mắc bệnh Gumboro, gà sẽ còi cọc, chậm phát triển.

Benh Gumboro O Ga 2
Bệnh này do virus gây ra, làm suy giảm hệ miễn dịch của gà

Dấu hiệu nhận biết bệnh Gumboro ở gà

Người nuôi gà có thể dễ dàng nhận biết bệnh dựa vào một số biểu hiện sau đây:

 • Thời gian ủ bệnh Gumboro ở gà sẽ khoảng từ 2 – 3 ngày.
 • Đàn gà đang khỏe mạnh mà mổ nhau và xuất các cá thể ủ rũ, sốt cao, lù đù.
 • Gà khi mắc bệnh Gumboro sẽ bị tiêu chảy, phân có nhớt, lẫn phân xanh và màu trắng sữa.
 • Gà gầy và sụt cân nhanh, đi không vững.

Cách xử lý bệnh Gumboro ở gà hiệu quả

Khi đàn gà xuất hiện tình trạng mắc bệnh Gumboro, người nuôi cần chú ý áp dụng cách xử lý sau đây để tránh tình trạng lây lan nhanh chóng cho cả đàn:

 • Làm sạch, sát khuẩn thường xuyên dụng cụ cho gà ăn, dụng cụ vệ sinh chuồng trại.
 • Tiến hành khử khuẩn chuồng trại định kỳ để tránh ủ bệnh.
 • Chọn giống nên ưu tiên chọn những con gà khỏe mạnh, miễn dịch tốt, đi lại nhanh nhẹn.
 • Khi có cá thể trong đàn mắc bệnh Gumboro, cần nhanh chóng cách ly khỏi những con khỏe. Nếu gà bị chết, tốt nhất nên chôn, ủ ngay các chất độn chuồng và những chất thải khác như rác, phân.
 • Tiêm phòng vacxin phòng bệnh Gumboro ở gà định kỳ với 2 mũi. Một mũi lúc gà khoảng 10 ngày tuổi và 1 mũi khi gà gần 1 tháng tuổi.
 • Vacxin cho gà cũng có dạng uống, người nuôi có thể cho gà uống từ khi 1 ngày tuổi.
Benh Gumboro O Ga 4
Cho gà uống vacxin phòng bệnh

Cách trị bệnh Gumboro ở gà

Hiện tại vẫn chưa có thuốc nào đặc trị được căn bệnh này. Chỉ còn cách tiêm vacxin để tăng kháng thể trên phạm vi cả đàn. Nếu gà đã mắc bệnh rồi thì người chăn nuôi có thể dùng công thức sau đây để bổ sung chất điện giải cho gà bị mất nước:

 • Pha nửa cân đường cùng với 10 lít nước.
 • Cho thêm Acetamin 50 gram, 100 gam chất điện giải.
 • Complex 10 gam, Vitamin C 10 gam, Vitamin K 10g.
 • Hỗn hợp nước này có thể cho gà uống liên tục để bổ sung nước. Nên chú ý không dùng kháng sinh vì có thể làm gà chết nhiều hơn.
Benh Gumboro O Ga 3
Tiêm phòng cho gà để tăng đề kháng

Đó là một số thông tin về bệnh Gumboro ở gà mà người chăn nuôi cần nắm được. Căn bệnh này rất nguy hiểm, cần đặc biệt chú ý các biểu hiện của vật nuôi để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý hiệu quả, tránh lây lan cả đàn ảnh hưởng tới hiệu quả chăn nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *